Sự tìm kiếm hình thức biểu diễn mới
Các Website khác - 20/12/2004
Đẹp Fashion Show:
Sự tìm kiếm hình thức biểu diễn mới

Ngẫu hứng, trẻ trung, sôi động... là những ấn tượng của buổi biểu diễn thời trang Đẹp Fashion Show do Tạp chí Đẹp tổ chức đêm 16.12 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Bộ sưu tập
của Nguyễn Công Trí.
Chọn tòa nhà Bảo tàng Mỹ thuật với lối kiến trúc cổ của Pháp để biểu diễn, Đẹp Fashion Show đã có một khung cảnh đẹp, lãng mạn và hoài cổ. Khoảnh sân giữa tòa nhà được bố trí những hàng ghế trên tầng cao dành cho người xem. Còn sàn catwalk biểu diễn của người mẫu không phải là bục cao mà là khoảnh sân phía dưới.

Trước mỗi phần biểu diễn bộ sưu tập của ba nhà thiết kế trẻ Ngô Thái Uyên, Công Trí, Takayuki Sawamura, những hình ảnh được máy chiếu phim chiếu lên khoảng tường cổ kính, rêu phong như một lời giới thiệu, một sự mời chào. Và khi tấm màn vải trắng mong manh được kéo ra, những người mẫu xuất hiện trước ngưỡng cửa tòa nhà, buổi biểu diễn bắt đầu...

Trong ba bộ sưu tập Xuân - Hè 2005 của Ngô Thái Uyên, Công Trí, Takayuki Sawamura không thể không nói đến các mẫu tóc. Công Trí giới thiệu những mẫu trang phục tạo ấn tượng với một phong cách mạnh mẽ, hiện đại, nên những mẫu tóc phối hợp với trang phục của anh lúc uốn cong một cách độc đáo, lúc dày và rậm đến độ "nóng nực"...

Còn trong bộ sưu tập của Takayuki Sawamura, những mẫu tóc của người mẫu lại nở đầy hoa trái, tạo một cảm giác thanh thoát, tự nhiên muốn hòa mình và giao cảm với thiên nhiên. Thiên nhiên cũng chính là cội nguồn hứng khởi cho bộ sưu tập của Takayuki Sawamura. Những trang phục trẻ trung, khỏe khoắn hay sang trọng của anh đều có sự thanh thoát, nền nã về chất liệu lẫn màu sắc. Bộ sưu tập của anh cũng được biểu diễn trong phần âm nhạc đầy ắp âm thanh của thiên nhiên với những tiếng chim hót, vượn kêu, tiếng voi gầm ầm ì xa xa...

Khác với hai đồng nghiệp nam Công Trí và Takayuki Sawamura, phần trình diễn của Ngô Thái Uyên được diễn ra với nhịp độ chậm. Đó là khoảng thời gian tĩnh lặng mà Ngô Thái Uyên muốn đưa người xem vào thế giới màu sắc của bộ sưu tập. Nhà tạo mẫu cũng là nghệ sĩ trình diễn này đến với đêm biểu diễn Đẹp Fashion Show với một phong cách biểu diễn thời trang mang hơi hướng nghệ thuật trình diễn (Performance). Cô vừa hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ. Nên đoạn lễ rước hai mẹ con ra sân khấu, khi đứa con vài tháng tuổi, trên vai đeo một đôi cánh trắng như thiên thần đang thiếp ngủ trong vòng tay người mẹ Ngô Thái Uyên có lẽ là hình ảnh đẹp và ngẫu hứng nhất của đêm biểu diễn.

Màn kết thúc đêm thời trang.
Trước buổi biểu diễn, nhiều thông tin được "khuếch đại" rằng đây là chương trình thời trang kết hợp với nghệ thuật biểu diễn, vũ đạo, video art và nghệ thuật sắp đặt. Thật ra nghệ thuật sắp đặt hoàn toàn không xuất hiện trong đêm diễn, khi mà ánh sáng, âm nhạc, múa đương đại... tất cả đều thuộc về sân khấu. Còn phần biểu diễn của Ngô Thái Uyên vẫn là chương trình thời trang có sự kết hợp nghệ thuật trình diễn. Nên nếu cứ nói mạnh lên là chương trình có sự kết hợp giữa thời trang với nghệ thuật sắp đặt thì e rằng chúng ta dùng khái niệm "nghệ thuật sắp đặt" chưa đúng chỗ.

Việc đưa catwalk ra ngoài trời cũng không phải là mới, những buổi biểu diễn thời trang trên cầu Tràng Tiền ở các kỳ Festival Huế cũng đã chứng minh điều đó. Bởi vậy, khó có thể nói chương trình là "đẳng cấp cao và khác biệt" hơn các chương trình thời trang khác với những gì mà nó đã có, nhưng Đẹp Fashion Show vẫn là sự trẻ trung và nhiệt huyết sáng tạo của ê-kíp những người trẻ như đạo diễn Việt Tú, biên đạo múa Tấn Lộc, Ngô Thái Uyên, Công Trí, Takayuki Sawamura... để tìm kiếm cho thời trang một hình thức biểu diễn mới.

(Theo TN)