Tổng thống Nga Putin chọn người kế nhiệm
Các Website khác - 15/05/2006
Tổng thống Nga Putin chọn người kế nhiệm

Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 13.5 cho biết sẽ sớm công bố ứng cử viên mà ông lựa chọn để kế nhiệm chức tổng thống, sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2008. Tuyên bố trên được đưa ra một ngày, sau khi ông Putin bất ngờ sa thải hàng loạt quan chức cấp cao để chứng tỏ quyết tâm làm trong sạch đội ngũ lãnh đạo các cơ quan nhà nước quan trọng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Gợi ý của Tổng thống

"Tất cả mọi người đều quan tâm đến sự ổn định của đất nước và muốn biết điều gì sẽ xảy ra sau năm 2008. Tôi đã có những ý tưởng chắc chắn về việc làm thế nào để đất nước không rơi vào tình trạng mất ổn định, gây quan ngại cho người dân và giới doanh nghiệp" - ông Putin nói tại thị trấn Sochi bên bờ biển Đen hôm 14.5. Ông khẳng định, quyền lựa chọn tổng thống phụ thuộc vào người dân, nhưng ông cũng có quyền bày tỏ quan điểm của mình về một ứng cử viên thích hợp và ông sẽ làm điều đó.

Vị cựu sĩ quan tình báo KGB 54 tuổi này hiện vẫn chưa tiết lộ sẽ ủng hộ ai, nhưng tuyên bố của ông đã khiến cho chính trường nước Nga sôi động với những thông tin dự đoán về người sẽ kế nhiệm ông. Trước đây, ông Putin đã từng được Tổng thống thời bấy giờ là Boris Yeltsin bổ nhiệm làm quyền lãnh đạo đất nước trước khi bầu cử diễn ra, nhằm tạo cho ông một ưu thế vững chắc trong cuộc bầu cử sau đó. Dư luận Nga cho rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Ivanov và Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev là những ứng cử viên nặng ký để thay ông Putin.

Tổng thống Nga từ lâu đã bác những lời đồn thổi cho rằng ông sẽ sửa đổi hiến pháp và ứng cử nhiệm kỳ thứ ba. Nhiều nhà phân tích tin rằng sau khi kết thúc nhiệm kỳ năm 2008, ông Putin sẽ tiếp tục giữ một vai trò chính trị quan trọng trong chính phủ.

Thanh lọc đội ngũ

Cũng tại Sochi hôm 14.5, Tổng thống Putin khẳng định: "Tôi không thể chỉ đơn giản rời khỏi văn phòng và không quan tâm đến những gì xảy ra tiếp theo. Tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình cho tới phút chót". Tuyên bố trên gắn với những nỗ lực nhằm tăng cường hiệu quả cuộc chiến chống tham nhũng của Chính phủ Nga, sau khi Tổng thống Putin và Thủ tướng Mikhail Fradkov bất ngờ ra lệnh cách chức 10 quan chức thuộc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), Bộ Nội vụ, Tổng cục Thuế Liên bang và Viện Kiểm sát Liên bang Nga.

Trong số những quan chức bị cách chức có 2 phó tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ thể chế Hiến pháp và đấu tranh chống khủng bố, Cục trưởng Cục Đấu tranh chống buôn lậu và thu nhập trái phép thuộc Tổng cục An ninh kinh tế, 2 Tổng cục phó Tổng cục Thuế Liên bang, Phó Viện trưởng thứ nhất Viện Kiểm sát Mátxcơva và Cục phó Cục Giám sát hoạt động tố tụng của Viện Kiểm sát Liên bang, Bộ Nội vụ, Tổng cục Thuế Liên bang.

Trước đó, Cơ quan bảo vệ pháp luật Nga đã mở cuộc điều tra một số quan chức của Tổng cục Thuế Liên bang, Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại Nga, bị tình nghi dính líu tới các hoạt động gian lận thương mại và lạm dụng chức quyền để trục lợi cá nhân.

Động thái trên diễn ra hai ngày sau khi Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang, trong đó nhấn mạnh tham nhũng "là một trong những rào cản lớn nhất" đối với quá trình phát triển đất nước Nga.

Theo ông Putin, nỗ lực chống tham nhũng của Nga đã có những kết quả cụ thể, nhưng hiệu quả vẫn còn thấp.

Tình hình tham nhũng ở Nga đã tăng lên trong vài năm gần đây và đang trở thành một chủ đề nóng bỏng trước cuộc bầu cử năm 2007-2008. Năm ngoái, Tổ chức Minh bạch quốc tế đã xếp Nga đứng thứ 126/159 quốc gia tham nhũng trên thế giới, thụt lùi 36 bậc so với năm 2004. TR.M (Theo AP, AFP)