Các tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ Việt Nam thuốc điều trị HIV
Các Website khác - 09/07/2004
Tại Hội thảo “Dự phòng, chăm sóc và điều trị AIDS trong điều kiện hạn hẹp nguồn lực” tại Hà Nội ngày 8-7, Thứ trưởng Y tế Trần Chí Liêm cho biết: Các tổ chức quốc tế như Quỹ toàn cầu phòng chống lao, sốt rét và HIV, Quỹ Bill Clinton, Who… đã cam kết hỗ trợ thuốc điều trị cho bệnh nhân HIV ở Việt Nam.

Đây là hội nghị thường niên lần thứ hai về chủ đề này do cục Y tế Dự phòng và phòng chống AIDS ( Bộ Y tế), Trường Đại học Y Harvard (Mỹ) phối hợp tổ chức.

Thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cố gắng cho công tác điều trị HIV/AIDS. Dựa vào hệ thống y tế, ba trung tâm điều trị tuyến trung ương được thành lập tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, khoa truyền nhiễm (Bệnh viện trung ương Huế) và Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Các bệnh viện tỉnh, huyện đã bắt đầu tiếp nhận điều trị AIDS tại các khoa truyền nhiễm hoặc điều trị theo chuyên khoa. Bộ Y tế cũng đã lựa chọn hơn 3.000 xã, phường trọng điểm có nhiều người nhiễm HIV/AIDS để triển khai công tác quản lý, tư vấn và chăm sóc cho người nhiễm HIV/AIDS dựa vào cộng đồng.

Đến cuối tháng 5- 2004, toàn quốc đã phát hiện hơn 80 nghìn người nhiễm HIV, trong đó có gần 13 nghìn người bệnh AIDS và gần 7 nghìn trường hợp tử vong do AIDS. Uớc tính có khoảng hơn 10 nghìn người trong số này cần được tiếp cận ARV ( thuốc điều trị đặc hiệu), nhưng giá thành thuốc ARV quá cao, trong khi đó hầu hết người nhiễm HIV/AIDS là người nghèo cho nên khó có khả năng tiếp cận thuốc.

Mỗi năm nguồn ngân sách quốc gia cung cấp cho điều trị chỉ có gần 10 tỷ đồng (gần 700 nghìn USD) cho nên chương trình phòng chống HIV/AIDS chỉ có thể điều trị bằng ARV cho rất ít người bệnh HIV/AIDS và điều trị dự phòng cho những người bị tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi chăm sóc người bệnh HIV/AIDS.

P.V