Zambia thử nghiệm lâm sàng liệu pháp điều trị HIV bằng thảo dược
Các Website khác - 26/10/2005

Theo bộ trưởng bộ y tế Zambia, để phù hợp với bản hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới, sẽ có 25 người nhiễm HIV tham gia đợt thử nghiệm kéo dài 3 tháng này.

Theo ước tính của LHQ thì hiện tại đã có 1/6 số dân Zambia nhiễm HIV/Aids.

Một phát ngôn viên của tổ chức nhân đạo tỏ ý nghi ngờ về kết quả lần thử nghiệm này, theo quan điểm của người này, phương pháp điều trị duy nhất có hiệu quả được biết cho tới nay vẫn chỉ là thuốc kháng virus (ARV) mà thôi.

Tại buổi họp báo tại Lusaka, thủ đô Zambia, bộ trưởng bộ y tế Sylvia Masebo cho biết: "Đây sẽ là dịp quan trọng để Zambia có thể tạo được mối liên hệ  đoàn kết giữa y học theo tập tục và y học cổ truyền".

Bác sĩ Patrick Chikusu, điều tra viên đứng đầu của lần thử nghiệm lâm sàng của phương pháp chữa trị thảo dược cho biết, 14 phương pháp điều trị ban đầu đã được thu hẹp lại chỉ còn ba loại mới được tham gia giai đoạn thử nghiệm lâm sàng lần cuối này.

Một liều ba bảy cũng liều

Một trong ba loại thuốc đó là công thức điều trị hỗn hợp của một cựu bộ trưởng chính phủ và một luật sư hiến pháp, ông Ludwig Sondashi.

Trong những năm gần đây, tác dụng chữa trị của thuốc ARV trong việc kìm hãm tác động của virus HIV đã được biết đến nhiều ở phương tây. Song với giá thành quá cao, loại thuốc này dường như không phải dành cho đa số người sống ở các quốc gia đang phát triển.

Cô Genevieve Clark thuộc tổ chức nhân đạo Anh Terence Higgins Trust tâm sự: "Tôi có thể hiểu được tại sao người ta sẵn sàng liều mạng để tìm được bất cứ điều gì có thể làm phao cứu mạng bây giờ.

Bất cứ điều gì có thể giúp cho hoạt động của hệ miễn dịch… Bất cứ điều gì bạn có thể làm để giúp người bệnh ăn ngon và sống khoẻ đều được hân hoan đón nhận".

Nhưng cô cũng nói thêm: "Chưa có loại thuốc thảo dược nào cho thấy có thể điều trị được HIV/AIDS. Cho tới nay, loại thuốc duy nhất có công dụng ấy vẫn chỉ là thuốc kháng virus".

Cũng theo cô này thì con số 25 người là chưa đủ lớn cho một cuộc thử nghiệm lâm sàng chính thức như thế.

Đỗ Dương theo http://news.bbc.co.uk