Bình chọn "Làn sóng xanh": Kết quả theo cảm tính
Các Website khác - 14/12/2005
Bình chọn "Làn sóng xanh": Kết quả theo cảm tính

Nếu như trong đêm trao giải bình chọn "Làn sóng xanh" (LSX) 12.12 tại TPHCM, kết quả bầu chọn gương mặt của năm không có gì ngạc nhiên đối với các fan cuồng nhiệt của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Phương Thanh, thì đối với nhiều nhà chuyên môn, đấy gần như là một cú sốc trước sự lật bài ngửa của nhà tổ chức.

Ca sĩ Lệ Quyên - gương mặt
đang lên của LSX.
Trong năm nay, như đã nói, Phương Thanh "ở ẩn" là chính, ít tham gia chương trình lớn. Live show của cô cuối năm như đã hứa cũng không thực hiện được. Việc cô làm mẹ, một mình nuôi con có phần đẩy tên tuổi Phương Thanh lên cao hơn những nỗ lực thực sự của cô trong năm. Tham gia một vài chương trình nhưng vai trò mờ nhạt, thậm chí cách hát cũng phải đổi tông cho khác nhưng không thành công, đây là một năm Phương Thanh hơi lúng túng trong cách tìm hướng đi thoát khỏi bế tắc.

Tuy tung ra nhiều album "nóng sốt" vì ít nhiều có vấn đề trong năm, đóng góp của Đàm Vĩnh Hưng đối với thị trường ca nhạc chỉ là để lại nhiều tai tiếng. Từ việc đã nhiều lần ghi sai tên tác giả ca khúc (để tránh trả tác quyền chăng?), cho đến gần đây nhất, hát bài hát bị cấm biểu diễn, đang phải ngừng phát hành album "Tình ca 50" và có khả năng bị thu hồi đĩa, thậm chí còn bị xử lý vì hành vi này, thế mà ca sĩ này ung dung lên nhận giải dành cho những người có cống hiến, có thành tựu của LSX!

Chưa hết, trong danh sách 10 ca sĩ lọt vào top ten thiếu hẳn các gương mặt phía bắc có nhiều đóng góp nổi bật trong năm qua với các album có sự tìm tòi, bứt phá; hoặc vẫn giữ được phong độ như: Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Khánh Linh, Ngọc Khuê...

Nhìn chung, 10 ca khúc được bình chọn đều thuộc dòng nhạc thị trường. Hồ Quỳnh Hương tìm đường đến với nhạc thị trường qua ca khúc của Lương Bằng Quang là sự đi xuống đáng kể. Cùng với cô có Lệ Quyên, bắt tay với Hoàng Thiên Long vốn là giọng hát dưới cơ với cô đã là chuyện lạ, lại tung ra album cũng không ngoài mục đích ăn khách nên dễ làm mờ dần giọng hát.

Cũng tại buổi trao giải, ca sĩ Mỹ Tâm hát "Rồi mai thức giấc" của Tường Văn như thiếu lửa, không giống như cô trước đây. Nhìn chung, các gương mặt nhạc sĩ năm nay lại càng buồn hơn vì quanh đi quẩn lại cũng những chuyện tình buồn như thế. Dù lọt vào top ten nhạc sĩ, Lê Quang với ca khúc "Chuyện của tôi" do Quang Dũng hát được coi là không thành công lắm trong năm.

Việc bầu chọn của khán giả trẻ như "không phanh lại được" vì chính họ cũng đâu kiểm soát được mình. Thích ai theo cảm tính thì bầu. Hoặc là người "trong mộng" của mình thì bầu. Nhưng đáng lo ngại là thị hiếu thấp vẫn len lỏi có đất sống trong khán giả bình dân. Chính đó là nơi "Kiếp đỏ đen" của Duy Mạnh, một bài nhạc hơi na ná nhạc Hoa lại được hâm mộ đến thế.

Nhạc sĩ Từ Huy lắc đầu: "Hầu như đó là các fan bầu cho ca sĩ. Một cuộc chiến căng thẳng thực sự giữa các nhóm, chứ đâu còn gì là chính xác? Hãy tự hỏi, thực chất ra ai chọn? Công chúng hay chính nhà tổ chức chọn? Đối với Hội Âm nhạc thì các giải thưởng LSX không có ý nghĩa gì, có chăng chỉ là ý muốn hay yêu cầu của nhà tài trợ!".

Mà năm nay, nhà tài trợ cũng rút lui, thì thử hỏi, cuối cùng, sự lật bài ngửa này của ban tổ chức nói lên điều gì? Phải chăng lại là một sự mất giá trong âm nhạc thị trường?

Minh Thi