Cảnh không nóng, phim khó hay
Các Website khác - 25/05/2006

 

Rất có thể, sắp tới, các nhà làm phim phải tạm biệt những cảnh nóng trong các bộ phim của họ bởi nếu dự luật điện ảnh được thông qua với điều lệ cấm cảnh khỏa thân hay đầu rơi máu chảy. Đứng trước dự luật này, nhiều đạo diễn cho rằng nếu cấm quá cụ thể, họ sẽ khó làm phim ăn khách.

Đạo diễn Lê Hoàng.
Đạo diễn Lê Hoàng.

Điều 11 của Luật Điện ảnh đưa ra cấm một loạt hành vi trong điện ảnh: Dùng hình ảnh, âm thanh thể hiện giao cấu giữa người với động vật; loạn luân; cận cảnh làm tình, khoả thân; hành động tình dục nhằm kích thích dâm ô. Lê Hoàng, đạo diễn có tiếng với những bộ phim cảnh nóng và bạo lực như Gái nhảy, Nữ tướng cướp cho rằng không nên cấm quá cụ thể như vậy. Anh nói vui rằng, đừng xem luật là một cái thực đơn rồi gắp ra món này món nọ và soi. Tùy từng nội dung, tùy từng hoàn cảnh để áp dụng chứ đổ đồng hết cả thì đạo diễn chẳng còn biết mình phải làm gì cho hợp. Anh nói: "Đâu phải cứ có cảnh nude là tục tĩu, có chán vạn cảnh rõ ràng nhân vật mặc quần áo trên phim mà vẫn thấy thô. Có những điều cần cụ thể nhưng trong điện ảnh thì khó mà cấm cụ thể về chuyện dung tục và không dung tục".

Những điều luật cấm đoán quá cụ thể cũng khiến cho các đạo diễn khó xoay sở khi làm phim. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng lập luận: "Một bộ phim nói về hai người yêu nhau mãnh liệt thì tất yếu họ phải bày tỏ tình cảm với nhau và việc đưa những cảnh nóng vào phim là hợp lý vì có ai đưa vào phim của mình cảnh nóng 100% đâu. Ngôn ngữ của điện ảnh là thông qua hình ảnh, chẳng hạn một người phụ nữ bị chồng đánh thì phải có cảnh lột tả được anh chồng ấy tàn ác như thế nào thì khán giả mới hiểu được, vậy khi cấm hết tất cả những cảnh đó thì thật khó để có một bộ phim hấp dẫn trong thời đại kinh tế thị trường với làn sóng phim Mỹ, phim Hàn, phim Trung Quốc tràn ngập hiện nay". Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng cho rằng quan niệm cứ cảnh khỏa thân mà cho là dung tục là rất sai lầm.

Diễn viên Kim Khánh.

Diễn viên Kim Khánh, gương mặt điện ảnh được coi là không ngại những cảnh nóng đưa ra ý kiến, cảnh dâm ô thì chắc chắn là phải cấm nhưng còn những cảnh khỏa thân nghệ thuật thì sao? Chị nói: "Diễn viên điện ảnh là một nghề nghiêm túc và khó khăn, mục đích của họ là làm sao vai diễn đạt hiệu quả nghệ thuật cao nhất. Tôi sẵn sàng khỏa thân nếu điều đó là cần thiết cho bộ phim và trên thực tế, bộ phim Lưới trời mà tôi đóng vai chính đã có những nude rất đẹp, được đánh giá là nghệ thuật và đậm tính nhân văn. Bởi vậy, nếu những cảnh nude mang giá trị nghệ thuật, gây cảm xúc cho người xem là nên làm lắm chứ". Kim Khánh cũng bộc bạch, diễn một cảnh nóng là sự lao động nghệ thuật, thậm chí hy sinh rất nhiều, hàng chục con mắt đổ dồn vào, xung quanh ánh sáng đèn chói chang, đâu phải một lần diễn là đạt, có lúc phải làm đi làm lại, nếu không có tinh thần thép chắc không thể diễn nổi.

Chi Bảo và Hà Kiều Anh trong phim 'Đẻ mướn'.
Chi Bảo và Hà Kiều Anh trong phim "Đẻ mướn".

Diễn viên Chi Bảo gần đây là tâm điểm chú ý với bộ phim Đẻ mướn qua nhiều cảnh nóng cho rằng nên tùy theo hoàn cảnh mà cấm và quy định lứa tuổi khán giả cho các phim tình cảm. Theo anh, dĩ nhiên ranh giới giữa sự tục tĩu và nghệ thuật ở cảnh nude rất mong manh nhưng công chúng sẽ là người hiểu rõ nhất họ đang xem một bộ phim nghệ thuật hay phi nghệ thuật. Anh giải thích: "Chẳng hạn ở Đẻ mướn, cũng có nhiều cảnh nhạy cảm và nếu những cảnh đó là dâm ô, dung tục thì chắc chắn phim đã chết từ lâu".Huyền My