Dự án giảm lây nhiễm HIV/AIDS ở bắc Michigan
Các Website khác - 14/01/2006

Cô nói: "Thoạt đầu tôi liên lạc với người bệnh để yêu cầu cung cấp dịch vụ, hỏi họ về thuốc điều trị, tư vấn, xét nghiệm hoặc hỗ trợ khi liên lạc với những bạn tình trước đó của họ".

Dịch vụ này được thiết kế nhằm giảm bớt lây nhiễm HIV trong nhân dân. Trong năm tài chính vừa qua, chương trình đã phục vụ được 126 người bệnh.

Trong nhiều trường hợp, Youngs còn giúp xác minh những bạn tình trước đó của người bệnh để báo cho họ về nguy cơ đe doạ sức khỏe. Trong trường hợp chỉ có phần tên thứ nhất thì y tá giữ sổ đăng ký và y tá thực hành sẽ hoàn thành công việc này giúp cô. Các cơ sở dữ liệu Internet, sổ sách quân đội và nhà tù là những công cụ cô thường dùng để tìm kiếm ai đó khi cần.

Thông tin được đưa ra qua những lần gặp gỡ bí mật và riêng tư.

Cô cho biết: "Chẳng có gì cụ thể nếu bạn gặp tình huống nào đó. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết người ta sẽ phản ứng ra sao - liệu họ sẽ thoải mái cởi mở về những vấn đề cá nhân hay không?".

Sau 13 năm làm việc cùng những dự án hướng tới giải quyết các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục, Youngs nhận thấy những cuộc gặp gỡ như thế chính là những tình huống rất có giá trị.

Đôi khi điều đó thật xúc động. Nó phụ thuộc vào chuyện người bệnh sẽ phản ứng như thế nào. Có lúc tôi cũng khóc cùng họ. Các trường hợp đều khác nhau".

Youngs tin rằng việc tạo dựng được mối quan hệ và niềm tin chính là những yếu tố tối quan trọng với quá trình giao tiếp.

Cô nói: "Thái độ không phán xét là một vấn đề khó".

Một mặt tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS cao nhất ở các khu vực thành thị, số ca nhiễm HIV được phát hiện ở bắc Michigan cũng đang tăng. Hai ca nhiễm HIV dương tính đầu tiên phát hiện ở Upper Peninsula năm 2005. Hiện tại có hơn 16,000 người dân Michigan nhiễm HIV/AIDS.

Ông Dawn Lukomski, chủ nhiệm dịch vụ giáo dục y tế của Sở y tế quận Central Michigan cho biết: "Chúng tôi nhận thấy số có kết quả xét nghiệm dương tính đang tăng. Nhưng chúng ta chưa có đủ người làm xét nghiệm để biết thực chất của tình hình là như thế nào".

Các chuyên gia ước tính gần 25% số ca nhiễm HIV/AIDS chưa bị phát hiện.

Ở mỗi hạt như Wexford, Missaukee, Lake Osceolva, người ta ước tính mỗi vùng trung bình có 10 ca nhiễm HIV chưa phát hiện.

Rõ ràng ai cũng biết là, việc xét nghiệm là rất cần thiết vì nếu xác định các ca nhiễm bệnh trong giai đoạn đầu sẽ giúp điều trị thuận lợi hơn và giảm bớt lây nhiễm bệnh.

Đại dịch lây lan mạnh nhưng khả năng xét nghiệm của sở y tế có hạn. Tháng giêng năm 2004, quỹ dành cho xét nghiệm ở các hạt nông thôn vùng Michigan đã bị cắt.

Ông Lukomski nói: "Nay bây giờ vẫn chưa có một cơ chế làm xét nghiệm phù hợp".

Cô khuyên người dân nên tìm nơi xét nghiệm qua văn phòng dược sĩ hoặc qua bệnh viện. Nhưng với những người không có bảo hiểm, tìm kiếm nguồn kinh phí cần thiết để thanh toán là một thách thức tương đối lớn.

Những đối tượng được khuyên nên đi làm xét nghiệm là: những người có nhiều bạn tình, những người có liên quan tới quan hệ tình dục đồng tính nam giới, nhóm tiêm chích ma tuý và những người có tiền sử bệnh STD.

Cô nói: "Họ nên biết rằng HIV đang hiện diện và cần phải thực thi tình dục an toàn. Nếu họ vẫn chưa làm xét nghiệm và nghĩ rằng bản thân có nguy cơ lây nhiễm, họ nên đi làm xét nghiệm".

Kim Thoa theo http://www.cadillacnews.com