Cánh Diều Vàng 2009:Phim sitcom “miễn nhiễm” với Cánh Diều Vàng
Các Website khác - 17/02/2009
Phim truyền hình dài tập được đưa vào chấm giải Cánh Diều Vàng sớm nhất bởi số lượng tập phim tham gia vượt trội (hơn 200 tập). Những cái tên đang được “cân đo đong đếm” là Bỗng dưng muốn khóc, Chạy án II, Gió làng Kình... Riêng phim sitcom không được tranh giải!
 
 
Những thay đổi bất ngờ dành cho các yếu tố “ngoại lai”! 

Giải thưởng Cánh Diều Vàng là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh, tuy nhiên, hệ thống giải thưởng cũng theo từng năm mà thay đổi ít nhiều. Đặc biệt những yếu tố “ngoại lai” trong phim Việt thường được hội nghề nghiệp cân nhắc rất kỹ trước khi trao giải. 

Ở hạng mục giải thưởng dành cho phim truyền hình dài tập năm nay, phim sitcom không được tranh giải. Những cái tên ồn ào trên màn ảnh nhỏ một năm qua như Cô gái xấu xí, Những người độc thân vui vẻ... sẽ không có tên trong danh sách dự giải. Ông Vũ Đức Tân- Chánh văn phòng Hội điện ảnh cho biết “Những bộ phim sitcom là làm theo kịch bản chuyển thể từ nước ngoài, cách sản xuất từ nước ngoài, vì thế sẽ không được tham gia dự giải Cánh Diều Vàng”. Sẽ có 13 phim truyền hình dài tập (với tổng số hơn 200 tập phim) tranh giải năm nay, trong đó có: Bỗng dưng muốn khóc, Gió làng Kình, Chạy án II, Hoa thiên điểu... Những bộ phim 100% “made in VietNam”. Trưởng BGK chấm giải cho phim truyền hình dài tập là đạo diễn- NSND Khải Hưng. Với số lượng tập phim tham gia vượt trội, BGK chấm phim truyền hình dài tập đã phải làm việc ngay từ bây giờ, sớm hơn các thành phần BGK khác một tuần. 

Với phim truyền hình dài tập, ngắn tập, phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình sẽ chỉ có giải dành cho đạo diễn và cho phim, không trao giải cá nhân nhiều. Chỉ có phim truyện nhựa mới có được “đẳng cấp vượt trội” với các giải cá nhân dành cho quay phim, họa sỹ, biên kịch, đạo diễn, diễn viên nam chính, nữ chính, diễn viên nam phụ, nữ phụ...  
 
Phim sitcom "miễn nhiễm" với Cánh Diều Vàng

Lại nhắc đến yếu tố “ngoại lai”, Cánh Diều Vàng năm nay đã có những đổi mới... giật mình. Tại lễ trao giải Cánh Diều Vàng năm 2007, người ta từng tranh cãi “khốc liệt” về giải Cánh Diều Vàng dành cho nữ diễn viên chính xuất sắc, giải thưởng không được trao cho diễn viên Trương Ngọc Ánh (phim Áo lụa Hà Đông) như dư luận dự đoán, mà bất ngờ được trao cho diễn viên Trung Quốc Can Đình Đình (phim Hà Nội, Hà Nội). Can Đình Đình không đến nhận giải, dư luận tiếc cho những nỗ lực của Trương Ngọc Ánh...

Cánh Diều Vàng 2009 đã khác! Thông tin từ ông Vũ Đức Tân- Chánh văn phòng Hội Điện ảnh cho biết “Những giải thưởng trao cho người nước ngoài như thế sẽ không còn nữa! Sẽ không có Cánh Diều Vàng trao cho đạo diễn, diễn viên... người nước ngoài, nhưng sẽ có Cánh Diều Vàng trao cho Việt kiều. Ví dụ, trường hợp như Can Đình Đình sẽ không được trao Cánh Diều Vàng nữa, nhưng nếu là Johnny Trí Nguyễn thì vẫn được trao bình thường, vì anh ấy là người gốc Việt”. Theo ông Tân, “Những thay đổi đó trong hệ thống giải thưởng của Cánh Diều Vàng phù hợp với chính sách của nhà nước, đã và đang khuyến khích kiều bào về nước tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội. Ở đây, hội cũng khuyến khích các nghệ sỹ Việt kiều về nước tham gia sản xuất phim, thúc đẩy điện ảnh phát triển”.  

Doanh thu không làm nên giải thưởng

Cũng tại lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2007, cơ cấu giải thưởng từng có thêm giải cho phim truyện nhựa có doanh thu cao nhất. Giải thưởng ấy khi ra đời được lý giải rằng, để khích lệ những phim bán được vé, thu hút được khán giả đến rạp giữa thời kỳ phim Việt đang bị “thất sủng”. 

Doanh thu không làm nên... Diều Vàng cho Giải cứu thần chết.

Kết thúc mùa phim Tết năm nay, Giải cứu thần chết công bố con số doanh thu kỷ lục đến... choáng váng là gần 20 tỷ! Câu hỏi đặt ra, vậy với con số kỷ lục-  20 tỷ doanh thu, Giải cứu thần chết (hãng phim Thiên Ngân) sẽ có ngay một Cánh Diều Vàng? Ông Vũ Đức Tân khẳng định “Giải đó đã được bỏ qua từ Cánh Diều Vàng 2008, bởi con số doanh thu chỉ mang tính ước lệ, thiếu chính xác. Hơn nữa, trong số các phim nhựa dự giải, có phim đã phát hành từ lâu, có phim lại chỉ vừa mới công chiếu, nên rất khó so sánh. Để chấm được giải này phải mất hàng năm trời để thống kê các con số doanh thu từ các phòng vé tại các rạp...”. Bởi vậy, dù có được con số “choáng váng” là 20 tỷ doanh thu, Giải cứu thần chết không vì thế mà có ngay một Cánh Diều Vàng cho phim có doanh thu cao nhất! 

Và lại chuyện “So bó đũa chọn cột cờ”!  

Chỉ có sáu phim truyện nhựa tham gia tranh giải năm nay: Trăng nơi đáy giếng, Giải cứu thần chết, Đẹp từng centinmet, Cú và chim se sẻ, Huyền thoại bất tửChuyện tình xa xứ.  Nhìn qua đã có thể thấy chất lượng phim tham gia dự giải năm nay không cao. Trăng nơi đáy giếng đang được kỳ vọng nhiều nhất bởi những tiếng vang mang về từ LHP quốc tế Dubai. Với những câu chuyện phim... “nhạt như trăng suông” Đẹp từng centinmet, Huyền thoại bất tử, Chuyện tình xa xứ... khó có thể là đối thủ của Cánh Diều Vàng! Cú và chim se sẻ có thế mạnh về hình ảnh, Giải cứu thần chết có hy vọng về âm nhạc trong phim... Như vậy, cũng là “so bó đũa chọn cột cờ”. 
 
Hồng Ánh sẽ tiếp tục "bội thu" giải thưởng?

Ở các hạng mục khác, phim truyền hình ngắn tập đã có 12 phim tham dự. Phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình... cũng đã nộp danh sách phim tham gia. Ngoại trừ phim truyền hình dài tập phải chấm trước, tất cả các thể loại phim còn lại đều đồng loạt được chấm giải từ 23/2 đến 25/2, phim truyện nhựa chấm trong hai ngày 25-26/2. Hội Điện ảnh đang thu xếp với một số rạp chiếu để có thể trình chiếu 6 phim truyện nhựa và 8 phim tài liệu nhựa phục vụ khán giả trước khi đêm trao giải diễn ra vào 1/3 tới. 

Theo Dan Tri