"Hiệp sĩ "Naltrexon trong cuộc chiến chống tái nghiện ma túy
Các Website khác - 05/09/2004
Học viên cai nghiện ở đảo Vạn Cảnh, Quảng Ninh - ảnh: Lưu Quang Phổ.

"Chống tái nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Naltrexon" là phương pháp điều trị đang được thực hiện tại Viện Sức khỏe tâm thần (Hà Nội). Bước đầu, những kết quả đạt được tỏ ra rất khả quan.


Hiện nay, Viện Sức khỏe tâm thần thường xuyên có khoảng 100 bệnh nhân điều trị ngoại trú theo phương pháp này. Tất cả đều có thâm niên sử dụng thuốc phiện (trung bình 5 năm, người thấp nhất là 1 năm và người lâu nhất đã 30 năm). Bệnh nhân tham gia điều trị được uống thuốc 3 lần/tuần kết hợp với tư vấn, can thiệp gia đình. Các ý kiến tổng hợp từ phía gia đình bệnh nhân cho biết: sau tháng đầu điều trị, chỉ còn 9,39% bệnh nhân có sai phạm (bán đồ dùng cá nhân, nói dối lấy tiền, lấy trộm tiền...) và sau 2 tháng điều trị không còn hiện tượng này. Hiệu quả phục hồi chức năng lao động cũng được thể hiện tích cực. Sau 6 tháng điều trị, khoảng 35% bệnh nhân chủ động tham gia lao động, học tập thường xuyên ngoài xã hội (trước điều trị, tỷ lệ này là 6,25%); tự phục vụ cá nhân (tắm rửa, giặt quần áo) thường xuyên chiếm 85% bệnh nhân so với trước điều trị là 50%. Nhìn chung, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với các chất dạng ma túy của bệnh nhân ở viện chỉ từ 2-5%, chủ yếu ở những người mới điều trị tháng đầu.

Được biết, trên thế giới, Naltrexone đã được sử dụng để chống tái nghiện từ 30 năm nay. Theo các chuyên gia, Naltrexon, khi vào hệ thần kinh trung ương, sẽ tìm đến các thụ thể của các chất dạng thuốc phiện có ở người nghiện và triệt tiêu tác dụng của chất đó.

Naltrexon là thuốc đối kháng với chất dạng thuốc phiện nên khi uống người nghiện sẽ không còn cảm giác thèm các chất dạng thuốc phiện. Vì vậy, tác dụng đầu tiên của thuốc là "giảm hại", giúp cho người nghiện không tìm kiếm đến heroin hay các chất ma túy gây nghiện. Tuy nhiên, ngoài việc uống thuốc đều đặn, theo đúng hướng dẫn, cần kết hợp với các liệu pháp tâm lý, giáo dục, để người nghiện thay đổi hành vi một cách bền vững. Tối thiểu, người bệnh cần dùng thuốc từ 6 tháng đến 1 năm.

BS Nguyễn Minh Tuấn - Phó viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần

Theo BS Nguyễn Minh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần: "Các bệnh nhân cai nghiện các chất dạng ma túy theo phương pháp này là những trường hợp đã được cắt cơn nghiện, tự nguyện tham gia điều trị lâu dài. Naltrexon có thể hấp thu nhanh qua đường uống. Trong thời gian đầu, bệnh nhân có thể mất ngủ, lo âu, đau đầu, nôn, buồn nôn, giảm năng lượng, đau cơ khớp. Nhìn chung tác dụng không mong muốn của Naltrexon không đáng kể, nhẹ, tạm thời và sẽ được cải thiện theo thời gian điều trị".

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng nhấn mạnh: "Hiệu quả của phương pháp điều trị này tốt với các đối tượng có động cơ cao, mong muốn chữa bệnh; tuân thủ đúng quy chế điều trị và có được kết hợp với các liệu pháp tâm lý thích hợp". Bệnh nhân phải được kiểm soát nghiêm ngặt, đến uống thuốc tại viện, không cho gia đình đem về nhà. viện cũng kiên quyết từ chối điều trị với bệnh nhân chưa quyết tâm điều trị và gia đình chưa tích cực hợp tác với thầy thuốc.

Kinh phí cho điều trị bằng phương pháp này khoảng 1 triệu đồng/tháng (bao gồm thuốc và xét nghiệm) trong 6 tháng đầu điều trị, và giảm dần trong những tháng tiếp theo. Sau một năm chi phí điều trị sẽ giảm còn 500.000đ/tháng.

Liên Châu