Sân khấu kịch 'hút' ca sĩ, siêu mẫu
Các Website khác - 12/01/2009
Danh sách ca sĩ, siêu mẫu xuất hiện trên sân khấu kịch TP HCM đang ngày một dài. Cuộc lấn sân của những người “ngoại đạo” mang đến cho sân khấu một bầu không khí mới mẻ.

Hiện tượng ca sĩ, người mẫu, diễn viên điện ảnh bất ngờ rẽ lối “dạo chơi” ở sân khấu kịch tuy không hẳn là mới mẻ, nhưng mọi cặp mắt vẫn đổ dồn về siêu mẫu Bình Minh khi anh bất ngờ có tên trong dàn nghệ sĩ tham gia vở Kỹ nghệ lấy Tây của sân khấu kịch Hồng Vân.

Những người tay ngang

Không chỉ Bình Minh, kịch mục Tết 2009 của các sân khấu còn xuất hiện diễn viên Lan Phương, vai Mai Lan trong Cô gái xấu xí ở ba vở: Kỹ nghệ lấy Tây, Tiền ơi là tiền và Thay rễ trên sân khấu Hồng Vân, trong khi diễn viên Kim Hiền góp mặt trong Nếu như yêu trên sân khấu 5B…

Bình Minh và Lan Phương trong "Kỹ nghệ lấy Tây".

Trước đó, vở Tả quân Lê Văn Duyệt của Nhà hát kịch Thành phố đã gây bất ngờ khi đề tên nam diễn viên Quyền Linh trong vai vị tướng với cuộc đời nhiều uẩn khúc. Vở ca kịch cải lương Lan và Điệp vào cuối năm 2008 cũng làm khán giả ngạc nhiên khi quy tụ hơn chục ca sĩ ngôi sao như Minh Thuận, Cẩm Ly, Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Hồng Ngọc, Thanh Thảo…

Cơ duyên đến với sân khấu dù có khác nhau nhưng những diễn viên này đều có một điểm chung là sự dấn thân và hết lòng vì vai diễn. Có chứng kiến Bình Minh trên sàn tập Kỹ nghệ lấy Tây mới thấy anh nhọc công như thế nào. Vào giờ giải lao, anh vẫn ngồi một góc lẩm nhẩm lời thoại.

Vở Lan và Điệp lại ra đời từ những háo hức được thử sức trên một sân chơi mới của nhiều ca sĩ. Ca sĩ Minh Thuận, “chủ xị” vở diễn, bộc bạch: “Chúng tôi mong đây là một chương trình lạ. Từng ca sĩ đều muốn khám phá bản thân và đã đầu tư nhiều thời gian, tiền của”. Với Lan Phương, tuy không phải là “ngoại đạo” vì vốn xuất thân là diễn viên kịch, nhưng khán giả đã dễ dàng nhận ra chị hơn trên sàn kịch sau khi thấy chị thường xuyên trên truyền hình.

Lối rẽ đầy áp lực

Việc “đổ bộ” vào làng kịch nói của lực lượng người mẫu, ca sĩ, diễn viên điện ảnh, tuy thu hút được sự quan tâm của đông đảo công chúng nhưng lối rẽ này cũng đầy áp lực. Nghệ sĩ Đức Hải, Trưởng khoa đạo diễn trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TP HCM, phân tích: “Trước ống kính, nếu bạn làm không được thì có thể làm lại. Nhưng ở sân khấu thì bạn không có cơ hội này. Khác với điện ảnh, sân khấu còn có sự cộng hưởng giữa diễn viên và khán giả. Cả hai tương hỗ lẫn nhau và đẩy cảm xúc của người nghệ sĩ được thăng hoa”.

Kịch nói thu hút sự quan tâm của công chúng nhưng cũng đầy áp lực với người nghệ sỹ.

Những áp lực hoàn toàn có thể cảm nhận được khi Bình Minh diễn có phần hơi cứng trong buổi phúc khảo, Quyền Linh đôi chỗ vấp váp, quên lời. Theo Lan Phương, một diễn viên điện ảnh khi chuyển sang kịch sẽ gặp khó khăn trong việc làm chủ sân khấu khi phải diễn trực tiếp trước hàng trăm con người. Sau một thời gian, các kỹ năng sân khấu (hình thể, lời nói) ngấm vào máu thì họ mới có thể diễn nhuần nhuyễn được.

Ngoài áp lực chuyên môn, nghệ sĩ vừa đóng phim, vừa đóng kịch còn gặp nhiều khó khăn về giờ giấc khi thời gian của họ phải chia sẻ giữa trường quay và sàn diễn. Trong thời gian đóng Cô gái xấu xí, lịch làm việc của Lan Phương dày đặc khi chị phải đến trường quay vào ban ngày, lên sàn diễn vào buổi tối và tập vở mới vào ban đêm. Chị cho biết, các nghệ sĩ “đa mang” phải lên lịch rất chặt chẽ và khi có gì thay đổi thì phải báo sớm nhất cho các “ông bầu”.

'“Chiêu' kéo khán giả?

Ở góc độ nhà sản xuất, ông Huỳnh Minh Nhị, Giám đốc Sân khấu 5B cho rằng, các sân khấu hiện rất thiếu nghệ sĩ tên tuổi, chưa kể nhiều nghệ sĩ sân khấu lại chạy show làm MC và đóng phim. Còn nghệ sĩ Đức Hải lại có góc nhìn khác. Anh nói: “Theo tôi, sân khấu không thiếu nhân lực đến mức phải lấy người bên điện ảnh qua. Đây chỉ là “chiêu” bán vé của các bầu show. Trước đây đã có người mẫu Xuân Lan, diễn viên Hồng Ánh, Mỹ Duyên,… chuyển sang đóng kịch. Tuy nhiên, sân khấu đòi hỏi sự tập luyện kỹ càng, tay nghề cao. Không thể mong họ diễn hay được ngay và họ cần có một quá trình rèn luyện”.
Theo Giadinh.net