Bùi Mai Phương: "Mầm vàng" tại ASIAD và Olympic
Các Website khác - 14/12/2005
Nhà Vô địch thế giới wushu Bùi Mai Phương:
"Mầm vàng" tại ASIAD và Olympic

Phạm Anh
HLV dùng 2 chữ "tuyệt vời" khi nói về Mai Phương - nữ võ sĩ 17 tuổi chỉ trong vòng 3 tuần đã giành liên tiếp HCV SEA Games (nội dung thái cực toàn năng) và HCV VĐTG (nội dung "đỉnh cao" thái cực kiếm - lần đầu tiên trong lịch sử wushu VN).

Nhà vô địch Mai Phương trong
bài biểu diễn thái cực kiếm.
Đặc biệt hơn dưới con mắt của các chuyên gia, Mai Phương chính là "mầm vàng" tại ASIAD và Olympic.

Tại SEA Games 23, wushu lần đầu tiên tổ chức thi nội dung thái cực toàn năng gồm thái cực quyền và thái cực kiếm. Đây là bài thi có độ khó rất cao, nhưng những đường kiếm sắc sảo cùng ánh mắt linh hoạt đã thuyết phục ban trọng tài chấm 9,28 điểm - điểm số cao nhất đưa Mai Phương bước lên bục vinh quang. Đây là HCV đầu tiên của Mai Phương.

Trở về từ Philippines, Mai Phương bước ra sân đấu rộng lớn hơn là Giải VĐ wushu thế giới. Được HLV Xuân Thi cùng BHL động viên, Phương đã biểu diễn rất tốt. Khi biết mình đạt điểm số 9,63, Phương vẫn chưa tin mình có thể trở thành nhà VĐTG. Phải cho đến khi một chuyên gia Trung Quốc vỗ vai nói chúc mừng, kèm một lời khen "xuất sắc", Mai Phương mới chộn rộn niềm hạnh phúc.

Nhận xét về Mai Phương, bậc thầy Nguyễn Xuân Thi cho biết: "Mai Phương hội đủ yếu tố thần thái - sức mạnh - sự uyển chuyển và thanh thoát trong môn võ giàu tính nghệ thuật wushu". Đáng mừng hơn, Mai Phương mới 17 tuổi, cô sẽ còn tiến xa và tràn đầy hứa hẹn tại ASIAD 2006 và Olympic 2008 (nếu được đưa vào thi đấu).