Triều Tiên, Iran sẵn sàng tiếp nhận nỗ lực ngoại giao của Obama
Các Website khác - 22/01/2009
 CHDCND Triều Tiên và Iran đã tỏ dấu hiệu sẵn sàng tiếp nhận các sáng kiến mới từ tân Tổng thống Mỹ Barack Obama để có thể tháo ngòi nổ cho căng thẳng hiện nay.

Choson Sinbo, một tờ báo được xem như cơ quan phát ngôn của chính phủ Triều Tiên, hôm qua cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ đồng ý với các điều kiện mà họ đặt ra, trong đó có việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. 

 

Còn Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki tuyên bố nước này “sẵn sàng cho các cách tiếp cận mới” từ phía Obama, sau thái độ xa lánh Tehran của người tiền nhiệm Bush. 

 

Phát biểu tuyên thệ nhậm chức hôm 20/1, ông Obama nói: “Với những người bạn cũ và cả những kẻ thù cũ, chúng ta sẽ làm việc không mệt mỏi để giảm bớt mối đe doạ hạt nhân”.

 

Trong bài viết phát trên trang web riêng chỉ vài giờ trước lễ nhậm chức của ông Obama, tờ Choson Sinbo có trụ sở ở Nhật Bản cho rằng Triều Tiên đang chờ xem lập trường của tân tổng thống Mỹ về giải quyết bế tắc hạt nhân hiện nay như thế nào. Có tin Bình Nhưỡng đã sở hữu pluton cấp độ vũ khí mà có thể sản xuất tới 10 quả bom hạt nhân và nước này đã sẵn sàng cho vụ thử một thiết bị hạt nhân mới. 

 

Tuần trước, Triều Tiên cũng tuyên bố nước này sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân chỉ nếu Washington thiết lập quan hệ ngoại giao và ngừng mối đe doạ hạt nhân - dường như ám chỉ cáo buộc lâu nay rằng các vũ khí hạt nhân của Mỹ đang được cất giấu ở Hàn Quốc. Cả Seoul và Washington đều phủ nhận cáo buộc này. 

 

Tờ Choson Sinbo đưa tin Bình Nhưỡng đã đưa ra các điều kiện về triệt thoái vũ khí hạt nhân ở nước này “trước khi ông Obama nhậm chức” và hiện giờ, mọi việc tuỳ thuộc vào hàng động của Washington.

 

Obama từng nói ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il nếu điều này giúp ích cho tiến trình quốc tế giải giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. 

 

Cùng ngày hôm qua, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đã thúc giục Obama thay đổi các chính sách của nước Mỹ về vấn đề Trung Đông. “Chúng tôi sẵn sàng cho các cách tiếp cận mới từ Mỹ”, ông nói trên kênh truyền hình quốc gia Press TV. “Cho dù vậy, hiện tại, Iran sẽ đợi để xem Obama sẽ thông qua chính sách thực tiễn nào trước khi đưa ra mọi đánh giá về lập trường của ông đối với Iran”. 

 

Mottaki cho rằng Obama cần hành động để hiệu chỉnh lại hình ảnh tồi tệ của nước Mỹ trên thế giới và tuyển dụng những cố vấn mới - những người sẽ nói sự thật về Trung Đông.

 

Nhiều năm nay, TehranWashington luôn căng thẳng về vấn đề hạt nhân của Iran. Mỹ nói chương trình làm giàu urani của Iran là nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân, nhưng Iran bác bỏ cáo buộc này. 

 

Theo Dan Tri