Hoãn công bố nhà tài trợ V-League đến lượt về
Các Website khác - 16/02/2006
Tổng giám đốc VFD Trần Dĩ An:
Hoãn công bố nhà tài trợ V-League đến lượt về

Ngọc Bích thực hiện
Sau 5 vòng đấu, VFF và VFD (Cty cổ phần phát triển bóng đá VN) vẫn chưa thể công bố tên nhà tài trợ V-League 2006 như đã hứa. Trao đổi với Lao Động trưa qua (15.2), TGĐ VFD Trần Đức An cho biết: "Đằng nào cũng muộn, chúng tôi đang có kế hoạch bỏ luôn lượt đi và sẽ bắt đầu công bố tài trợ từ lượt về". Ông tiếp:

Vì ký hợp đồng với VFF muộn nên
VFD khó tìm tài trợ?
Tất nhiên nếu sớm đạt được thoả thuận với nhà tài trợ nào đó và họ đề nghị được quảng cáo sớm hơn thì chúng tôi vẫn nhất trí cho họ đặt bảng, biển trên sân trong những vòng đấu còn lại của lượt đi...

´ Nhưng nếu bắt đầu từ lượt về thì số tiền tài trợ sẽ ít đi?
- Ai cũng muốn làm sớm và ký ngay, nhưng cái gì cũng phải có thời gian của nó. Và tất nhiên là phải có sự điều chỉnh. Quyền lợi của nhà tài trợ đáng nhẽ là 26 vòng nhưng nay chỉ còn 12 vòng hay 17 vòng mà lại đòi tiền bằng cả 26 vòng thì vô lý quá. Tôi ví dụ (ví dụ thôi nhé), cả giải 10 tỉ đồng chẳng hạn, nửa giải thì chỉ 5 tỉ...

´ Nếu thế VFD sẽ thiệt, vì phải "ôm" chỗ lỗ đó (VFD đã bao thầu "trọn gói" với LĐBĐVN là 8 tỉ cả giải)?
- Ngay từ đầu khi nhận V-League, chúng tôi đã xác định như thế rồi, kể cả không tìm được tài trợ VFD vẫn làm. Chúng tôi chấp nhận bù kinh phí, đầu tư cho những giải năm sau. Năm nay cùng chịu thiệt chung, sang năm tình hình khá hơn thì sẽ cùng có lợi. Tuy nhiên chưa thể trả lời là VFD có phải bù lỗ hay không khi các hợp đồng còn đang thương thảo. Nhưng chúng tôi sẽ tìm cách thoả thuận để đủ trang trải cho hợp đồng với VFF.

´ Việc VFD phải hoãn thời gian công bố nhà tài trợ đến tận lượt về là do bắt tay vào quá gấp hay do các nhà tài trợ không mặn mà với BĐVN?
- Có nhiều nguyên nhân. Khi chúng tôi chính thức ký hợp đồng với VFF (ngày 6.1) thì ngày khai mạc giải đã gần kề. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là do có sự không ổn định về số đội tham dự V- League, việc kỷ luật đội nào đến nay chưa có kết luận cuối cùng nên khi chúng tôi đi đàm phán cũng thiếu tự tin. Chẳng hạn người ta hỏi: Anh có chắc chắn rằng V-League còn 13 đội đến cuối giải không, nhỡ 12 đội thì làm thế nào? Chúng tôi chưa biết thế nào nên cũng khó trả lời.

´ Là người đi đàm phán, các ông có nhận thấy thương hiệu của BĐVN đã bị mất mát, giảm sút nhiều sau cơn bão tiêu cực vừa qua không?
- Nói không thì không đúng, cũng có chứ. Người ta cũng sợ tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến việc tài trợ của họ. Nhưng theo tôi nghĩ là ảnh hưởng không lớn lắm. Phần lớn vẫn cho rằng khi mình làm trong sạch bóng đá thì người hâm mộ sẽ đến đông hơn, tương lai bóng đá những năm sau sẽ tốt hơn.

´ Có thông tin rằng việc tìm tài trợ cho cúp Mùa Xuân cũng đang gặp khó khăn?
- Không đúng đâu. Thực ra tìm tài trợ cho cúp Mùa Xuân còn dễ hơn ở cúp QG hoặc V-League. Giải đấu đó dù sao cũng mang một tầm khác. Chúng tôi đã xúc tiến việc đàm phán rồi, chưa ký hợp đồng thôi nhưng nhìn chung đã có sự thoả thuận.

´ V-League 2006 sẽ có một hay nhiều hơn một nhà tài trợ?
- Chúng tôi đang cân nhắc. Cho đến phút cuối nếu khách hàng cho phép không độc quyền thì chúng tôi sẽ chia gói tài trợ đó ra. Có nghĩa là giải sẽ không mang tên nhà tài trợ mà chỉ có nhà tài trợ chính, tài trợ thương hiệu... gì đó.
- Xin cảm ơn ông.