Một vòng quanh cuộc thi Hoa hậu Thế giới
Các Website khác - 25/11/2005
Vũ Hương Giang trong buổi bán đấu giá
những vật kỷ niệm gây quỹ từ thiện
Chưa thực sự bước vào vòng thi chính thức, nhưng Cuộc thi Hoa hậu thế giới 2005 tại đảo Hải Nam (Trung Quốc) đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của khán giả trên khắp hành tinh. Và những người Việt Nam cũng đang mong Vũ Thu Giang sẽ làm nên bất ngờ trong cuộc thi này.

Khái quát lịch sử cuộc thi

Năm 1951, Eric Morley đã nảy sinh ý tưởng tìm kiếm người phụ nữ đẹp nhất thế giới và Miss World ra đời kể từ đó. Tổ chức này lớn mạnh lên nhanh chóng, trở thành một trong những tổ chức thi sắc đẹp lớn nhất thế giới, được nhiều người ưa thích.

Từ ban đầu chỉ có vài triệu người quan tâm, đến nay cuộc thi này đã thu hút hơn 2 tỉ người trên thế giới theo dõi qua các chương trình truyền hình trực tiếp đêm chung kết xếp hạng và một số lượng khổng lồ khán giả vào website chính thức để tìm kiếm thông tin.

Có 54 người đẹp đến từ các nơi trên thế giới đã đăng quang hoa hậu và phần lớn họ đều trở thành người mẫu, diễn viên, nhà kinh doanh thời trang. Một số người rẽ trái sang điện ảnh và trở thành những ngôi sao điện ảnh như Hoa hậu Ấn Độ Aishwarya Rai.

Cuộc thi cũng từng có sự hiện diện của các ngôi sao trong giới truyền thông và showbiz như: Jerry Springer, Lionel Richie, Erol Brown, Robert Palmer, Enrique Iglesias, Il Divo, Ricky Martin, Jackie Chan, Ronan Keating, Joan Collins, Westlife, Jerry Hall, Gregory Peck, Bob Hope...

Khi nhan sắc gắn liền với vẻ đẹp tâm hồn

Không ai có thể tiên đoán rằng cuộc thi Hoa hậu thế giới có thể đem lại nhiều tiền cho những đứa trẻ nghèo khó cần được giúp đỡ như thế. Hiện nay, quỹ từ thiện của BTC cuộc thi đã có 400 triệu USD. Quả là những vẻ đẹp mang ý nghĩa xã hội sâu sắc.

Điều tốt đẹp này do Julia Morley đề xuất vào 25 năm trước đây. Có một điều đáng ngạc nhiên là hình thức tổ chức giải Miss World tạo dựng từ hơn 50 năm trước đến nay đã được chia sẻ bản quyền với hơn 100 quốc gia, tạo nên những uy tín mới cho giải này. Những người đoạt giải cao đều ít nhiều thành đạt.

Đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu thế giới là sự kiện trực tiếp trên truyền hình thu hút số lượng lớn fan hâm mộ. Ngoài ra, cuộc thi còn có giá trị nối kết những quốc gia lại gần nhau trong tình thân ái hữu nghị bền vững vì những mối quan tâm chung đối với các vấn đề mang tính toàn cầu.

Những người được chọn không chỉ đẹp về hình thể mà còn có nhan sắc của tâm hồn: Chia sẻ những giá trị nhân văn, những mối quan tâm của cộng đồng thế giới trên tinh thần của một công dân quốc tế.

Nhà tài trợ và ban tổ chức

Hoa hậu Thế giới là một cơ hội tuyệt vời để quảng bá thương hiệu vì bản thân cuộc thi này đã là một thương hiệu 55 tuổi. Hơn 100 quốc gia đã làm cho thương hiệu Hoa hậu thế giới được chấp nhận trên toàn cầu. Sự quan tâm của công chúng dành cho Hoa hậu Thế giới chỉ đứng thứ 2 sau Olympic về ý nghĩa quốc tế. Show truyền hình trực tiếp đêm chung kết Hoa hậu thế giới xếp thứ ba về số lượng người xem sau Cúp FIFA và lễ khai mạc Olympic.

Năm 2004, hơn hai tỷ người đã xem chương trình này. Năm nay, các hãng mỹ phẩm cũng vừa ký kết hợp đồng tài trợ đối với các hoa hậu với sự chứng kiến của đại diện cho 6 nhóm khu vực. Quốc gia đăng cai cũng nhận được rất nhiều mối lợi từ việc này mà mối lợi cho việc quảng bá du lịch là vấn đề hàng đầu. Có thể nói tổ chức các cuộc thi nhan sắc là một trong những hình thức quảng bá du lịch quốc gia rất tốt.

Đường đến vinh quang

Các thí sinh dự thi Hoa hậu Thế giới 2005 có một lịch làm việc khá chóng mặt. Chính vì thế, bản lĩnh của từng thí sinh cũng thể hiện rõ và đây cũng là một trong những cơ sở quan trọng để ban giám khảo đánh giá thí sinh.

Hoa-hậu-không-photoshop là khái niệm rất thú vị để chỉ quá trình diễn ra cuộc thi: Các thí sinh hoạt động, sinh hoạt cùng với nhau, dưới sự giám sát chặt chẽ của các thành viên ban giám khảo. Vì thế, cuộc chơi trở nên hào hứng và đặc biệt là rất thật...

Đường đến ngôi nữ hoàng nhan sắc thế giới không chỉ có nhan sắc mà còn có kiến thức, ứng xử, khả năng thích ứng với cường độ làm việc cao mà vẫn giữ được sự tự tin, nét đẹp tươi trẻ.

Phần lớn các thí sinh năm nay đều có trình độ học vấn khá cao. Hầu hết hình ảnh của các thí sinh trên website đều thể hiện được thế mạnh hình thể, nhan sắc của các thí sinh.

Cũng phải nói thêm một điều khá đáng tiếc là hai tấm ảnh của đại diện Việt Nam trên website năm nay (và cả các năm trước) đều khá... lép vế so với các nước. Do số lượng bình chọn của khán giả có ảnh hưởng đến kết quả của vòng bán kết nên thiết nghĩ, các đơn vị đưa thí sinh dự thi nên chú ý đến điều này nhiều hơn nữa.

Năm nay, tính giao lưu của toàn bộ các thí sinh trong cuộc thi bị thu hẹp lại do ban tổ chức bố trí thí sinh theo từng khu vực.

Tất cả vẫn ở phía trước khi còn đến hai giải phụ là Hoa hậu bãi biển và Hoa hậu nhân văn cùng với hai suất đứng đầu nhóm khu vực châu Á - Thái Bình Dương để lọt vào top 15. Chúng ta vẫn mong Vũ Hương Giang sẽ làm nên điều bất ngờ để đáp ứng lòng mong mỏi của hàng triệu người Việt Nam.

Theo Thanh niên