Châu Phi tìm kiếm nguồn thuốc giá rẻ điều trị AIDS
Các Website khác - 11/12/2001
Châu Phi tìm kiếm nguồn thuốc giá rẻ điều trị AIDS

Hội nghị Quốc tế về AIDS và các bệnh lây qua đường tình dục ở Châu Phi đã khai mạc ngày 9.12 tại Ouagadougou (Burkina Faso) với chủ đề tăng cường sự tham gia của cộng đồng. Một lần nữa các nước ở lục địa đen lại lên tiếng đòi có được nguồn thuốc rẻ hơn để điều trị bệnh AIDS.

Một em bé sáu tháng tuổi nhiễm HIV
tại trại trẻ đời sống mới ở Nairobi.
Trong diễn văn khai mạc, Tổng thống Blaise Compaore của Burkina Faso đã nhấn mạnh rằng dịch bệnh HIV/AIDS đang là nguyên nhân cơ bản cản trở phát triển ở các nước Châu Phi và lấy làm tiếc là các nước phát triển đã nhắm mắt làm ngơ trước nỗi thống khổ của Châu Phi. Ông cũng kêu gọi sự đoàn kết mới để đấu tranh chống dịch bệnh và đề nghị cộng đồng quốc tế giúp đỡ Châu Phi nhiều hơn.

Theo Quỹ Phòng chống AIDS của LHQ (UNAIDS) mới chỉ có 30 nghìn bệnh nhân AIDS ở Châu Phi được điều trị bằng thuốc. Theo số liệu thống kê năm 2000, 70% trong tổng số 33 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới, sống ở khu vực Tiểu Sahara của Châu Phi. Cũng trong năm nay, 2,3 triệu người đã chết vì AIDS ở Châu Phi. UNAIDS cho rằng nếu không có cách điều trị thích đáng, phần lớn trong tổng số hơn 28 triệu người Châu Phi mắc bệnh AIDS sẽ không sống qua nổi thập niên này. Bộ trưởng Y tế Pháp Bernard Kouchner, hối thúc các nước Châu Phi lớn tiếng hơn trong việc đòi hỏi thuốc điều trị AIDS và cam kết nước Pháp sẽ hậu thuẫn trong vấn đề này. "Nếu các nước Châu Phi không tự nói rằng họ muốn có thuốc, thì chúng tôi cũng chẳng làm được điều gì cho họ" - ông Kouchner nói. Ông còn đề nghị các nước tích cực nêu vấn đề này tại hội nghị của LHQ trong tuần tới bàn về việc thành lập quỹ toàn cầu chống bệnh AIDS, lao và sốt rét. Pháp sẽ đóng góp khoảng 20-30% vào quỹ này.

Cựu Tổng thống Ghana, ông Jerry Rawlings, người đang giữ trọng trách Đại sứ lưu động chống AIDS của LHQ, cho hay UNAIDS đã nhận được cam kết đóng góp 1,5 tỉ USD. Tuy nhiên, ông cho rằng đây vẫn là con số không lạc quan. Tại các nước giàu sự xuất hiện của "tam liệu pháp" (Thritherapies) vào năm 1996 đã làm cuộc cách mạng trong điều trị bệnh AIDS, nhưng giá của nó còn quá cao. Mặc dù một số nước Châu Phi đã ký hợp đồng với các công ty dược hàng đầu thế giới về nguồn thuốc rẻ, đặc biệt là thuốc HIV/AIDS, nhưng số người tiếp cận được với thuốc vẫn còn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, công tác tăng cường nhận thức cho dân chúng về nguy cơ lây nhiễm HIV và cách phòng chống vẫn chưa được quan tâm thích đáng ở Châu Phi. Một phần không nhỏ trong tổng số 88 nghìn gái mại dâm ở Nigeria cho rằng nếu là con chiên ngoan đạo, Chúa sẽ bảo vệ họ khỏi AIDS (!). Mặc dù tỉ lệ sử dụng bao caosu trong gái mại dâm ở Nigeria đã tăng lên trong thời gian gần đây, song kết quả cuộc thăm dò đầu tháng này cho thấy phần lớn người dân Nigeria không biết cách thức lây lan của virus giết người này, đặc biệt chỉ có 20% gái mại dâm biết rằng bao caosu là cách phòng HIV lây lan hữu hiệu. Nguy hại hơn, ngay cả trong số gái mại dâm có sử dụng bao caosu, thì cũng chỉ có 25% trường hợp bán dâm với "khách hàng lạ" là có áp dụng biện pháp phòng chống. Còn với "khách quen" hay "bạn trai" thì vẫn quan hệ vô tư. 35% gái mại dâm thường xuyên uống thuốc kháng sinh vì tin rằng đó là cách đúng đắn để phòng bệnh. 18% áp dụng biện pháp "trông mặt bắt hình dong" vì cho rằng người mắc bệnh AIDS trông khác người mạnh khoẻ. Thế Hưng (theo AFP)