"Hạt mưa rơi bao lâu" tranh giải tại LHP Montreal
Các Website khác - 17/08/2005

Cảnh trong phim Hạt mưa rơi bao lâu
TTO - Bộ phim Hạt mưa rơi bao lâu của đạo diễn Đoàn Minh Phượng - Đoàn Thành Nghĩa đã được chọn tranh giải thưởng Thiên đỉnh vàng (Golden Zenith) dành cho phim đầu tay tại LHP Thế giới Montreal (Montreal World Film Festival) lần thứ 29, diễn ra từ ngày 28-8 đến 5-9.

Giải thưởng Thiên đỉnh vàng là một trong hai nội dung giải quan trọng của LHP Montreal. Năm nay có 15 bộ phim từ khắp nơi trên thế giới được lựa chọn vào vòng đề cử, trong đó châu Á có 3 phim là Hạt mưa rơi bao lâu (VN), Under the Ceiling của đạo diễn Nidal Al-Dids (Syria) và The Blossoming of Maximo Oliveros của đạo diễn Aureaus Solito (Phillippines).

Poster LHP Montreal
Nội dung tranh giải chính thức, có 21 bộ phim, trong đó đại diện cho châu Á có Thiên hạ vô tặc của đạo diễn Trung Quốc Phùng Tiểu Cương, Sex and Philosophy của đạo diễn Iran Mohsen Makhmalbaf, Mặt trời mọc, mặt trời lặn của đạo diễn Trung Quốc Đằng Văn Kí, The Milkwoman của đạo diễn Nhật Akira Ogata.

Các giải thưởng gồm có Giải Phim xuất sắc, Giải thưởng của Ban giám khảo và các giải dành cho Kịch bản, Đạo diễn, Nam-Nữ diễn viên… Ngoài ra, LHP Montreal còn trao giải cho phim tài liệu, phim ngắn và phim của các sinh viên.

Năm nay, khán giả ở Montreal cũng sẽ được dịp thưởng thức 13 bộ phim của các đạo diễn nổi tiếng tham gia trình chiếu tại LHP (không tranh giải) như My Nikifor của đạo diễn Ba Lan Krzysztof Krauze (đoạt 4 giải thưởng tại LHP quốc tế Karlovy Vary 2005), The Lost Domain của đạo diễn Chi Lê Raoul Ruiz, Romeo and Juliet Get Married của đạo diễn Brasil Bruno Barreto, Harry’s Daughters của đạo diễn Thụy Điển Richard Hobert, Kilomètre Zéro của đạo diễn Iraq Hiner Saleem (từng tranh giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2005), Cung tên của đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki Duk, Khả khả tây lý của đạo diễn Trung Quốc Lục Xuyên, Ái diệc vô thanh của đạo diễn Trung Quốc An Chiến Quân…

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1977, LHP Thế giới Montreal được xem là một trong hai LHP lớn nhất tại Canada (cùng với LHP Toronto).

T.MINH (Theo FFM-Montreal)