Liệu có thuốc phòng ngừa HIV?
Các Website khác - 02/05/2006

Tại Trung tâm Cộng đồng lesbian, gay, bisexual và chuyển đổi giới tính đã tổ chức một diễn đàn trao đổi nhằm khám phá các nghiên cứu hiện nay và những nghiên cứu tiềm năng trong tương lai về vấn đề sử dụng thuốc kháng virus nhằm bảo vệ những người không nhiễm bệnh khỏi lây nhiễm virus gây bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Ông Richard Jefferys, phát ngôn viên của sự kiện diễn ra trong này 25/4 nói trên kiêm chủ nhiệm dự án về vắc xin, phòng bệnh và khoa học cơ bản của Nhóm hành động điều trị (viết tắt là TAG), một tổ chức hoạt động về AIDS nhận định: “Cho tới nay, những nghiên cứu được thực hiện đều đã được tiến hành trên động vật và đều dựa trên các mô hình lý thuyết. Hiển nhiên, một câu hỏi lớn luôn tồn tại chính là, liệu điều gì sẽ xảy ra trong nhân dân? Chúng ta sẽ phải chứng kiến loại độc dược nào nữa?”

Hiện tại, trên toàn cầu đã có 5 nghiên cứu điều tra về việc sử dụng hoặc là thuốc tenofovir hoặc là thuốc truvada vì lý do được gọi là pre-exposure prophylaxis (viết tắt là PrEP).

Một nghiên cứu ở Mỹ đã tuyển dụng 400 nam giới là các đối tượng gay hoặc bisexual ở Atlanta và San Fransisco và cho họ mỗi ngày một liều dùng, nhóm dùng liều thuốc tenofovir, nhóm dùng thuốc kiểm định. Nhóm nam giới này sẽ tham gia nghiên cứu trong vòng 24 tháng nhằm xác định hiệu quả cũng như tính an toàn của thuốc.

Bác sĩ Albert Liu, phát ngôn viên kiêm  chủ nhiệm các nghiên cứu phòng chống HIV tại Sở y tế cộng đồng San Francisco – một điểm nghiên cứu – cho biết: “Chúng tôi sẽ không nói về những gì đã qua và những gì chưa tới. Chúng tôi chỉ nói về những liều thuốc đang được sử dụng liên tục”.

Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng sẽ tính toán được liệu rằng nhóm đàn ông đó cũng có thể gắn với kế hoạch điều trị hàng ngày, ước lượng được những tác dụng phụ và xác định xem liệu tác động của thuốc điều trị có làm tăng hoạt động tình dục của họ hay không.

Một nghiên cứu khác ở Peru sẽ tuyển 1,400 nam giới là đối tượng gay hoặc bisexual tham gia điều trị bằng thuốc truvada, loại thuốc kết hợp của hai thuốc điều trị AIDS là tenofovir và FTC, trong số nam giới đó cũng tiếp tục được chia thành nhóm có sử dụng placebo trong 20 tháng.

Các nghiên cứu ở Ghana, Thái Lan và Botswana  cũng sẽ tuyển dụng 3,200 đối tượng nam nữ khác tham gia hoặc điều trị bằng tenofovir hoặc bằng truvada để kiểm định tính an toàn và hiệu quả của thuốc trong phòng chống lây nhiễm HIV.

Hai loại thuốc nói tên do hãng dược phẩm Gilead Sciences, một công ty có trụ sở tại California sản xuất. Người ta cũng đã mời hãng Gilead tham gia diễn đàn trao đổi song hãng này đã từ chối. Hai loại thuốc trên được lựa chọn vì chúng có tương đối ít tác dụng phụ và nhìn chung virus HIV vẫn chậm phát triển khả năng kháng thuốc với hai loại này.

Bốn nghiên cứu PrEP trước đây tại Campuchia, Cameroon, Malawi và Nigeria gây rất nhiều tranh cãi vì các nhà hoạt động AIDS cũng như các chính trị gia cho rằng, cấu trúc của những nghiên cứu đó là thiếu đạo đức và việc sử dụng những thuốc này trong PrEP có thể sẽ ảnh hưởng tới việc sử dụng chúng trong điều trị bệnh nhân HIV dương tính.

Ông Pedro Goicochea Vergara, cũng là một phát ngôn viên kiêm đồng nghiên cứu trong nghiên cứu tại Peru thuộc Hiệp hội về những tác động của y tế và giáo dục cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi thực sự cần những hỗ trợ về mặt chính trị”.

Một số chứng cứ cho thấy, những nam giới đồng tính có hoạt động quan hệ tình dục đã biết sử dụng những thuốc kháng virus làm thuốc phòng ngừa lây nhiễm virus HIV. Ít nhất có sáu bài báo năm 2005 trong các báo chính thống có đề cập đến thực tiễn này.

Ông J. Jeff McConnell, đồng nghiên cứu trong nghiên cứu của Peru và giám đốc dự án tại Viện nghiên cứu virus và miễn dịch học Gladstone thuộc đại học California ở San Francisco lưu ý, một nghiên cứu năm 2005 về nhóm nam giới đồng tính trong thành phố của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh liên bang cho biết, đã có tới 7% trong số đối tượng được hỏi đã sử dụng thuốc kháng virus HIV như một dạng thức của PrEP trong quá khứ”.

Các phát ngôn viên thận trọng cho biết, họ không bảo đảm cho PrEP ngay cả khi họ cho biết họ cần nghiên cứu nhiều hơn nữa.

Ông Raffi Babakhanian, phát ngôn viên đồng thời là thành viên của Dự án vận động phòng chống HIV/AIDS trong cộng đồng (viết tắt là CHAMP) khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn không phải là những người cổ vũ mạnh mẽ cho PrEP. Tôi không nghĩ chúng tôi đang ở vị trí mà bất cứ ai cũng có thể trở thành người vỗ tay tán thưởng”.

CHAMP là tổ chức hàng đầu trong sự kiện nói trên còn Trung tâm cộng đồng và TAG nằm trong số các nhà đồng tài trợ tổ chức sự kiện.

Mang thuốc tới cho những người khoẻ mạnh để giúp họ phòng ngừa lây nhiễm HIV là điều khá hiếm hoi. Những người dân di cư tới một nơi mà không có thể bị phơi nhiễm với bệnh sốt rét có thể được dùng thuốc kháng sốt rét trước hoặc ngay trong chuyến đi, nhưng đó là hoạt động tương tự duy nhất.

Các nhà tài trợ diễn đàn khác là AVAC, Trung tâm luật và chính sách HIV và Thảm hoạ sức khoẻ của nam giới đồng tính.

Đỗ Dương theo http://www.gaycitynews.com