Uganda: Miền Bắc triển khai dự án chống HIV
Các Website khác - 19/11/2005

Chương trình kéo dài một năm rưỡi này là sự phối hợp hành động của dự án Giới trẻ được hưởng quyền lợi và sống lành mạnh (Empowered and Healthy - YEAH) và tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children). Phát động hôm thứ năm tuần trước (10/11), chương trình này hướng tới 200,000 đối tượng thanh thiếu niên.

YEAH là sáng kiến đa nguồn cấp quốc gia của Uỷ ban phòng chống Aids Uganda. Ông Timothy Ahimbisibwe, điều phối viên chương trình HIV/AIDS của tổ chức Cứu trợ trẻ em cho biết, dự án lần này chủ trương hỗ trợ các em chịu ảnh hưởng của phẫu thuật LRA.

Ông nói: "Dự án sẽ dành rất nhiều tiền vào công tác nâng cao điều kiện đào tạo cho thanh thiếu niên chịu ảnh hưởng của đại dịch HIV/AIDS. Chúng tôi muốn làm việc với các tổ chức chuyên trách về thanh niên như YEAH. Tổ chức Cứu trợ trẻ em ở Uganda sẽ khuyến khích các tổ chức khác tham gia chiến dịch để không chỉ hỗ trợ được 200,000 em mà là tất cả các thanh thiếu niên ở khu vực miền bắc".

Trong lễ phát động chiến dịch tại khách sạn Acholi, cựu chủ tịch của Gulu LC5, ông Col. Walter Ochora kết tội các nhà lãnh đạo tôn giáo về việc phản đối chiến dịch bao cao su.

Ông nói: "Đã tới lúc chúng ta cần một cách chống HIV/AIDS thiết thực hơn là chuyện chỉ tổ chức các buổi thảo luận. Giới trẻ Uganda cho rằng họ là những người tiên phong mà quên mất một điều tất cả những người lớn tuổi đều đã trải qua giai đoạn ấy. Những người trẻ cần biết thay đổi lối sống nếu không họ sẽ bị tuyệt diệt".

Đỗ Dương theo http://allafrica.com