Những bí mật chưa tiết lộ về Xích Bích
Các Website khác - 09/08/2008
                                    
Đạo diễn Ngô Vũ Sâm
Từng nổi tiếng qua các phim hành động Hollywood, Ngô Vũ Sâm vừa chinh phục khán giả bằng phim sử thi Xích Bích. Thế nhưng hiếm ai biết được đằng sau Xích Bích là hình bóng của chính vợ đạo diễn và những bí mật chưa tiết lộ.

Xích Bích - Những chuyện chưa biết

Trong khi tập đoàn Trung Ảnh tuyên bố phần 2 của Xích Bích sẽ được công chiếu vào ngày 23.1.2008 và tuyệt đối không tiết lộ thêm thông tin gì để tăng phần hấp dẫn và háo hức cho khán giả, đạo diễn Ngô Vũ Sâm trong một chương trình gần đây nhất của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc lại kể tuột hết nội dung của phần 2. Tính hóm hỉnh và dí dỏm của đạo diễn Ngô lại cũng thể hiện rõ nhất khi được khán giả truyền hình hỏi “Có phải những lời thoại trong phim là ông nhằm vào chính mình?”, Ngô Vũ Sâm đã dùng ngay một câu thoại trong phim rằng “Tôi cần bình tĩnh…”. Và giải thích rằng các lời thoại trong phim này đã được hiện đại hóa do không muốn miêu tả lại lịch sử một cách nặng nề.

Nhắc lại chuyện Châu Nhuận Phát phá hợp đồng đóng Xích Bích, Ngô Vũ Sâm khá buồn nhưng vẫn khẳng định hai người còn là bạn tốt. Đạo diễn Ngô cũng thừa nhận trong tất cả các nhân vật trong Xích Bích, ông thích nhất  Chu Du vì ông có tính cách khá giống nhân vật này. Tuy nhiên ông cũng tỏ ra tiếc nuối vì không có được sức quyến rũ như Lương Triều Vỹ, và mắt cũng quá nhỏ, không phóng được lửa tình.

Sau Xích Bích phần 2, Ngô Vũ Sâm quyết định chuyển sang làm bộ phim mang tên 1949, thuộc thể loại tình cảm tâm lý xã hội. Phim sẽ xoay quanh các câu chuyện tình của ba người phụ nữ. Diễn viên chính hiện đã chọn được là Trương Chấn và ngôi sao Hàn Quốc  Hye - Kyo Song.

Gia đình ngọt ngào

Đạo diễn Ngô Vũ Sâm:
Tên tiếng Anh: John Woo
Năm sinh: 1.5.1946 tại Quảng Châu
Các nghề từng làm: 
Đạo diễn, biên kịch, diễn viên
Các phim đã làm tiêu biểu:
Windtakers (Nicolas Cage đóng vai chính)
Mission: Impossible 2
(Tom Cruise đóng vai chính)

Mỗi khi nói về gia đình, đặc biệt là vợ mình, Ngô Vũ Sâm cực kỳ dịu dàng và thừa nhận đã đặt hết tình cảm với vợ lên nhân vật Tiểu Kiều trong Xích Bích. Tuy nhiên ông cũng tiết lộ rằng tính cách hoạt bát, nghịch ngợm sôi nổi của nhân vật Tôn Thượng Hương (Triệu Vy đóng) trong phim được bắt nguồn từ tính cách thật của vợ ông ngoài đời. Ông cho biết hai vợ chồng sống với nhau mấy chục năm qua rất êm ấm. Nhớ lại lần đầu quen nhau, ngắm đôi bàn tay đánh móng tươi thắm của “bà xã”, Ngô Vũ Sâm nhẹ nhàng nói: “Phụ nữ để móng tay trơn cũng đẹp em à”. Bà xã im lặng nhưng từ những lần hẹn hò sau, không hề làm đẹp móng tay nữa và rơi vào lưới tình của người đàn ông giản dị này.

Mỗi khi nhắc đến Ngưu Xuân Long vợ mình, từ ngữ được sử dụng nhiều nhất của Ngô Vũ Sâm là “đáng yêu”. Lúc đó, ông còn là một người vô danh, không tiền tài, không địa vị, nhưng cô vợ của ông không hề kén chọn. Hai người chỉ mất mười hai đồng làm đăng ký kết hôn tại Los Angeles, bắt đầu cuộc hành trình hôn nhân suốt ba chục năm qua, chia ngọt sẻ bùi.

Giải stress bằng ăn và đập đầu

Ngô Vũ Sâm cho biết làm đạo diễn luôn phải chịu áp lực rất lớn. Có đạo diễn bạn ông đau đầu vì áp lực nặng nề khi làm phim phải dùng biện pháp tiêu cực như sử dụng ma túy…  riêng ông, có một phương pháp rất nực cười nhưng khá hữu hiệu là “ăn thật nhiều” và “đập đầu vào tường”. Điều này nói ra thật khó tin. Nhưng từ khi bắt đầu vào nghề đạo diễn năm 26 tuổi đến nay đã 62 tuổi, Ngô Vũ Sâm luôn bị các đồng nghiệp chê là không có cốt cách “ngầu” và “uy” của một đạo diễn do không hề lớn tiếng bao giờ. “Mỗi khi diễn viên đóng không đạt, tôi không hài lòng nhưng cũng không bao giờ quát tháo hoặc làm mất mặt họ ở phim trường”, đạo diễn Ngô thú nhận, “Những lúc đó, tôi lại chạy ra một góc kín, đập đầu vào tường một lúc. Đến khi thật bình tĩnh, tôi mới quay lại trường quay”.

 Ngoc Bi (tổng hợp)