FDA phê chuẩn thuốc của Gilead
Các Website khác - 11/03/2006

Hôm thứ tư tuần này (8/3), hãng Gilead Sciences công bố, loại thuốc điều trị HIV với liều lượng ngày một lần dùng có tên Truvada and Viread của hãng đã được FDA chấp thuận thông qua và cho phép đưa vào thị trường tiêu thụ.

Theo đó, công ty này cho biết, Cục quản lý thuốc và dược phẩm (FDA) đã chấp thuộc loại thuốc kháng virus Viread ngày dùng một lần có kết hợp thuốc Truvada với liều lượng cố định. Truvada thực chất là kết hợp của thuốc kháng virus Emtriva đã được đưa ra thị trường trước đó rồi và thuốc Viread thành một thuốc dạng viên ngày dùng một viên duy nhất.

Ông Kevin Young, phó giám đốc điều hành chuyên về hoạt động thương mại của Gilead nói: "Ở Mỹ, Truvada ngày nay là loại thuốc kháng virus được kê đơn phổ biến nhất trong số các thuốc cùng chức năng và nhu cầu dùng thuốc này nhanh chóng tăng lên ở Liên minh châu Âu, khu vực mà gần đây thuốc Truvada mới đang được phổ biến".

Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục công bố và chia sẻ các dữ liệu quan trọng thu nhận từ những nghiên cứu lâm sàng đang thực hiện để giúp xác định tốt hơn những mô tả sơ lược về sản phẩm của chúng tôi đối với giới y học".

Để có thể thông qua sản phẩm thuốc của hãng Gilead, FDA đã xem xét bản nghiên cứu số 934 suốt trong 48 tuần của hãng này, trong nghiên cứu đó đã so sánh kết hợp thuốc Viread và Emtriva với thuốc Combivir.

FDA phê chuẩn cả hai liệu pháp điều trị gồm miêu ta thông tin phản ánh các dữ liệu của nghiên cứu só 934 cho thấy, sau 48 tuần tham gia nghiên cứu, 84% số bệnh nhân trong nhóm dùng thuốc Viread và Emtriva có HIV RNA thấp hơn 400 copies/ml, trong khi đó chỉ có 73% số bệnh nhân điều trị bằng Combivir đạt được mức này.

FDA chấp nhận Viread vào tháng 10 năm 2004 trong khi đó tháng 8/2004, thuốc Truvada bị tổ chức này loại khỏi danh sách phê chuẩn.

Đỗ Dương theo http://www.upi.com