Lần đầu tiên bơi lội Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games
Các Website khác - 01/12/2005
Lần đầu tiên bơi lội Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games:
Điều kỳ diệu!

Kình ngư Nguyễn Hữu Việt
xuất sắc giành HCV
100m ếch.
* Giành 40 HCV, Việt Nam giữ vững vị trí thứ hai toàn đoàn.
* Võ sĩ taekwondo Huyền Diệu 4 lần liên tiếp giành HCV SEA Games.
* Mỹ Đức dù ốm vẫn đoạt 2 HCV wushu.
* "Chiến lược phá pencak silat VN".
* Đội tuyển vật hoàn thành chỉ tiêu 6 HCV.
* Ngân Thương giành HCV thể dục dụng cụ.


Võ sĩ taekwondo Nguyễn Huyền Diệu.
Nguyễn Đình Cương (trái) "mất" HCV 1.500m đáng tiếc.

"Đó là điều kỳ diệu của TTVN tại SEA Games" - ông Nguyễn Hồng Minh, trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 23 vui mừng tột đỉnh nói. Còn Nguyễn Hữu Việt - chủ nhân của chiếc HCV đầu tiên của môn bơi VN trong lịch sử SEA Games chỉ có thể nói: "Tôi quá hạnh phúc và vui mừng".

Hữu Việt.
Từ bể bơi trường học Trace College thành phố Laguna, HLV Đỗ Trọng Thịnh gọi điện thoại cho "Tổng hành dinh" TTVN tại Manila: "Bơi VN có HCV rồi, VN vô địch" - ông Thịnh hô to. Khi ấy, cả ông Thịnh, Nguyễn Hữu Việt và toàn đội bơi vẫn chưa biết thành tích chính xác là bao nhiêu, song 1 tấm HCV đầu tiên trong lịch sử bơi lội VN đã là chắc chắn. Tin vui nhanh chóng loang ra đối với đoàn TTVN. Trên điện thoại tại địa điểm thi đấu taekwondo, ông Nguyễn Hồng Minh nói: "Thật tuyệt vời. Đó là điều kỳ diệu của TTVN tại SEA Games".

Ông Minh cho biết: "Đây là thành quả rất xứng đáng sau 2 năm TTVN thực hiện một "chương trình đào tạo vàng" đối với Nguyễn Hữu Việt. Việt còn có thể đoạt HCV cự ly 200m ếch vào ngày 2.12". Cách đấy 2 năm tại SEA Games 22, tuyển thủ Nguyễn Hữu Việt chỉ đoạt HC đồng nội dung bơi 100m ếch. Nhưng, những gì mà chàng trai 16 tuổi đất cảng Hải Phòng thể hiện trên đường đua xanh đã thuyết phục các nhà cầm quân TTVN. Từ đây, Việt được đào tạo với những bài bản đặc biệt. Theo ông Nguyễn Hồng Minh, đó là một kế hoạch được thực hiện rất tốt với sự phối hợp cả ở địa phương và trung ương. Vì thế, việc Việt mang về tấm HCV môn bơi đầu tiên cho TTVN là kỳ tích, song đó cũng đúng với một kế hoạch được chuẩn bị rất chu đáo của TTVN".

Trước khi bước vào nội dung thi bơi 100m ếch, Hữu Việt khá dễ dàng vượt qua vòng loại. Song, thành tích của Việt không phải cao nhất trong số các VĐV lọt vào chung kết. Theo HLV Thịnh, đó là chiến thuật giữ sức mà BHL đã có sự tính toán chu đáo đặt ra. Ơ 50m đầu tiên, Việt duy trì tốc độ bám sát các đối thủ; khi còn 50m cuối cùng, Việt bắt đầu bung sức, tăng tốc và đã chạm đích với thời gian 1¿03"80, đánh bại đối thủ Thái Lan (1¿04"01).

Vui mừng khôn xiết, Nguyễn Hữu Việt nói: "Khi thi đấu, tôi quyết tâm với tất cả 100% sức mạnh và ý chí. Tuy nhiên, tôi quá bất ngờ khi đoạt HCV". Việt cho biết: Ngay sau SEA Games 22, anh đã một mình sang Trung Quốc "ngậm ngải tìm vàng" với sự khổ luyện và công phu của những chuyên gia Trung Quốc. Cực nhọc 2 năm để rồi đạt đến đỉnh cao vinh quang và hạnh phúc, Nguyễn Hữu Việt đã đi vào lịch sử TTVN với tư cách là người đầu tiên đoạt HCV bơi lội SEA Games; là người cắm quốc kỳ VN trên bản đồ môn bơi của Đông Nam AÁ. Anh Xuân (từ Manila)

Răng khôn không cản được... HCV

19h30 tối qua, chúng tôi đã liên lạc với gia đình Nguyễn Hữu Việt tại xã Phục Lễ, huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) và có cuộc trò chuyện với mẹ Việt - chị Nguyễn Thị Thảo Nhung - cũng từng là một VĐV bơi lội giành nhiều HC quốc gia. Niềm vui sướng vỡ oà trong giọng nói của người mẹ, cũng chính là người thầy dạy bơi đầu tiên của Việt.

"Trước khi Việt sang Philippines, tôi chỉ dám hy vọng cháu giành HCB thôi, vì tuy thành tích của Việt ở cự ly 100m ếch lúc tốt nhất đã rút xuống dưới 1 phút 03 giây, nhưng trước khi đi 1 tuần, cháu lại mọc... răng khôn, mồm miệng sưng hết cả lên, gọi điện về cho mẹ nói còn khó nghe, suốt 1 tuần liền chỉ ăn được cháo, mất sức nhiều. ít ai biết rằng hồi nhỏ, Việt sợ nước lắm. 7 tuổi theo mẹ ra hồ bơi, chỉ ngồi trên bờ, tôi liền nhờ mọi người ném cu cậu xuống nước, thế là sợ mất 1 tuần liền, phải dỗ dành mãi mới chịu quay lại. Thế mà chỉ 2 tuần sau Việt đã biết bơi. 8 tuổi, cháu được tuyển vào Trung tâm TDTT Hải Phòng. Thế là 5 năm liền, ngày nắng cũng như ngày mưa, bố mẹ thay nhau đưa cháu từ Thuỷ Nguyên sang thành phố, hơn 20 cây số để tập bơi. Nhưng bố mẹ chỉ đưa đến bến Bính, rồi cháu tự qua phà, đi tiếp bằng xe đạp. 5 năm tập ở đây, cũng phải cống hiến cho bọn trộm 4 - 5 cái xe đạp. 13 tuổi, cháu lại xa nhà đi tập huấn Trung Quốc... Lúc chiều, tôi biết tin cháu đoạt HCV qua tivi, sau đó ít phút thì Việt gọi điện về. Cháu bảo: "Mẹ ơi, thế là con đã làm cho mẹ toại nguyện rồi nhé. Mẹ giữ lời hứa với con nhé". Chuyện là trước khi đi SEA Games, Việt thủ thỉ với mẹ: "Nếu con đoạt HCV, mẹ đồng ý cho con nghỉ bơi nhé. Tập luyện vất vả lắm, mà ưu đãi thì chẳng được là bao". Dù sao, cháu cũng còn trẻ con lắm. Hy vọng, chiếc HCV SEA Games này sẽ là nguồn động viên, khuyến khích cháu theo đuổi nghiệp bơi." Thu Ngọc