45 phút của Vũ Như Thành
Các Website khác - 23/05/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
45 phút của Vũ Như Thành


Nguyễn Nguyên

Với nhiều cầu thủ, 45 phút thi đấu trên sân thật bình thường; nhưng với Vũ Như Thành, 45 phút ấy lại là cả một kỳ tích. Vòng 17 vừa qua, cùng với chiến thắng vang dội của Bình Dương, Vũ Như Thành chững chạc ra sân từ hiệp hai ở vị trí trung vệ. Cuộc đời đá bóng của chàng trai này đã bước sang một chương mới.

Vẫn cái dáng dong dỏng, vẫn cái lối vào bóng khôn ngoan, ít mất sức nhưng không kém phần quyết liệt, Vũ Như Thành làm người xem nhớ đến trung vệ thép ngày nào trong màu áo Thể Công và cũng là đội trưởng đội U.23 Việt Nam.

Hai năm rưỡi không được ra sân, không được đùa cùng quả bóng với một cầu thủ trẻ là một chuỗi thời gian kinh khủng. Quãng thời gian ấy giúp Thành lớn lên rất nhiều bởi cái mất mà Thành mang nỗi ám ảnh lại cũng là sự hy sinh. Bóng đá Việt Nam khi ấy đã chấp nhận mất một để "cứu" nhiều cầu thủ ở cái đội hình U.23 Việt Nam mà giờ đây có người đang là đồng đội của Thành.

Hai năm rưỡi qua, Thành không nói mình oan dù rất nhiều người khuyên cha mẹ Thành cứ kiện liên đoàn đi chắc chắn sẽ thắng.

Thành suốt thời gian không ra sân chỉ mang một nỗi ám ảnh: Sao họ lại "bắn" một mình mình và chỉ mình thôi?

Bây giờ thì chắc chắn Thành đã hiểu tất cả. Hiểu sau nhiều lần tính đoạn tuyệt với bóng đá và kiếm một nghề để sinh sống; thế rồi chẳng có gì hấp dẫn bằng quả bóng.

45 phút của Như Thành là khởi đầu của cả một tương lai mà tôi cho là sẽ rất xán lạn sau một lần vấp ngã.

Những cái yếu của một trung vệ hai năm rưỡi không ra sân sẽ chẳng đáng vào đâu với sự trưởng thành của một cậu bé đã đi lên từ những đen tối nhất trong đời cầu thủ.

Có thể không lâu nữa, đội tuyển Việt Nam sẽ lại có một cái tên Vũ Như Thành. Cái tên mà nhiều người từng bất công "thí" đi để giữ lấy sự bình yên.

May mà chính Thành đã cứu được cuộc đời bóng đá của mình để bây giờ bắt đầu làm lại từ một cái tên.