Có “Sao” phim vẫn thất bại?
Các Website khác - 09/07/2008

 

 
Bad Love của Kwon Sang Woo và Rivals của Chae Rim

Thời gian vừa qua, khá nhiều ngôi sao nổi tiếng của Hàn trở lại với màn ảnh nhỏ. Thế nhưng các phim của họ chỉ đạt con số ratings rất khiêm tốn. Điển hình là "Bad Love" (Kwon Sang Woo), "Spotlight" (Son Ye Jin), "Robber" (Lee Dae Hee, Jang Hyuk), "I Love You" (Ahn Jae Wook)... Phải chăng sức hút của các ngôi sao này đã hết ?

Mời được một ngôi sao vào vai chính trong phim truyền hình nhà sản xuất ắt phải chi một khoản tiền không nhỏ để trả thù lao cho họ. Hiện tại, nếu tính ước chừng, mỗi nam diễn viên hạng A kiếm được vài trăm triệu won trong mỗi tập phim. Ở thời điểm năm 1997, cát-xê của "sao" mới chỉ dừng lại ở 2 triệu won (2.000 USD)/tập nhưng sau 10 năm thì con số này đã lên tới 20 - 100 triệu won (20 - 100 nghìn USD)/tập. Điều này cho thấy sự phát triển đến chóng mặt của công nghệ phim truyền hình tại Hàn Quốc và giá trị của các "sao" ngày càng được coi trọng.

 

Tùy vào mức độ phủ sóng của "sao" trên phạm vi rộng hay hẹp mà nhà sản xuất sẽ điều chỉnh số tiền thù lao cho phù hợp. Nếu là "sao" nổi tiếng vừa vừa thì số cát -xê nằm trong khoảng 30 - 50 triệu won (30.000 - 50.000 USD)/tập, còn nếu là "sao" vip tức độ phủ sóng trải rộng trên toàn châu Á, số cát - xê sẽ leo lên đến 100 triệu won (100.000 USD).

Park Shin Yang, gương mặt quen thuộc với khán giả Việt Nam trong Chuyện tình Paris có thể coi là một trong những "sao" hạng A trên màn ảnh nhỏ. Khi đảm nhận vai nam chính trong War of Money, nhà sản xuất Lee Kim đã trả cho anh thù lao 620 triệu won/tập. Trong khi đó với các diễn viên khác của phim, tiền thù lao chỉ có 155 triệu won. Đó là còn chưa kể đến các khoản tiền thưởng của nhà sản xuất dành cho Park Shin Yang nếu con số ratings của phim ngày càng tăng.

Trở lại với các bộ phim truyền hình của Kwon Sang Woo, Son Ye Jin, Lee Dae Hee, Ahn Jae Wook..., nguyên nhân của sự thất bại chính là nội dung phim quá nhàm chán hoặc phim chọn không đúng thời điểm phát sóng. Trung bình, ratings của các bộ phim này không vượt qua được con số 10%. Hình tượng của các diễn viên có thể rất hấp dẫn nhưng kịch bản phim cứ đi theo một lối mòn thì cũng không thể cứu vãn nổi phim.

 

Kwon Sang Woo sau khi hoàn thành xong vai phản diện trong phim điện ảnh Định mệnh cùng Song Seung Hun lại gấp rút lao động tại phim trường Bad Love. Khán giả chờ đợi ở anh một sự đột phá về hình tượng nhân vật nhưng sau vài tập đầu người ta thất vọng vì nhân vật của anh chẳng có gì mới mẻ. Ratings của phim chỉ loay hoay ở con số 6,1% rồi tăng chậm chạp 0.2% ở các tập tiếp theo. Nhà sản xuất buồn bã vì mất một khoản tiền lớn còn Kwon Sang Woo thì ủ rũ vì sự trở lại của mình không thành công như mong đợi.

Hay lấy trường hợp gần đây của Son Ye Jin trong phim Spotlight. Sau khi trở thành nữ găngxtơ quyến rũ trong Open City, Son Ye Jin hi vọng sẽ tạo được sự ngạc nhiên cho người hâm mộ khi hóa thân vào vai nữ phóng viên truyền hình. Sau khi phát sóng, ratings của Spotlight cũng chỉ quanh quẩn con số dưới 10%. Lý giải nguyên nhân của sự thất bại này, báo giới Hàn cho rằng, Spotlight đã chọn thời điểm phát sóng không đúng lúc. Ngày lên sóng tập đầu tiên của phim trùng đúng ngày phim ăn khách o­n Air chiếu tập cuối cùng và khi tập thứ 2 phát sóng cũng là lúc tập 1 của Iljimae - phim cổ trang hiện đang hot tại Hàn - công chiếu. Sự chú ý của khán giả dồn hết về nam diễn viên trẻ Lee Jun Ki với vai đạo tặc nghĩa hiệp chứ không để tâm đến cô phóng viên Son Ye Jin.

Người ta đang lo ngại rằng, bộ phim When It's At Night của hai ngôi sao Kim Sun Ah và Lee Dong Gun cũng đang ngấp nghé ở trong tình trạng tương tự. Phim mới chỉ phát sóng được vài tập nhưng con số ratings chỉ đạt trên 10% trong khi Nàng Kim Sam Soon (2005) và Chuyện tình Paris (2004) của hai ngôi sao trên có ratings trên 50%. Xem ra sự trở lại của hai ngôi sao này trên màn ảnh nhỏ sẽ không vượt qua được thành tích mà họ đã làm được cách đây vài năm.

 

Từ thời điểm này cho đến cuối năm sẽ có hàng loạt ngôi sao nổi tiếng quay lại với màn ảnh nhỏ như Song Seung Hun, Song Hye Kyo, So Ji Sub, Park Shin Yang, Moon Geun Young, Hyun Bin, Lee Dae Hee... Liệu họ có vấp phải sự thất bại mà các đồng nghiệp trước đã gặp hay không? Điều này còn tùy thuộc mức độ hấp dẫn của các kịch bản.

Theo Eva