Về vụ kiện da cam: Các công ty hoá chất Mỹ cần bồi thường cho nạn nhân
Các Website khác - 05/10/2005
Về vụ kiện da cam:
Các công ty hoá chất Mỹ cần bồi thường cho nạn nhân

Việc các công ty Mỹ sản xuất chất độc da cam/dioxin và quân đội Mỹ sử dụng loại chất độc này trong cuộc chiến tranh ở VN là tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và là sự vi phạm luật pháp quốc tế - đó là phát biểu của ông Andre Buni - Chủ tịch Uỷ ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của VN trong vụ kiện tại Toà án Liên bang Mỹ ở New York (CIS).

Ông nói: Còn hàng triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin đứng đằng sau những người đứng đơn, còn những ảnh hưởng đối với xã hội, môi trường, kinh tế... Đây là vụ kiện chưa từng có trong lịch sử. Công ước Geneva đã cấm việc sử dụng chất độc trong chiến tranh. Cộng đồng khoa học quốc tế đều thống nhất rằng chất diệt cỏ mà Mỹ rải xuống VN trong thời chiến tranh có chứa chất độc và là chất độc da cam.

Ông Buni cho rằng 37 công ty Mỹ, trong đó có Monsanto, Dow Chemical, Diamond, Uniroyal, Thompson, Hercules phải bị xét xử trước pháp luật, phải hoàn lại những khoản lợi nhuận khổng lồ mà họ đã thu được từ năm 1961 đến 1971 thông qua những chiến dịch gây chết chóc khủng khiếp này, để bồi thường cho các gia đình và nạn nhân VN; đồng thời phải giải độc những vùng đất đã bị nhiễm các chất độc do chính họ sản xuất.

Ông Andre Buni cho biết: CIS sẽ đưa vấn đề uranium nghèo và chất độc da cam ra trước Tiểu ban Quyền con người ở Geneva. CIS có sự ủng hộ của nhiều tổ chức quan trọng ở Mỹ hay Đảng Xanh Liên bang của Canada... CIS đã gửi thư đến quan toà Jack Weinstein, các quan toà ở Toà thượng thẩm và Tổng thống Mỹ Bush. Nếu ngành pháp lý liên bang của Mỹ lại hoãn vô thời hạn vụ kiện thì họ sẽ lại phạm tội bất công lần thứ hai đối với các nạn nhân vô tội. Nếu các nạn nhân chất độc da cam/dioxin không giành được thắng lợi, có nghĩa là toàn thế giới bị thất bại.

Ông Andre Buni cho biết sẽ tổ chức một cuộc tuyên truyền về tác hại của chất độc da cam/dioxin để kêu gọi sự ủng hộ đối với nạn nhân Việt Nam vào ngày 31.10 tới tại thành phố Ca-o của Pháp. Q.T (Theo TTXVN)