Gian nan con đường tìm diễn viên
Các Website khác - 22/09/2008

 

 

Hanoinet - Sau 3 năm gián đoạn, Hội Điện ảnh TPHCM vừa khởi động lại cuộc thi Ngôi sao điện ảnh triển vọng 2008 vào đầu tuần này. Mục đích cuộc thi là tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những diễn viên trẻ, tài năng đáp ứng cho làng phim TPHCM và cả nước

 

Trước đó một tuần, hãng phim Sena cũng khai trương Trung tâm Senacast, mục đích hoạt động của trung tâm nhằm tìm kiếm, đánh thức những tài năng nghệ thuật ẩn chứa trong tất cả thành phần xã hội để cung cấp cho các đoàn phim. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề tìm kiếm diễn viên lại được chú trọng nhiều như hiện nay, nhất là trong thời buổi phim truyền hình bùng nổ.

 

“Vét” diễn viên

 

Khán giả xem phim Tường vy cánh mỏng và Mây trắng ngang trời không khỏi sửng sốt khi nhận thấy ê kíp diễn viên của hai phim gần như y nhau. Việc đưa nguyên dàn diễn viên phim này vào phim kia khiến khán giả đôi lúc nhầm lẫn chẳng nhớ nổi mình đang xem phim nào.

Phim Tham vọng của đạo diễn Xuân Cường bấm máy hồi đầu tháng 8 qua cũng đổi diễn viên đến 3 lần dù đó chỉ là một vai phụ. Ban đầu vai Uyên được dành cho á hậu Thiên Lý, sau đó chuyển sang cho Lý Nhã Kỳ rồi hiện tại là hoa hậu du lịch Ngọc Diễm. Phim Mùa chim én xôn xao phát sóng cách đây không lâu bị chê nhiều một phần do bị động khâu chọn diễn viên. Nhà sản xuất nhắm những vai quan trọng cho Chi Bảo, Hà Xuyên nhưng hai diễn viên này không thể sắp xếp tham gia nên sau đó vai diễn thuộc về Quang Trí, Hiền Mai.

“Vét” từ lực lượng diễn viên chuyên nghiệp, chuyển sang vay mượn cả người mẫu, hoa hậu, á hậu, ca sĩ nhưng cũng không có nhiều “sao” để chọn lựa. Khi chọn được chưa chắc họ đã rảnh rỗi hoặc ưng ý vai diễn mà nhận lời nên lắm lúc phim sát giờ bấm máy rồi mà diễn viên chính vẫn để ngỏ, tiếp tục tìm kiếm.

Anh Thư từng từ chối khi nhận kịch bản phim Hoa thiên điểu (tên cũ là Gió xuân về) lần đầu, Tăng Thanh Hà dù có nhiều lời mời chào nhưng chỉ nhận đóng Bỗng dưng muốn khóc. Chia sẻ kinh nghiệm giải quyết bài toán khó này đạo diễn Hùng Phương cho biết: “Khi viết kịch bản, với các nhân vật quan trọng tôi thường nhắm đo ni đóng giày cho ba diễn viên, phòng khi người này không nhận còn có người khác thay vào”. Tuy vậy dù sao các đạo diễn cũng thừa nhận tìm diễn viên nữ vẫn dễ hơn nam, vì người đẹp đầy rẫy và độ nhạy cảm tốt khi vào vai. Vì vậy trong khi các phim truyền hình luôn phong phú các gương mặt nữ chính thì các vai nam không Minh Đạt, Quốc Thái, Huy Khánh cũng Bình Minh, Khương Ngọc, Lương Thế Thành...

 

Mài cát thành kim cương!

 

Nhiều đạo diễn phim truyền hình cũng rất muốn tìm kiếm và lăng xê gương mặt mới nhưng đôi khi lực bất tòng tâm. Thứ nhất vì bị nhà sản xuất can thiệp vào khâu chọn diễn viên, thứ hai sợ bị trễ tiến độ. Đạo diễn Xuân Cường trần tình: “Thời gian quay một tập phim không cho phép kéo dài quá 3 ngày, diễn viên mỗi cảnh chỉ quay được 1-2 lần nên không dám giao cho người mới”.

Vì vậy chẳng có gì lạ khi tần suất phủ sóng của nhiều diễn viên dày đặc đến mức bật tivi lên khán giả chỉ thấy mặt diễn viên mà chẳng nhớ nổi tên nhân vật người đó đóng. Hiếm hoi lắm mới có vài người như đạo diễn Đinh Đức Liêm, Nguyễn Thanh Vân ưu ái cho những gương mặt mới. Nói về các diễn viên mới Dũng Thịnh, Hà Trí Quang, Thu Hiền trong phim Tuổi yêu đang phát sóng, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho biết mình chọn diễn viên theo tiêu chí hợp vai chứ không quan tâm người đó nổi tiếng hay không.

Vì vậy để bổ sung đội ngũ diễn viên đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của mình, các hãng phim tư nhân vốn không có chức năng đào tạo không còn cách nào khác cũng nhảy vào tìm kiếm, huấn luyện diễn viên như HK Film, Vietcast, Sena... Ông Sâm Thương, Giám đốc Senafilm, tự tin khẳng định: “Chỉ cần người học có một biển đam mê và một hạt cát của tài năng, chúng tôi sẽ đủ khả năng mài hạt cát đó thành hạt kim cương lấp lánh dưới ánh nắng rực rỡ của nghệ thuật điện ảnh”.

Quả thật, lợi thế của những đơn vị này là người học được lĩnh hội kinh nghiệm thực tế từ tên tuổi gạo cội của làng phim ảnh, thêm vào đó được tạo điều kiện tham gia các phim của hãng hoặc được hãng giới thiệu đến các hãng phim khác. Trong bộ phim Cỏ đuôi gà đang phát sóng, toàn bộ dàn diễn viên chính như Kim Tuyến, Duy Băng, Hải Âu... đều xuất thân từ lớp đào tạo của Vietcast.

Học viên của Senacast được hướng dẫn đi thực tế theo các đoàn phim để học hỏi, rút kinh nghiệm qua các dây chuyền làm phim. Riêng về cuộc thi Ngôi sao điện ảnh triển vọng 2008, ông Phạm Thùy Nhân-Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM- cho biết một nét mới của cuộc thi năm nay là: “Không còn cảnh “ngôi sao” tự tìm đến đoàn phim như các lần thi trước, những người chiến thắng thậm chí chỉ cần lọt vào vòng chung kết sẽ được tham gia một khóa học 3 tháng về diễn xuất do Hội Điện ảnh TPHCM tổ chức”.

 

 

 

 

Theo NLĐ