Trung Quốc có thể thu lợi gần 2 tỉ USD nhờ Olympic
Các Website khác - 31/07/2008

Tờ Nhân dân Nhật báo hôm qua đăng tải đánh giá của Hội nghiên cứu kinh tế Olympic Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc có thể thu lợi tới gần 2 tỉ USD nhờ Thế vận hội Olympic 2008.

Một lính gác trước sân vận động “Tổ chim” ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Getty.

Theo các nhà kinh tế Trung Quốc, việc tổ chức Thế vận hội Olympic giúp thủ đô Bắc Kinh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Từ năm 2005, thành phố này tăng trưởng GDP hàng năm là 11,8%. Năm ngoái, Bắc Kinh đạt GDP là 900 tỉ nhân dân tệ (tương đương khoảng 132 tỉ USD), tăng  12,3% so với năm 2006.

Dự tính GDP của Bắc Kinh sẽ tăng thêm 1,14% nhờ Olympic, sau đó sẽ tăng thêm 0,85% vào cuối năm nay nhờ sự đầu tư cơ sở hạ tầng cho Olympic.

Các nhà phân tích cho rằng, nguồn lợi chính thu được là từ bán vé, bản quyền truyền hình các trận đấu trong khuôn khổ Thế vận hội và các hoạt động tài trợ, quảng cáo…

Trung Quốc đã xây dựng và tái thiết 31 khu thi đấu và 45 khu luyện tập ở Bắc Kinh với khoản tiền đầu tư khoảng 13 tỉ nhân dân tệ.

Theo phân tích của Hội nghiên cứu kinh tế Olympic Bắc Kinh công bố trên một số tờ báo nước ngoài, Trung Quốc đã chi khoảng 40 tỉ USD để tổ chức Olympic 2008. Đây được đánh giá là kỳ Olympic đắt nhất trong lịch sử của Thế vận hội thể thao này.

Các nhà chức trách Trung Quốc không khẳng định nhưng cũng không bác bỏ con số trên.

Việt Thụy
Theo Ria Novosti