"One-a-day" - Hy vọng mới cho bệnh nhân AIDS
Các Website khác - 23/01/2006

Nhật báo ''Daily Telegraph'' (Anh) ra ngày 20/1 đã công bố sự ra đời một loại thuốc viên mới, có tên gọi "Once-a-day" (ngày một liều) dành cho các bệnh nhân AIDS.

 

Theo các bác sĩ, loại thuốc này sẽ được coi là loại thuốc chính trong điều trị các bệnh nhân AIDS trong tương lai và dự kiến được đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Thuốc viên ''Once-a-day'' được tổng hợp từ các loại thuộc hiện đang được sử dụng cho các bệnh nhân AIDS. Việc sản xuất thành công loại thuốc điều trị mới này đã đánh dấu một bước quan trọng trong ngành y học.

Vào những năm 1990, lần đầu tiên khi sản xuất được những viên thuốc điều trị bệnh AIDS có hiệu quả, các bệnh nhân phải uống 50-60 viên/ngày và kết hợp với một chế độ ăn uống rất phức tạp. Hiện nay, các công ty dược phẩm đã kết hợp ba loại thuốc chữa AIDS đã được phép sử dụng thành thuốc viên mới này và đang sản xuất thử nghiệm tại một nhà máy ở Canada.

Về giá của thuốc, Neilson Vegun, một nhà hoạt động cho phong trào chống AIDS, cho biết các công ty dược phẩm nên đưa ra một giá rẻ đối với các nước đang phát triển thì mới thực sự giúp cho các nước này trong việc điều trị cho các bệnh nhân AIDS của họ. Các công ty sản xuất thuốc cam kết sẽ cung cấp thuốc này cho các bệnh nhân nghèo các nước.

(Theo Daily Telegraph)