Bắt khẩn cấp Văn Quyến, Quốc Vượng
Các Website khác - 21/12/2005
Nghi án u.23 việt nam bán độ tại Sea Games 23
Bắt khẩn cấp Văn Quyến, Quốc Vượng

Văn Quyến, Văn Trương
trong một buổi tập.

* Mỗi cầu thủ bán độ chỉ nhận được chưa đến 30 triệu đồng/trận.
* Văn Quyến nhận "hợp đồng" với một trùm cá độ ở Nghệ An.
* Cơ quan điều tra triệu tập 4 đối tượng liên quan đến cá độ bóng đá ở Nghệ An.


Sau 5 ngày đấu tranh ròng rã, nghi án bán độ ở ĐT U.23 đã có những kết quả rất khả quan. Văn Quyến, Văn Trương, Quốc Vượng đã bước đầu khai nhận tội rủ rê một số đồng đội thực hiện "hợp đồng" bán độ.

Manh mối của sự việc đã được Cơ quan điều tra lần ra sau khi xác định được hai đầu mối chính xung quanh vụ làm độ tại SEA Games 23 chính là Văn Quyến và Văn Trương. Sau nhiều lần quanh co, Văn Trương đã phải thú nhận, Văn Quyến chính là người đã rủ mình bán độ ở trận gặp Myanmar. Quyến cũng chính là đầu mối chính liên hệ với trùm cá độ tại Việt Nam. Trước đó, Hải Lâm cũng đã khai nhận tương tự với các điều tra viên.

Tuy vậy, Cơ quan điều tra đã vấp phải khó khăn lớn khi suốt 4 ngày liền, Quyến vòng vo, một mực phủ nhận tất cả chuyện rủ rê đồng đội bán độ. Vừa dùng tình cảm, ngoài giờ thẩm vấn tỉ tê tâm sự, thuyết phục Quyến thành khẩn, chiều 19.12, Cơ quan điều tra đã có một động tác nghiệp vụ rất khéo và thu được hiệu quả tức thì.

Quốc Vượng trong giải LG Cup.
Sau khi lấy cung ở những phòng riêng biệt, các điều tra viên đã tạo điều kiện cho Văn Trương vào gặp gỡ, động viên Văn Quyến. Ghé tai Quyến, Văn Trương nói nhỏ: "Tao đã khai hết rồi, mày đừng chối làm gì nữa chỉ thiệt thân". Câu nói nhỏ chỉ trong vòng vài giây của Văn Trương đã gây hiệu ứng tức thì. Kể từ lúc đó, Văn Quyến thay đổi hẳn thái độ và khai báo thành khẩn hơn với Cơ quan điều tra.

Quyến đã bước đầu khai nhận tội rủ rê một số cầu thủ thực hiện theo hợp đồng của một trùm cá độ tại thành phố Vinh hiện đang lẩn trốn ở nước ngoài (tuy tên nhân vật này chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng đó là cựu tuyển thủ QG Nguyễn Phi Hùng). Theo lời kể của Quyến, đêm 23.11 (trước trận gặp Myanmar một ngày), Quyến đã nhận được một cuộc điện thoại thông báo tỉ lệ kèo độ tại VN đang bắt đội nhà chấp Myanmar một trái rưỡi. Quyến bàn với Quốc Vượng và cả hai thống nhất phải lôi kéo thêm một số đồng đội để chỉ cần thắng một bàn là nhận được trên 100 triệu đồng. Hôm qua, Quốc Vượng cũng đã phải thừa nhận "có rủ rê một số đồng đội bán độ" chứ không phải là "không biết vì đang nghe nhạc nữa".

Có một chi tiết được ông Riedl nhắc đến trong một cuộc trả lời PV: Đó là việc trước giờ lên xe ra sân Paglaum trận gặp Myanmar, một nhóm 5 cầu thủ đã xuống muộn mấy phút và bị nhắc nhở. Lý do của việc xuống muộn đó như sau: Trưa 24.11, Văn Quyến đã rủ được Văn Trương, Hải Lâm, Bật Hiếu làm độ, và để cho chắc ăn, Văn Trương đã kéo Tài Em vào phòng Quốc Vượng để "đặt vấn đề", nhưng đã bị Tài Em kiên quyết từ chối.

"Lời đề nghị khiếm nhã" tiếp tục được đưa ra với Tấn Tài, Quốc Anh nhưng cả hai đều từ chối khiến cả nhóm lo sợ bị lộ tẩy, đã cùng nhau bàn bạc rất lâu nên đã xuống xe muộn. Trong trận đấu đó, nhóm cầu thủ này đã chơi dưới sức mình, và bàn thắng Tài Em ghi được ở phút 65 đã vô tình giúp họ thực hiện đúng hợp đồng. Tuy vậy, số tiền mà mỗi cầu thủ nhận được từ hợp đồng này lại rất... còm cõi - chỉ gần 30 triệu đồng/ người.

Văn Quyến, Văn Trương và
Hải Lâm chia vui cùng đồng đội.
Ngược lại, số tiền làm độ ở trận bán kết U.23 VN thắng Malaysia 2-1 thì lớn hơn nhiều, khoảng 1,3 tỉ đồng, tuy nhiên trong nhóm 5 cầu thủ trên, vẫn chưa ai nhận tội. Cả ngày hôm qua, các điều tra viên C14 đã tập trung khai thác 3 nghi can: Văn Quyến, Văn Trương, Quốc Vượng. Riêng Hải Lâm và Bật Hiếu được cho về nhà, chỉ được yêu cầu trở lại Cơ quan điều tra khi có yêu cầu. Cơ quan điều tra đang khẩn trương củng cố chứng cứ từ một mắt xích khác.

Trong vụ công an bắt quả tang Nguyễn Văn Hùng - Trưởng phòng Du lịch và thương mại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cá độ với 2 người khác, lời khai ban đầu của ông Hùng khẳng định, nhóm cá độ này có quan hệ chặt chẽ với Nguyễn Phi Hùng, và chính Hùng đã móc nối với một nhóm cầu thủ đang đấu ở Bacolod để làm độ.

Hiện, Cơ quan điều tra đã nắm được nhiều bằng chứng về việc vụ làm độ này có liên quan đến nhiều đường dây cá cược quy mô lớn trong nhiều giải đấu khác của TVN. Vai trò của Văn Quyến trong vụ làm độ tại SEA Games 23 là rất lớn, nhưng theo tìm hiểu của Cơ quan điều tra, thực chất, chính Quốc Vượng mới chính là nghi can chủ mưu trong nhiều vụ bán độ khác của U.23 VN. Phong Lan

Đoàn TTVN dự SEA Games 23 hôm qua đã có buổi họp kiểm điểm, đánh giá thành tích. 2 ĐTBĐ nam, nữ vẫn được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ, riêng ĐT nữ được cho là hoàn thành xuất sắc. Nghi án bán độ của ĐT U.23 không được nhắc đến trong báo cáo này.

Quyến và Vượng bị tạm giam ở Hà Tây

Chiều 20.12, ở Hà Nội, cầu thủ Văn Quyến, Quốc Vượng (ảnh) đã bị Cơ quan điều tra bắt khẩn cấp về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc và được đưa ngay về trại tạm giam của Bộ Công an ở Hà Tây.

Chiều cùng ngày, tại TP Vinh, Cơ quan điều tra - Bộ Công an đã triệu tập 4 đối tượng có liên quan đến cá độ bóng đá để làm rõ mối quan hệ với một số cầu thủ của đội Sông Lam Nghệ An trong thành phần đội tuyển U.23.

Được biết, trong số những người bị triệu tập đó có vợ chồng Hương Lĩnh (ở phường Cửa Nam, TP.Vinh) có quan hệ tiền nong với Quốc Vượng. Vì vậy, cùng với việc làm rõ việc cá độ bóng đá, các cán bộ điều tra cũng thẩm vấn để số tiền mà vợ chồng Hương Lĩnh đưa cho Quốc Vượng là khoản tiền gì. Sau khi bị thẩm vấn, các đối tượng đã được về nhà. Thiết Chế