Tìm ra loại hoá chất có thể khống chế virus gây bệnh
Các Website khác - 17/08/2004
Các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra một cách mới để chống lại các căn bệnh như AIDS hay bệnh bạch cầu. Các nhà nghiên cứu của Mỹ nói họ đã xác định được một loại hóa chất, có thể khống chế hoạt động của retrovirus (loại virus có mang RNA).

Những virus này phát tán bằng cách thường xuyên đưa các vật liệu mang thông tin di truyền của chúng vào các tế bào mạnh khỏe. Các nhà khoa học cho rằng loại hóa chất này có thể ngăn chặn được việc phát tán của các retrovirus từ các tế bào.

Phần lớn các retrovirus đặc biệt khó điều trị bởi vì chúng thường xuyên thay đổi cấu trúc di truyền của tế bào. Tuy nhiên, con người và động vật có thể mang cả những retrovirus vô hại, những virus phát triển theo thời gian và không đe doạ đến sức khỏe.

Một nhóm các nhà khoa học ở Mỹ đã tiến hành các thử nghiệm trên cừu. Họ so sánh một loại retrovirus được cho là nguyên nhân gây ung thư phổi ở cừu với vài loại retrovirus vô hại mà họ nuôi dưỡng.

Họ xác định được một loại retrovirus giống với virus gây bệnh ung thư phổi ở cừu. Các nhà khoa học phát hiện ra một axít amin được gọi là tryptophan là nguyên nhân khiến virus này không thể phát tán và tấn công các tế bào khỏe mạnh vì những mẫu virus của nó không thể thoát ra khỏi được tế bào đầu tiên được. Họ cũng khám phá chính loại retrovirus này, được gọi là enJS56A1, gây cản trở hoạt động của virus gây bệnh ung thư phổi ở cừu.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm để có được kết luận, các nhà khoa học cho rằng khám phá này định hướng cho một phương pháp để chống lại các retrovirus.

Tiến sĩ Dinean Pillay, một cố vấn tình nguyện của đại học Tổng hợp Luân Đôn, hiện có nhiều nghiên cứu rộng rãi về các retrovirus như một nỗ lực chống lại HIV. "Có rất nhiều loại retrovirus ở người. HIV là một loại dữ dội trong quần thể rộng lớn đó".

Ông Pillay nói tiếp: Vấn đề với retrovirus là nó tấn công vào tế bào và vào hệ gien của con người. Nó sẽ ở lại đó một thời gian dài và chừng nào điều đó vẫn xảy ra thì chúng ta chưa thể làm gì chống lại việc đó.

(Theo BBC)