Anh ấy nói với cháu ở lần gặp thứ hai rằng anh bị nhiễm HIV
Các Website khác - 25/03/2004

Hỏi :

"Cháu mới quen một người rất dễ thương. Anh ấy nói với cháu ở lần gặp thứ hai rằng anh bị nhiễm HIV. Phản ứng đầu tiên của cháu là bỏ chạy và không tiếp tục quan hệ nữa. Cháu rất thích được ở gần anh ấy và muốn có anh trong cuộc đời mình. Nhưng cháu rất lo sợ...Chúng cháu chưa có quan hệ gần gũi nên cháu không sợ bị nhiễm HIV. Liệu quan hệ với một người nhiễm HIV có an toàn không?".

Trả lời :

Cháu đã đặt cho bác một câu hỏi quá khó. Bác không bao giờ thích khuyên những người yêu mến nhau chia tay. Bản năng tự nhiên của bác là đưa mọi người lại gần nhau. Nhưng với cháu thì khác, đang có những nguy cơ đe doạ đến tính mạng cháu. Vì vậy, bác không thể khuyên cháu tiếp tục mối quan hệ này.

Nếu bạn trai của cháu bị bệnh nặng, ví dụ như bị liệt, bác sẽ nói với cháu rằng cuộc sống với anh ấy sẽ rất khó khăn, nhưng nếu các cháu thực sự yêu nhau, mọi việc sẽ ổn. Và nếu không thành, các cháu có thể chia tay nhau mà không hề hấn gì. Nhưng với hoàn cảnh hiện nay, cháu có thể bị nhiễm HIV và đó là điều mà cháu không có cách gì rũ bỏ được.

Khi thuốc tránh thai ra đời, nhiều người hỏi ý kiến bác có nên dùng không. Vì 1 trên 100.000 phụ nữ có nguy cơ bị ngộ độc thuốc, bác đã không khuyên họ dùng. Nguy cơ rất nhỏ, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu người bị nạn lại chính là con gái bác? Bác phải nói chính điều này với cháu. Đúng là cháu có thể làm giảm nguy cơ lây bệnh nhưng cháu không thể làm chúng mất hoàn toàn. Và nếu cháu là con gái bác, chắc chắn bác sẽ khuyên cháu từ bỏ mối quan hệ này.

BS Ruth Westheimer, Drruth.com

LTS: Bác sĩ Ruth Karola Westheimer là một chuyên gia nổi tiếng của Mỹ về tình dục học. Ngoài cuốn từ điển bách khoa về tình dục của mình, bà còn viết rất nhiều sách về chủ đề này. Bà là giảng viên của trường Đại học Tổng hợp New York.