Phelps trở thành nhà vô địch Olympic vĩ đại nhất
Các Website khác - 13/08/2008

Sáng nay, siêu kình ngư Michael Phelps của Mỹ đã trở thành vận động viên số một trong lịch sử Thế vận hội, khi chiến thắng và phá kỷ lục thế giới ở hai nội dung bơi. Đây là HC vàng thứ 5 của anh tại Bắc Kinh (đều là kỷ lục thế giới), và là thứ 11 sau hai kỳ Olympic liên tiếp.

Trước Phelps, nhóm các vận động viên vĩ đại trong lịch sử Olympic hiện đại (với tổng cộng 9 HC vàng trong sự nghiệp) gồm có Mark Spitz (bơi lội), Carl Lewis (điền kinh), Paavo Nurmi (điền kinh) và Larysa Latynina (VĐV thể dục của Liên Xô cũ).

Michael Phelps lại phá kỷ lục thế giới của chính anh, ở phần bơi 200 mét bướm. Ảnh: Xinhua

Thành tích 1 phút 52,03 giây sáng nay ở nội dung bơi 200 mét bướm đã đưa Michael Phelps lên đỉnh Olympia với tư cách VĐV có nhiều HC vàng nhất, nhưng anh còn đang hướng tới một kỳ tích cao hơn thế. Kình ngư 23 tuổi này đặt mục tiêu giành tới 8 HC vàng ở Olympic Bắc Kinh, để vượt qua thành tích bất hủ với 7 HCV của huyền thoại đồng hương Spitz (lập năm 1972 tại Munich).

Và không lâu sau khi có HC vàng cá nhân 200 mét, ngay trong sáng nay, anh đã tiếp tục cùng với đồng đội chiến thắng và phá kỷ lục thế giới ở đường bơi 4x200 mét tiếp sức tự do.

Trong ba ngày thi đấu trước đó, Michael Phelps toàn thắng ở nội dung 400 mét hỗn hợp cá nhân, 200 mét tự do, cùng đội Mỹ đoạt HC vàng 4x100 mét tiếp sức tự do (cũng đều là kỷ lục thế giới). Anh còn tham gia 3 nội dung nữa, và nhiều khả năng sẽ thắng tất để có 8 HC vàng như mục tiêu đặt ra.

Anh cũng đã toả sáng ở Olympic Athens 2004, với 6 tấm HC vàng. Tính riêng trên đường đua xanh, xét tới cả thành tích ở các giải vô địch thế giới, Michael Phelps giờ đây đã đưa Ian Thorpe và Grant Hackett lừng danh ngày nào vào dĩ vãng.

Theo VNExpress