Xảo thuật mỉm cười
Các Website khác - 27/10/2005
Nụ cười chính trị của Tom DeLay
“Vụ bê bối Tom DeLay” của Đảng Cộng hòa Mỹ xảy ra lúc này thật chẳng có lợi gì cho Nhà Trắng. Đường đường là thủ lĩnh phe Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện Mỹ, ông nghị Tom DeLay (Thomas Dale) đã bị tòa án bang Texas sờ gáy về tội rửa tiền và tội vi phạm luật bầu cử khi lén lút quyên tiền của các doanh nghiệp gây quỹ tranh cử tới 190.000 USD. Nếu bị kết án, Tom DeLay có thể bị tù 2 năm.

Dù là đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ Bush, trong thời gian đang bị điều tra, Tom DeLay đã phải tạm thôi chức thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Hạ viện. Trước ngày ra hầu tòa, tuần qua Tom DeLay đã bị triệu tới Sở Cảnh sát quận Harris ở ngoại ô thành phố Houston để chụp ảnh và lấy dấu vân tay làm hồ sơ rồi nộp 10.000 USD để được tại ngoại.

Có một tình tiết khôi hài do chính luật sư riêng của Tom DeLay tiết lộ là khi bị chụp ảnh, thân chủ của ông ta đã cố tình mỉm cười làm duyên. Để làm gì? Theo luật sư Dick DeGuerin, cười để tỏ ra thanh thản, lạc quan mình vô tội và quan trọng hơn là để đối thủ Đảng Dân chủ khỏi trương ảnh ông ta để bêu riếu trong các chiến dịch quảng cáo chính trị. Luật sư DeGuerin nói với các nhà báo: “Nhìn ảnh nghị sĩ DeLay tươi cười, người ta thấy ông ta thoải mái vô tư”. Hãng AP gọi đây là “xảo thuật chính trị mỉm cười”.

Tom DeLay một mực chối phăng mọi tội, cãi lý ông là nạn nhân của một chiến dịch hãm hại do chưởng lý bang Texas Ronnie Earle, người của Đảng Dân chủ khơi ra. Luật sư DeGuerin của DeLay cũng không tiếc lời mạt sát chưởng lý Earle: “Ông ta đã toại nguyện vì đã làm nhục người khác” (chụp ảnh và lấy vân tay). Thật là phi lý”.

Đảng Dân chủ đã có cơ hội vàng tấn công Đảng Cộng hòa. Nancy Pelosi, thủ lĩnh đảng này tại Hạ viện Mỹ, nói: “Tôi cảm thấy buồn cho ông ta (DeLay) và gia đình ông ta. Nhưng tôi càng buồn hơn cho người Mỹ đã phải gánh chịu hậu quả của thứ văn hóa phe cánh và tham nhũng đang ngự trị ở Washington”.

T. Tùng