Việt Nam chủ trì phiên thảo luận mở của HĐBA
Các Website khác - 19/07/2008
 
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tiếp Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm
* Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm gặp TTK LHQ Ban Ki-moon.
Phiên thảo luận mở của HĐBA về chủ đề "Trẻ em và xung đột vũ trang" đã diễn ra ngày 17.7 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm - với tư cách Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ.

Tham gia phiên thảo luận có Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký về trẻ em và xung đột vũ trang,  Giám đốc chấp hành Quỹ Nhi đồng LHQ, Trợ lý TTK về các hoạt động gìn giữ hòa bình, cùng trưởng đoàn các nước thành viên khác của HĐBA và LHQ.

Sáng kiến của Việt Nam về tổ chức cuộc họp này nhằm tiếp tục khẳng định cam kết và tăng cường nỗ lực của HĐBA, LHQ và cộng đồng quốc tế nói chung để đạt được giải pháp lâu bền cho vấn đề trẻ em và xung đột vũ trang -  Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh. Cần có giải pháp toàn diện dựa trên quan điểm phòng ngừa, cần thúc đẩy phát triển bền vững, xóa đói nghèo, hòa hợp dân tộc, tái hòa nhập cho những trẻ em từng tham gia các nhóm vũ trang, Phó Thủ tướng nói, đồng thời kêu gọi các nước tham gia Nghị định thư về trẻ em trong xung đột vũ trang, mà Việt Nam là một trong những nước đầu tiên thông qua.

Dưới sự chủ trì và trên cơ sở dự thảo của Việt Nam, HĐBA đã thương lượng và nhất trí thông qua Tuyên bố chủ tịch lên án mọi vi phạm đối với quyền trẻ em, trong đó kêu gọi các chính phủ và cộng đồng tài trợ cần chú trọng hơn đến tác động lâu dài của xung đột vũ trang đối với trẻ em; đáp ứng yêu cầu cung cấp chăm sóc y tế thích hợp; tăng cường trao đổi thông tin; dành các nguồn lực, quỹ và trợ giúp kỹ thuật phù hợp để hỗ trợ các chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia trong lĩnh vực bảo vệ và phúc lợi trẻ em.

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm có cuộc gặp trao đổi với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon. Ông Ban Ki-moon chúc mừng những thành công của Việt Nam trên con đường đổi mới kinh tế, cho rằng Việt Nam là mô hình tốt cho các nước đang phát triển; cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả của ta trong việc thực hiện chương trình "Một Liên Hợp Quốc". Tổng Thư ký  đặc biệt quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực và khủng hoảng năng lượng, và mong muốn Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của LHQ trong việc xử lý những vấn đề này.

Cũng trong thời gian ở New York, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tiếp Chủ tịch Đại Hội đồng Srgjan Kerim, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Swaziland Moses Mathendele Dlamini, Đại sứ đại diện thường trực Hoa Kỳ ở LHQ, Cố vấn đặc biệt của TTK LHQ về Myanmar để trao đổi các vấn đề song phương và đa phương. Đại sứ Mỹ tại LHQ Zalmay Khalizad  chúc mừng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch HĐBA trong tháng 7, cho rằng việc này có ý nghĩa quan trọng, thể hiện vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trên cương vị là Chủ tịch HĐBA, Phó Thủ tướng chủ trì cuộc ăn trưa làm việc giữa các thành viên của HĐBA với Tổng Thư ký và các quan chức cao cấp của Ban Thư ký LHQ.

V.N (Theo TTXVN)