Albania: Phụ nữ dễ nhiễm HIV hơn nam giới
Các Website khác - 18/08/2005

Cũng giống như nhiều nơi khác trên thế giới, ở Albania, số người nhiễm HIV/AIDS đang ngày một leo thang. Theo báo cáo của Tổ chức dân di cư quốc tế (International Organization for Migrations – IOM) và Viện y tế công cộng nước này, trong nhiều năm qua, số phụ nữ nhiễm HIV/AIDS bao giờ cũng ở mức cao hơn so với nam giới.

Cũng theo báo cáo đó, 75% nạn nhân HIV/AIDS cho biết họ nhiễm phải căn bệnh này ở nước ngoài.

Trước tình hình này, IOM và Viện y tế công cộng đã khẳng định vai trò thiết yếu của các phương tiện truyền thông đại chúng trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Theo đó, cần phải tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trong dân cư thái độ đối xử công bằng, không phân biệt đối với những người chẳng may nhiễm bệnh.

Theo kết quả thu được từ một một cuộc điều tra xã hội học gần đây của IOM, 80% số người được hỏi cho biết, các phương tiện truyền thông chính là nguồn thông tin về HIV/AIDS chủ yếu mà họ biết được.

Từ thực tiễn này, hai tổ chức trên kết luận, cần phải áp dụng các biện pháp phògn chống và xét nghiệm HIV/AIDS đối với người nhập cư vào Albania mỗi khi trở lại đất nước này. Tuy nhiên, số người tự nguyện làm xét nghiệm vẫn còn rất ít. Trong nửa đầu năm nay, mới chỉ có 350 người tới các điểm xét nghiệm  trên cả nước.

Đỗ Dương theo http://see.oneworld.net