Tìm người thay ông Thọ
Các Website khác - 12/01/2006
Tìm người thay ông Thọ

Ông Ngô Tử Hà ...
Nguyễn Nguyên

Không chỉ VFF, Uỷ ban TDTT mà cả những người quan tâm đến bóng đá cũng quan tâm đến việc sắp đến của Thường vụ và Ban Chấp hành VFF trong việc tìm người thay ông Thọ (đã từ chức). Nhiều ý kiến đang nghiêng về ông Ngô Tử Hà cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Ông Hà từng là Phó Chủ tịch VFF khóa III và hiện là Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, đồng thời là trợ lý Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban TDTT Nguyễn Danh Thái. Ông Hà cũng là một chuyên gia có kinh nghiệm làm trưởng ban tổ chức giải, là người đầu tiên dám trừ điểm từ việc đội bóng có biểu hiện tiêu cực. Ông Hà còn là người tổ chức ghi âm cựu Tổng Thư ký Phạm Ngọc Viễn rồi sau đó "cắt, dán" để lấy làm bằng chứng quy kết ông Viễn nhận hối lộ, nhưng kế hoạch ấy bất thành vì ông Viễn được nhiều người chứng minh không làm điều tồi tệ ấy.

Nói chuyện tìm người thế ông Thọ bây giờ, cần phải quay trở lại quá khứ ở thời điểm chuẩn bị bầu Ban Chấp hành VFF khóa V. Khi ấy, ông Thọ cũng từng là trợ lý bộ trưởng ở lĩnh vực bóng đá như ông Hà bây giờ và là người được ban chấp hành xem là được uỷ ban "gửi gắm". Ông Thọ bước vào cuộc bầu bán ấy với tư cách trợ lý bộ trưởng, là cầu thủ vàng của bóng đá Việt Nam, dù cả cuộc bình bầu ấy ai cũng biết đối thủ nặng ký nhất của ông Thọ là ông Ngô Tử Hà (khi ấy đang là Trưởng bộ môn bóng đá ở uỷ ban).

được xem là ứng cử viên nặng ký
thay thế "cầu thủ vàng"
- PCT Lê Thế Thọ.
Và những lá phiếu tại cuộc bầu chọn đã đẩy ông Hà ra ngay từ vòng đầu khi tất cả đều dồn phiếu cho ông Thọ. Nguyên nhân có rất nhiều, nhưng có một nguyên nhân không nhỏ: Ông Thọ là người của uỷ ban, lại đang làm công tác trợ lý cho bộ trưởng.

Bây giờ, khi ông Thọ đã từ chức thì VFF sau thời gian ngắn đã thấy ngập đầu và buộc phải tìm người thay ông Thọ - điều mà trước đây ai cũng nói là để gánh phần việc chuyên môn của ông Thọ thì không khó. Và cuộc tìm kiếm sắp tới đang được tập trung vào người ngoài ban chấp hành.

Một việc làm "phi luật" theo cách nói của mọi người, nhưng với một tổ chức xã hội như VFF thì để chuyển từ "phi" sang hợp lệ bằng cách họp ban chấp hành lại và biểu quyết để hợp thức hoá sẽ không khó.

Thực chất thì thường vụ không thích chuyện bị xen ngang bằng cách đưa người ngoài vào, nhưng với quan niệm, "áo mặc sao qua khỏi đầu" thì thường vụ biết phải làm gì.

Nếu thường vụ buộc phải làm cái điều, mình không muốn và nếu ban chấp hành buộc phải giơ tay biểu quyết để "nhập hộ khẩu" người ngoại vào ngôi nhà ban chấp hành, thì lịch sử đã có thể ghi nhận ghế nóng phó chủ tịch luôn là ghế trợ lý bộ trưởng.

Ông Thọ "chết" vì cái ghế ấy do người ta "đốt" và bây giờ thì những người nhảy vào cũng có thể là người đã từng "đốt" nó.

Tội cho bóng đá Việt Nam nói là thường vụ và ban chấp hành có chủ quyền, nhưng cứ rơi vào những cái vòng luẩn quẩn.