Nỗi khổ của những "chân dài sải bước"
Các Website khác - 28/06/2005

Bước chân vào thế giới showbiz cũng đồng nghĩa với việc phải chấp nhận những tai tiếng đi cùng danh tiếng và những cạnh tranh gay gắt trong nghề.

Với người mẫu, những áp lực này dường như còn khắc nghiệt hơn, bởi dư luận xã hội vốn đã không mấy thiện cảm với công việc này.

Khổ vì dư luận

Khi chưa xuất hiện trên các sàn diễn, trang bìa hay các trang thời trang của các báo, tạp chí, người mẫu T.T có thể vô tư ra đầu hẻm ngồi ăn chè với các bạn đồng trang lứa và nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Nếu cô nhờ một cậu bạn trai nào đó chở về nhà sau buổi tiệc sinh nhật bạn thì cũng chẳng có vấn đề gì. Nhưng bây giờ, chỉ cần một chàng trai nào ghé nhà cô thì lập tức những tiếng xầm xì sẽ xuất hiện và đuổi theo mỗi bước chân khi cô ra khỏi nhà. Vì không muốn có bất cứ lời đàm tiếu gì về cô con gái cưng nên mẹ T.T đã chọn giải pháp làm xe ôm cho con. Cô đi diễn, đi học gì cũng phải chờ mẹ chở đi.

Những người mẫu vơ-đét còn phải chịu nhiều búa rìu dư luận hơn. Theo bề dày kinh nghiệm trình diễn, họ có dịp khám phá chính mình và biết cách làm tôn lên vẻ đẹp bản thân nên mỗi ngày một đẹp hơn. Nhưng đó lại chính là ngọn nguồn của những tin vịt như người mẫu A, sửa mũi, người mẫu B bơm ngực, người mẫu C. qua Hàn Quốc chỉnh lại toàn bộ khuôn mặt...

Thiên thần đàm tiếu đã đành, báo chí lá cải cũng bắt tay vào cuộc cho trang bài thêm phần hấp dẫn.Chưa từng đi du lịch đến các nước đó và bỗng nhiên không thể tiêu từng ấy tiền cho chuyến đi nhưng K.H và D.Y.N vẫn bị đưa tin rằng đã xa xỉ vài nghìn USD cho việc mua sắm ở tận đâu đâu! Chuyện hoang đường mà ngay cả bị can cũng không thể nghĩ rằng sức tưởng tượng của các nhà báo này có thể phi thường đến thế.

Cả những chuyến các nhà báo chỉ nghe loáng thoáng qua điện thoại hay trong buổi cà phê thân mật, một câu phát biểu lỡ miệng hay vô tình không đúng định hướng một chút của các người đẹp thôi là cũgn ngay lập tức được đưa lên báo với phần tít to đùng, ấn tượng! Phần đính chính sau đó thì việc ai nấy biết, còn dư luận thì có thêm dịp tha hồ đồn đại.

Những nỗi vất vả không tên

Nhìn thấy hình ảnh lộng lẫy, tươi tắn của họ trên các trang bìa tạp chí trong những trang phục đẹp, đắt tiền, khuôn mặt trang điểm hoàn hảo cùng mái tóc đã được săn sóc kỹ lưỡng, bạn thầm buột miệng làm người mẫu thật sung sướng. Nhưng trên thực tế, bức ảnh đó có thể được thực hiện từ 9 giờ sáng đến tối khuya, nhiếp ảnh gia đã bấm máy hơn 200 lần và cứ mỗi lần ông ta nói "one more time" thì dù cơ hàm đã mỏi cứng, người mẫu vẫn phải tập trung để cười lại thật tươi bằng cả miệng và mắt. Các cô còn phải chuẩn bị nhiều giờ đồng hồ trước khi bấm máy. Có lần, để kịp giờ bấm máy cho bộ sưu tập thời trang chụp trong buổi bình minh, siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung đã phải thức dậy lúc 4h sáng cho các chuyên gia trang điểm, làm tóc.

So với thù lao ca sĩ thì cát-xê người mẫu chỉ ở mức pecent ("phần trăm"). Trong cùng một chương trình ca nhạc thời trang, ca sĩ ngôi sao nhận hàng chục triệu đồng cho một bài hát còn siêu mẫu thì chỉ nhận được vài trăm ngàn đồng. Đôi khi cát-xê còn là (miễn phí) vì với một số chương trình quay phim, chụp ảnh thời trang cho báo, đài, đây là việc đôi bên cùng có lợi...

Chuyện cát-xê người mẫu còn dài và nhiều bức xúc. Số tiền cát-xê quảng cáo họ nhận thường là những khoản tính một lần cho tất cả. Nghĩa là người mẫu giới thiệu sản phẩm cho một lần quảng cáo với thời gian nhất định nhưng khoảng thời gian tồn tại trên thị trường của những tấm ảnh hay đoạn phim quảng cáo đó lại là vô thời hạn. Một số người mẫu rành về luật sẽ đọc rõ hợp đồng trước khi ký và sẽ yêu cầu nhà quảng cáo chịu thêm phần chi phí nếu vẫn sử dụng hình ảnh đó sau khi hết thời hạn hợp đồng. Còn đa số người mẫu chỉ biết thắc mắc sao ảnh của mình cứ treo hoài ngoài đường hoặc mẩu quảng cáo trên truyền hình vẫn chưa thay đổi dù mình chỉ nhận có 500.000đ cho lần thu hình đó. Bị ăn chặn, bớt xén tiền cát-xê là những chuyện thường ngày ở huyện và họ cũng chỉ biết ấm ức với nhau bởi không có một tổ chức nào đứng ra can thiệp, nhất là với những người mẫu tự do, không sinh hoạt cố định trong một cây lạc bộ nào. Ví dụ một công ty mỹ phẩm trả 100 USD một tấm ảnh được sử dụng trên báo, tạp chí cho mỗi người mẫu nhưng qua công ty quảng cáo, người casting, dù số lượng ảnh được sử dụng là bao nhiêu thì số tiền người mẫu nhận được cũng chỉ nhỉnh hơn giá một bức ảnh ban đầu.

Khổ vì cạnh tranh

Trong một cuộc so tài nhan sắc, vì lạ nước lạ cái nên P.T.P, cô siêu mẫu Tây Nguyên đã bị ngã nước, sốt cao. Buổi chiều trước đêm thi, nhà tạo mẫu mới đem chiếc áo dài của cô tới. Chiếc áo hơi rộng, nhân tiện cô bạn người mẫu cùng phòng ra ngoài, P. nhờ đem chiếc áo đi thâu bớt vài phân. Mặc dù P. đã dặn đi dặn lại cô bạn mấy lần, vậy mà khi cô mặc ra sân khấu, chiếc áo còn rộng hơn lúc chưa sửa rất nhiều. Hỏi lại thì cô bạ trả lời tỉnh bơ là cứ tưởng P. cần nới ra? Không thể lấy kim gút thu gọn vào vì là áo dài, P. đành nuốt nước mắt chiếc áo rộng thùng thình ra thi.

Sự cạnh tranh giữa hai nàng Đông Thi và Tây Thi ngày xưa chưa chắc đã lộ liễu bằng các giai nhân thời nay. Bẻ đế guốc, giấu đồ, phá hỏng khoá quần của nhau trước giờ diễn hay đá chân, hích vai, dẫm vào gấu váy nhau ngay trên sàn catwalk... vẫn thỉnh thoảng xảy ra và khán giả tinh ý có thể sẽ nhận thấy. Bên cạnh đó còn là chuyện người mẫu thêu dệt nói xấu lẫn nhau hoặc cạnh tranh ra mặt, móc mất show của nhau...

Điều trông đợi

Các người mẫu vẫn trông đợi những tràng vỗ tay thật lòng, những ánh mắt và thông tin thiện chí từ dư luận, sự công nhận của xã hội cho nghề nghiệp, một hiệp hội bảo vệ quyền lợi và quản lý...Những ước mơ thật giản dị của một loại hình lao động nghệ thuật chân chính. Hy vọng rằng đó là một ngày không xa.

(Theo TTT)