Chelsea 'dọn đường' cho Scolari
Các Website khác - 30/05/2008

Chưa đầy một tuần sau khi HLV Avram Grant phải cuốn gói khỏi Chelsea, trợ lý người Hà Lan Ten Cate trở thành nạn nhân tiếp theo. Một cuộc thay máu triệt để trên băng ghế huấn luyện cho thấy động thái của Ban lãnh đạo đội chủ sân Stamford Bridge rất rõ ràng: tạo mọi điều kiện tốt nhất để chèo kéo Scolari.
>> Chelsea sa thải Avram Grant

Cả Grant và Ten Cate phải ra đi sau mùa giải thất bại.

Cả Grant và Ten Cate phải ra đi sau mùa giải thất bại. Ảnh Daily Mail

Phát biểu trên một tạp chí ở quê nhà, Ten Cate xác nhận ông nhận được quyết định sa thải từ Giám đốc điều hành Peter Kenyon và nếu không có gì thay đổi, cựu HLV Ajax sẽ xách va li rời Chelsea vào cuối tuần này. Một cuộc cải tổ triệt để báo hiệu trước một mùa hè không yên ả và ngay trước mắt, Chelsea sẽ phải gấp gáp tìm hai người thay thế.

Trang web chính thức của Chelsea thông báo: "Chelsea bắt buộc cần có sự thay đổi lớn lao trên băng ghế huấn luyện, bởi vậy quyết định này là điều khó tránh khỏi. Tất cả mọi người ở Chelsea đều biết ơn những đóng góp của Ten Cate từ khi ông chuyển tới CLB".

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến của chia ly này không đơn thuần mang ý nghĩa chuyên môn bởi tài thao lược của Ten Cate đã được định danh từ hồi ông còn ở Ajax. Lý do chủ yếu là Ten Cate luôn là cái gai trong mắt các cầu thủ cũng như HLV. Ông liên tục hục hặc với đồng nhiệm Steve Clarke, dè bỉu Drogba và luôn can thiệp vào công việc chuyên môn của HLV Avram Grant. Ngoài Ten Cate, Chủ tịch Abramovich cũng muốn trợ lý khác là Clarke cũng sẽ được "giải tán" theo.

Ten Cate ra đi, Chelsea chính thức gạt tên Rijkaard khỏi danh sách những người thay thế Grant vì ai cũng biết, bộ đôi này từng là "cạ cứng" hồi còn ở Barcelona. Mục tiêu lúc này của "The Blues" rất rõ ràng, họ đặt quyết tâm đưa bằng được Scolari về Stamford Bridge.

Scolari là mục tiêu hàng đầu của "The Blues" lúc này. Ảnh Reuters

Chính Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha Amandio de Carvalho cũng khẳng định thông tin trên. Ai cũng biết, "Big Phil" là một HLV cá tính và sẵn sàng thẳng tay trừng trị những cầu thủ có biểu hiện ngôi sao. Ngoài ra, ông cũng là một tín đồ của trường phái duy mỹ, tôn thờ thứ bóng đá tấn công, điều mà tỷ phú người Nga luôn mong mỏi từ khi ông mua Chelsea. Tuy vậy, nếu muốn có Scolari, Chelsea sẽ phải chờ đến khi Euro 2008 kết thúc (Big Phil dẫn dắt đội tuyển Bồ Đào Nha).

Ngoài ra, HLV vừa bị Inter sa thải Mancini cũng là đối tượng mà Chelsea nhòm ngó. Giorgio de Giorgis, đại diện của chiến lược gia người Italy xác nhận việc "The Blues" mời chào thân chủ của ông bằng một hợp đồng có thời hạn 4 năm với mức lương 4,7 triệu bảng. Nhưng đó là chuyện của quá khứ (khi Grant còn chưa bị sa thải). Còn hiện tại, cựu cầu thủ Lazio chỉ được quan tâm nếu Chelsea thất bại trong vụ Scolari.

Anh Tuấn