SLNA, Hải Phòng có thể bị xuống hạng
Các Website khác - 06/01/2006
DIỄN BIẾN VỤ TIÊU CỰC VÀ MUA BÁN ĐỘ CỦA BÓNG ĐÁ VIỆT NAM
Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ:
SLNA, Hải Phòng có thể bị xuống hạng

Đội Sông Lam Nghệ An.
* Bóng đá Sông Lam, nhà dột từ nóc.
* Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái: Điều tra thực trạng văn hoá và đạo đức cầu thủ.
* Hữu Thắng đổ lỗi cho cựu GĐ sở Nguyễn Hoàng Thụ.
* Triệu tập Ngô Quang Trường.


Trước nguy cơ rất nhiều đội bóng thuộc V-League dính đến tiêu cực, Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ đã trả lời PV Lao Động.

´ Chuyên án chống tiêu cực càng mở rộng, nguy cơ có 4-5 CLB chuyên nghiệp có thể cùng phải xuống hạng, VFF đã thấy "hoảng"?

- Hoảng thì cũng không làm thế nào được. Phương án đặt ra là vẫn phải tiếp tục, đi kèm đó là những giải pháp tình thế. Khi Cơ quan điều tra mở rộng vụ án theo quyền của họ thì chắc chắn phải đụng chạm đến nhiều CLB, đây cũng là một trong những tình huống mà VFF đã đặt ra chứ không phải bây giờ mới nghĩ tới. Cho nên trong điều lệ giải sẽ công bố vào hôm nay có quy định, tất cả các CLB dính đến tiêu cực, mà cơ quan pháp luật đã làm rõ, đều phải xử lý theo đúng quy chế và điều lệ của LĐBĐVN.

´ Nếu nói như vậy thì Hải Phòng hay SLNA cũng sẽ có khả năng phải xuống hạng như Đông AÁ, Cần Thơ?

- Bây giờ chưa có gì chính xác, nhưng nếu nay mai có kết luận chính thức của Cơ quan điều tra, Hữu Thắng mang tiền đi mua tỉ số, Đinh Thế Nam thừa nhận cho tiền trọng tài, thì Ban kỷ luật sẽ phải xem xét. Mà theo đúng tinh thần của quy chế, thì vi phạm như thế chắc chắn phải xuống hạng.

´ Kể cả khi số tiền hối lộ ít hay nhiều?

- Nếu đã vi phạm và làm sai lệch tỉ số thì ít hay nhiều không quan trọng, chủ yếu là bản chất sự việc. Qua những gì báo chí nêu, có tình tiết Đinh Thế Nam đưa tiền trọng tài, tôi nghĩ đây là một hành vi đưa hối lội rồi, chắc chắn không thể khác được.

Tất nhiên, mức kỷ luật cho hành vi ấy cũng có nhiều mức. Phải xét anh Nam làm với động cơ nào. Nhưng khả năng xuống hạng của Hải Phòng là hoàn toàn có thể, vì khung hình phạt có thể nới rộng đến mức đó. Với SLNA thì nếu đúng như các cơ quan thông tin đại chúng phân tích, thì khả năng đó lại càng rõ hơn. Vì hành vi vi phạm rất rõ, rất nhiều người, nhiều phía cùng tham gia.

Tất nhiên lúc đó Ban kỷ luật làm việc độc lập, có thể có những lý giải khác. Nhưng tôi nghĩ vẫn nằm trong khung đó, thì phải chấp nhận hình thức kỷ luật như thế.

Trướng đoàn đội CA.TPHCM Hoàng
Trọng Thanh (phải), Đạt Hùng (giữa)
và Lê Hùng Dũng mùa bóng 2001-2002.

´ Với đà khui tiêu cực như thế này, thì ngay đến đội sạch như GĐT-LA (trước là Long An) có thể cũng phải đối mặt với án kỷ luật, vì Long An từng có mùa giải bị đồn là "bán" cho CA TPHCM?

- Với trường hợp của Long An (nếu có) thì phải xem xét yếu tố giờ họ đã là GĐT-LA, có sự đầu tư mới, có BHL mới, con người mới, xét vi phạm chỉ ở mức độ nào đó thôi. Tôi nghĩ Cơ quan điều tra sẽ ủng hộ LĐBĐVN xử theo hướng đó: Có lý có tình, mà vẫn chặt.

´ Nhưng khả năng ít nhất có 4 - 5 đội chuyên nghiệp cùng... xuống hạng, liệu có chấp nhận được không?

- Tất nhiên phải tuỳ theo mức độ vi phạm để xử lý, vừa triệt để, vừa mang tính nghiêm minh. Nhưng nếu đến mức phải xuống hạng thì cũng phải chấp nhận, không có cách nào khác.

´ Liệu VFF có bị động trong việc phối hợp với công an để tìm được một phương thức "cầm máu", đạt được 2 mục đích: Vừa chống tiêu cực, vừa không để V-League sụp đổ?

- Chúng tôi không bị động. Quan điểm chung của Cơ quan điều tra và VFF là vừa chống tới cùng để làm trong sạch bóng đá nước nhà, vừa phải xây dựng để bóng đá phát triển. Không thể bỏ qua những hành vi vi phạm pháp luật; không làm thì thôi, đã làm thì khung hình phạt phải nghiêm và công bằng, không thể có ngoại lệ khác với Đông Á hay Cần Thơ... Nhưng tất nhiên, xử thế nào phải đối chiếu với những quy định của LĐ nữa. Có những vấn đề chỉ răn đe, hay xử lý trách nhiệm cá nhân thôi. Dư luận cũng phải giúp LĐ trong chuyện này.

´ Tất nhiên các cá nhân, CLB vi phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật, nhưng trong khuôn khổ quy chế của VFF, liệu có nên đặt ra một mốc thời gian giới hạn nào đó, để những vi phạm từ đó trở về trước sẽ không chịu những hình thức kỷ luật như xuống hạng cho cả CLB nữa?

- Tôi nghĩ nên lấy mốc thời gian từ khi Quy chế bóng đá chuyên nghiệp ra đời và có hiệu lực thi hành để làm cơ sở xét kỷ luật bắt đầu từ đó đối với các tập thể, thì như thế có tình, có lý hơn. Còn từ trước đó trở lại thì chỉ xử lý cá nhân, vì cá nhân thì bất cứ lúc nào cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngọc Bích thực hiện

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái:
Điều tra thực trạng văn hoá và đạo đức cầu thủ

Để xảy ra nhiều tiêu cực thời gian qua, có nhiều dấu hiệu cho thấy sự yếu kém về trình độ văn hoá, sa sút về đạo đức của một bộ phận cầu thủ. Tới đây, UB TDTT sẽ chỉ đạo tiến hành điều tra thực trạng trình độ văn hoá và đạo đức của VĐV từ tuyến U trở lên.

Về phía LĐBĐVN cũng xem xét lại tổ chức và nhân sự của LĐ. Kiên quyết loại bỏ những người không có năng lực, thiếu đức, thiếu tâm, cơ hội, gây mất đoàn kết ra khỏi bộ máy.