Bán...
Các Website khác - 16/12/2005
GÓC NHÌN
Bán...

Nguyễn Nguyên
Người hâm mộ mệt mỏi với những thông tin ngồn ngộn trên báo chí suốt tuần qua vì cái tin cầu thủ đội U.23 Việt Nam bán độ. Hưng phấn và niềm tin đang lên cao cùng thành tích hạng ba Đông Nam Á của thể thao Việt Nam giờ như một quả bóng bị xì hơi, vì nhìn đâu cũng thấy vi trùng được săm soi bằng kính hiển vi.

Bắt đầu từ một nghi án được thổi bùng lên thành "án" và hầu hết là quy kết dựa vào hiện tượng. Tất cả được phơi bày trên báo chí, được thống kê và được phơi ra ở những phần tệ hại nhất, ngược lại với tất cả những gì mà khi các cầu thủ còn ở Bacolod họ được ca ngợi. Thay cho cái cụm từ cầu thủ đoàn kết (trước đây) là một đội hình rời rạc được cấu thành bởi nhóm cầu thủ bị mời lên để phục vụ cho công tác điều tra.

Thay cho những tựa bóng bẩy như "Ông Riedl ngủ ngon" sau trận Việt Nam thắng Myanmar, bây giờ lại là ông Riedl phản ứng dữ đội, ông Riedl bị chống phá, ông Riedl chán nản với các trợ lý của mình... Hôm qua, đã có nhiều ý kiến đặt ra, hoặc ông Riedl không trung thực, hoặc ông bị người ta đặt vào miệng cái điều mà ông không nói, điều mà nó vốn không phải là tính cách của ông.

Trước ngày về, ông Riedl vẫn từ tốn và ông mong - lẫn ông nghĩ - rằng cầu thủ ông không bán. Chuyện "bán" mà ông đề cập luôn ở thì "nếu". Cái thì mà mấy hôm nay báo chí cứ quên, khi đặt tất cả vào vế khẳng định. Cái vế mà đến giờ Cơ quan điều tra vẫn còn đang làm, đang tìm tòi dựa trên những hiện tượng và những dấu hiệu khả nghi. Các cầu thủ khi được hỏi, vẫn một mực nói "chúng em không bán".

Xét dưới góc độ luật pháp thì tất cả những người được Cơ quan điều tra mời lên vẫn chưa phải là có tội. Xét dưới góc độ chuyên môn thì nói như ông Riedl, là họ sa sút phong độ, họ thi đấu chưa đúng khả năng là chuẩn. Còn nhìn vào đấy và dựa vào việc bị mời lên, bị nghi ngờ... để quy kết họ như một tội phạm thì là thiếu sòng phẳng.

Vụ nghi án bán độ của U.23 đã và đang bị khuấy lên và bị làm vẩn đục thành công chung của thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá nói riêng. Mấy hôm nay, trên các trang báo nước ngoài không còn thấy kỳ công của cú hat-trick các nữ cầu thủ bóng đá Việt Nam nữa, mà chỉ thấy toàn những lời trích đăng theo dạng khẳng định. Mấy hôm nay, trên các trang báo nước ngoài ấy cũng chẳng còn thấy nói về kỳ tích của thể thao Việt Nam qua vị trí thứ ba nữa. Chưa nghe Cơ quan điều tra kết luận ai bán độ, nhưng trước mắt có những điều vô giá của chúng ta đã bị "bán".

Hôm qua, nghe một người trong ngành thể thao Việt Nam nói ông Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Nguyễn Hồng Minh bây giờ không còn cười với chiến tích mà thể thao Việt Nam chuẩn bị báo công với Chính phủ nữa, mà thay vào đó là nước mắt của ông. Ông khóc không vì nghi án bán độ của bóng đá, mà khóc cho những số phận, những con người và những công trạng đã bị xoá nhoà bởi cái nghi án sớm bị đẩy lên thành án.

Lại còn những cái khác bị "bán" qua nghi án trên: Tình người. Cái tình mà bây giờ người ta có cảm giác mọi người đang xâu xé nhau khi giậu đổ...

Có còn gì cho riêng mình, hay cái gì cũng "bán"?