Trung Quốc: Lại tai nạn mỏ vàng ở Thiểm Tây
Các Website khác - 03/05/2006
Trung Quốc:
Lại tai nạn mỏ vàng ở Thiểm Tây

Lực lượng cứu hộ triển khai tại mỏ
Wayaobao hôm 1.5.
Một ngày sau vụ nổ mỏ than tư nhân hoạt động bất hợp pháp Wayaobao (thuộc hạt Zichang, tỉnh Thiểm Tây) chiều 29.4 làm ít nhất 30 người chết và 2 thợ mỏ vẫn "mất tích", lại xảy ra tiếp vụ lở đống phế thải quặng vàng tại mỏ vàng ở hạt Zhen'an (thuộc thành phố Shangluo cũng của tỉnh Thiểm Tây), chôn vùi khoảng 40 phòng ở của 9 hộ gia đình, làm 5 người bị thương và ít nhất 17 người "mất tích".

Theo Tân Hoa xã, tai nạn xảy ra tối 30.4 khi một con đập chắn nước có chứa phế thải quặng của Công ty khai thác mỏ vàng Gold Mining Co. Ltd, đang được công nhân gia cố để nâng công suất chế biến quặng, đã bất ngờ đổ sập. Ngoài số nạn nhân, hơn 130 cư dân khác cũng phải sơ tán khỏi khu vực hiện trường tai nạn. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Ngành khai thác mỏ than ở Trung Quốc vốn từ lâu đã bị gióng chuông báo động là một trong những ngành nghề nguy hiểm gây chết người nhiều nhất thế giới, với hơn 5.000 ca tử vong mỗi năm. Hồi đầu tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã thông báo sẽ đóng cửa toàn bộ các mỏ than nhỏ vào năm 2007. L.L.Q (Theo Reuters, AP)
u Lực lượng cứu hộ triển khai tại mỏ Wayaobao hôm 1.5.