Hôm nay 26-8: Ngày hội "Ngọn lửa Tuổi trẻ" tại công viên 30-4
Nhóm Giai Điệu Xanh trong ca khúc Mãi mãi tuổi 20 (ảnh chụp trong buổi tổng dợt chiều 25-8-2005) - Ảnh: T.T.D. |
>> Nhật ký chị Trâm thay đổi suy nghĩ của chúng tôi
>> Hướng về chương trình "Ngọn lửa tuổi trẻ": Tự hào đất nước tôi
>> “Hãy đến với mình, nắm chặt bàn tay mình...”
>> Xem Chương trình Người Đương Thời của VTV về chị Trâm (phần 1)
>> Xem chương trình Người Đương Thời của VTV về chị Trâm (phần 2)
* BẤM VÀO ĐÂY để tham gia ý kiến.
* Trên sân khấu sẽ có một màn hình biểu trưng bề mặt trống đồng Đông Sơn (chu vi 6m) để phát các clip phóng sự. Bốn màn hình lớn (4x5m) được bố trí ở bốn góc đường quây vòng khu vực hoạt động của chương trình để người dân qua lại có thể theo dõi.
Họa sĩ Phạm Mùi giới thiệu bức tranh vẽ Đặng Thùy Trâm cho người mẹ và các em gái chị Trâm tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ sáng 25-8 - Ảnh: Thanh Đạm |
* Dự trù khả năng thời tiết xấu, ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn 5.000 áo mưa để phát cho công chúng. Đạo diễn Lê Quý Dương nói: "Năm xưa các liệt sĩ vào sinh ra tử trong mưa bom lửa đạn. Tôi tin rằng nếu có mưa, các bạn trẻ cũng sẵn sàng đến với đêm hội để cùng hòa nhịp vào tinh thần tưởng nhớ các anh hùng và khát vọng thắp lên ngọn lửa hôm nay".
* Chiều qua 25-8, "đội quân tóc dài" gồm 300 nữ SVHS tình nguyện từ các trường ĐH KHXH&NV, Ngoại thương, Cao đẳng Hải quan, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Marie Curie... đã tập hợp và tập đồng diễn trong sự hăng hái.
Ngoài các ca sĩ Cẩm Vân, Mỹ Tâm, Thanh Thúy..., tham gia đêm hội "Ngọn lửa tuổi trẻ" còn có nhiều nhóm ca trẻ với những nhạc phẩm chọn lọc: F5 (ca khúc Mãi mãi tuổi 20 - sáng tác Nguyễn Văn Hiên), La Thăng (Thành phố trẻ - Trần Tiến), The Bells (Du lịch VN cùng tôi - Mai Thanh), Lọ Lem (Mẹ yêu - Phương Uyên), Mây Trắng (Cô gái Sài Gòn đi tải đạn - Lư Nhất Vũ), ca sĩ Khánh Ngọc (giải nhất Tiếng hát truyền hình TP.HCM 2004 cũng góp mặt với bài Thành phố của tôi - Phan Nhân)... |
* Từ sáng nay 26-8, 30 tác phẩm ảnh báo chí - tượng trưng 30 năm thành lập báo Tuổi Trẻ - đã được triển lãm tại khu vực công viên 30-4. Trong số này có những bức ảnh từng đoạt giải ảnh báo chí, cả những bức ảnh chưa từng công bố của các phóng viên Tuổi Trẻ.
* Lúc 17g, bạn đọc sẽ được giao lưu với nhóm biên tập viên, phóng viên thực hiện loạt bài Mãi mãi tuổi hai mươi và Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Phóng viên Trần Nguyên (người từng tác nghiệp ở Indonesia trong sự kiện sóng thần) sẽ dẫn chương trình giao lưu với "những người làm thuê số 1" như Nguyễn Ngọc Thụy, Lê Thị Ngọc Hà, Nguyễn Hồng Sơn...
* Tại gian hàng "Thắc mắc biết hỏi ai", các chuyên viên tâm lý Huỳnh Văn Sơn, Thu Hiên, Minh Nga, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn, Hồng Anh sẽ có mặt sẵn lòng tư vấn tình yêu và giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn trẻ.
* Ngoài việc CLB Họa sĩ biếm Tuổi Trẻ Cười triển lãm tranh và vẽ tặng chân dung tại chỗ cho bạn đọc, nhân vật Hai Cù Nèo "lừng lẫy" sẽ xuất hiện để chụp ảnh chung với bạn trẻ và ảnh sẽ được rửa tặng lúc 22g cùng ngày.
* Ban tổ chức thân mời bạn đọc vẽ bàn tay của mình lên trang giấy và viết vào đó những "ước mơ tuổi 20". Đó có thể là những mơ ước bạn đang ấp ủ, những kế hoạch bạn đang thực hiện, những hình ảnh tương lai của chính bạn... Bức tường "Tuổi 20, tôi ước..." dựng trong ngày hội sẽ là nơi lưu giữ những ước mơ của các bạn.
Tạ Bích Loan (VTV): “Bàn tay chị Trâm đang chờ bàn tay bạn” - Chúng tôi thật sự thú vị và cảm động với những chất liệu làm nên chương trình. "Ngọn lửa tuổi trẻ" là một đêm hội sân khấu kết hợp với những thước phim tài liệu đan xen giữa cũ và mới, xưa và nay, hồi ức và hiện tại. * Làm thế nào để quá khứ trở về đậm nét trong lòng người xem hôm nay, thưa chị? - "Ngọn lửa tuổi trẻ" sẽ tái hiện nhiều đoạn nhật ký đặc sắc nhất của chị Đặng Thùy Trâm như sinh nhật của chị Trâm "không hoa, không bố mẹ, không người yêu dẫn đi bên những hàng cây nhưng vẫn vui vì đã chọn cho mình một lý tưởng"; những lời chị viết gửi bố mẹ trăn trở về lẽ sống và cái chết; đoạn tâm sự "giành mình được chết để bạn sống" với người thương binh Huỳnh Đoàn San... Qua lời kể của chị Tạ Thị Ninh, một người dân Đức Phổ, chúng ta còn thấy tinh thần lạc quan của chị Trâm khi chị động viên mọi người thi đào hố làm cầu tiêu và làm cả một bài thơ nói về chuyện đời thường này rất hài hước. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng "Ngọn lửa tuổi trẻ" xoay quanh câu chuyện về một người, nhưng thật ra là chúng ta đang khám phá lại một thế hệ, một giai đoạn lịch sử đất nước với những bối cảnh đặc biệt. * Và sự chuyển tiếp, "truyền lửa" từ thế hệ năm xưa đến lớp trẻ hôm nay sẽ là điểm nhấn? - Chúng tôi bắt đầu bằng những phóng sự về chuyến đi trở lại thăm chiến trường xưa của người cựu binh Frederic Whitehurst. Fred - một "kẻ thù cũ" - đã lo lắng đến mất ngủ trên chuyến tàu về thăm Đức Phổ, kết quả ông lại đón nhận tình cảm ấm áp của người dân nơi đây. Fred nói: "Tình yêu là điều rất xưa cũ, vậy mà lại trở thành điều mới mẻ mà tôi được học ở VN lần này". Người ngoài nhìn nhận VN như thế, vậy còn chúng ta, lớp trẻ VN hôm nay sẽ ý thức và tự hào ra sao về Tổ quốc mình, tiếp nối ra sao "ngọn lửa Đặng Thùy Trâm"? Đó là câu hỏi mà chương trình sẽ đặt ra và góp phần giải đáp qua ghi nhận dấu ấn bàn tay cùng những ước mơ của bạn trẻ tham dự. "Bàn tay chị đang chờ bàn tay bạn". Bàn tay của các bạn trẻ hôm nay đang quyết định sự phát triển và tương lai của đất nước từ những hoạt động tình nguyện, "làm thuê để rồi làm chủ", quảng bá "đất nước tôi" với bạn bè năm châu... TRUNG NGHĨA thực hiện
|
▪ LHP Toronto chào đón những bộ phim mới nhất (25/08/2005)
▪ Phim Mangal Pandey lập kỷ lục doanh thu tại Ấn Độ (25/08/2005)
▪ Không muốn mỹ thuật đương đại VN “chìm” mãi (25/08/2005)
▪ Tượng đồng công nương Diana và Dodi Fayed (25/08/2005)
▪ Cây bút 21 tuổi lật đổ J.K.Rowling (25/08/2005)
▪ Những rung chuyển từ "cách sống Thùy Trâm" (25/08/2005)
▪ Từ phim Đường thư : Mạnh dạn giao phim cho lớp trẻ (25/08/2005)
▪ Tuần lễ Văn hóa Xiếc: Giới thiệu những tiết mục hay và mới nhất (25/08/2005)
▪ Du lịch 2-9: Khách ít nhưng giá vẫn tăng (25/08/2005)
▪ Bài hát Việt lần 5: Nhiều gương mặt lần đầu tham gia (24/08/2005)