Thu Minh: 'Minh Hạnh quá ưu ái tôi'
Các Website khác - 21/01/2009

Nữ ca sĩ 4 năm liên tiếp nhận giải Ăn mặc phản cảm của tạp chí Mốt quyết định lên tiếng về giải thưởng mà cô gọi là ‘quá ưu ái’ với mình.

Việc Thu Minh nhận Giải ăn mặc phản cảm của năm có lẽ đã không còn là chuyện mới với nhiều người và ngay cả với bản thân chị. Nhưng khi cả những người đồng nghiệp thân thiết trong nghề với Thu Minh là Mỹ Lệ và Thanh Bạch cũng ‘không may’ bị trao giải này thì nữ ca sĩ Chuông gió đã không thể ngồi yên…

Thu Minh: `Minh Hạnh quá ưu ái tôi`
Ca sĩ Thu Minh

Tôi không tôn trọng Minh Hạnh

Vì sao Thu Minh lại im lặng trong suốt 3 năm nhận giải Ăn mặc phản cảm để rồi đến năm thứ 4 mới chịu lên tiếng?

Thực sự 3 năm qua tôi không hề quan tâm tới giải thưởng này nhưng kể từ khi chị Lệ và anh Thanh Bạch bị trao giải cộng với quyết tâm của chị Lệ đã khiến tôi thay đổi. Tôi nghĩ đã đến lúc phải có sự phản kháng, không thể nào cứ im lặng để người ta ‘đập’ mình mãi và bôi nhọ uy tín, hình ảnh mình tạo dựng suốt bao lâu nay. Một mình tôi nhận giải thì có thể tôi đã quen, nhưng tôi có cảm giác nếu như mình không lên tiếng và đấu tranh cho quyền lợi của mình thì không chỉ mình mình mà về sau sẽ có nhiều người bị hại như mình

Giải thưởng này đã ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp của chị?

Lúc đầu tôi cũng bị ảnh hưởng khá nhiều, có những lời mời hợp tác hay những hợp đồng sắp ký phải bỏ dở vì lúc đó người ta không biết gì nhiều về mình, thấy Thu Minh đang đình đám mà lại có một giải thưởng mang tên ‘phản cảm’, nghe rất nặng nề. Còn về sau này, khi người ta đã hiểu biết nhiều về giải thưởng này và sau 4 lần nhận giải, mọi việc với tôi vẫn tốt đẹp.

Tại sao chị cho rằng tạp chí Mốt và nhà thiết kế Minh Hạnh không có thiện cảm với chị khi trao cho chị giải thưởng này 4 năm liền?

Quá ưu ái! Họ ưu ái tôi tới mức dành hẳn một bài viết về phong cách thời trang của tôi trên báo. Chỉ riêng việc một người dùng phương tiện truyền thông để bôi nhọ một người khác với một vị trí đàn chị của mình, nói thật tôi cảm thấy không tôn trọng. Một mình tôi sức yếu thế cô không có những ‘quan hệ thân tình’ thì liệu tôi có thể làm được gì khi đối chọi với một thế lực hơn mình? Rồi mọi người cứ quen với khái niệm ‘con kiến đi kiện củ khoai’, thực sự lúc đó tôi chỉ biết chọn cho mình cách ‘bất cần, không quan tâm’.

Còn giờ đây tôi có được sự đồng cảm, ủng hộ từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp rồi cả sự quyết tâm của chị Mỹ Lệ, tôi thấy vững tin hơn rất nhiều. Chị Lệ đã hỏi tôi rằng vì sao có thể im lặng suốt 3 năm qua để người ta ‘chà đạp’ mình trong khi chỉ mới lần đầu nhận giải chị ấy đã bức xúc lắm rồi. Phải chăng do câu nói ‘không lẽ mặc áo dài Minh Hạnh hát nhạc dance’ của tôi mà họ cứ tiếp tục trao giải thưởng này cho tôi? Trong ‘cuộc chiến’ này, điều quan trọng không phải là Thu Minh, Mỹ Lệ, Thanh Bạch thắng hay thua mà điều chúng tôi muốn là gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về văn hóa phê bình của những người có quyền lực báo chí.

Thu Minh: `Minh Hạnh quá ưu ái tôi`
Thu Minh: 'Tôi không tôn trọng Minh Hạnh'

Nếu không có giải thưởng này thì chị và tạp chí Mốt cũng như nhà thiết kế Minh Hạnh có mối liên hệ nào với nhau không?

Chúng tôi không có chút quan hệ nào, có chăng đó cũng chỉ là những lời qua tiếng lại trên báo chí mà thôi. Họ nói rằng thấy cần phải nhắc nhở tôi trong cách ăn mặc, tôi thấy thật nực cười. Cơ quan duy nhất có quyền nhắc nhở tôi về chuyện ăn mặc là Sở Văn hoá Thông tin nhưng cho đến nay, tôi chưa một lần bị gọi đến.

Nhưng đây là giải thưởng do các phóng viên và các nhà thiết kế bình chọn còn tạp chí Mốt chỉ là đơn vị tổ chức mà thôi?

Báo chí liệu có được bao nhiêu người trong số 21 người tham gia.? Số phiếu bầu chọn cho tôi chỉ là 6/21 và tôi thấy nó không có giá trị gì cả. 21 người đó cũng không phải là 21 người có thể đại diện cho ý kiến của  khán giả, những người đã khẳng định cho thành công trong sự nghiệp của Thu Minh và Mỹ Lệ.

Đã gọi là giải thưởng thì nó phải được bầu chọn bởi một hội đồng những nhà phê bình có uy tín, có chuyên môn, văn hoá và công bằng. Vậy có công bằng không khi những trang phục tôi mặc đều do các nhà thiết kế nổi tiếng như Công Trí, Đức Duy, Hoàng Ngân… thực hiện, nay lại bị những nhà thiết kế trẻ, không mấy tên tuổi chê bai, bình phẩm. Bản thân tôi, chị Mỹ Lệ và anh Thanh Bạch đã có mười mấy năm trong nghề, có rất nhiều kinh nghiệm đứng trên sân khấu cũng như am hiểu thị hiếu khán giả. Trong khi hội đồng bình chọn của tạp chí Mốt phần lớn đều là những nhà thiết kế trẻ, chưa bao giờ thiết kế đồ cho ca sĩ thì làm sao họ hiểu được ca sĩ lên sân khấu cần mặc gì. Họ không đủ tư cách để đưa ra bình luận.Vậy ở đây cũng phải đặt ra câu hỏi: trách nhiệm của tạp chí Mốt là đơn vị tổ chức mà lại không có sự hiểu biết để cho 21 người kia tự bình chọn lung tung hay 21 người kia bị ‘giật dây’ bởi chính tạp chí Mốt?

Thu Minh: `Minh Hạnh quá ưu ái tôi`
'Không có giải thưởng đó tôi và Mỹ Lệ vẫn được mọi người chú ý'

Chị có nhìn nhận một cách lạc quan rằng giải thưởng này càng làm cho Thu Minh nổi tiếng hơn?

Tôi nghĩ là ngược lại thì đúng hơn vì không có giải thưởng đó, trong năm vừa qua những hoạt động của tôi vẫn thu hút được sự quan tâm của mọi người với Diva’s night, với Thiên Đàng, I do, vở cải lương Lan và Điệp

Chị sẽ có những động thái gì để lên tiếng về giải phản cảm dành cho mình?

Chúng tôi đang trong giai đoạn chuẩn bị cho vụ kiện tạp chí Mốt và sẽ sớm công bố thông tin chi tiết về chuyện này.

Nếu chị thua kiện thì sao?

Tôi chưa nghĩ đến chuyện đó vì tôi có nói với tất cả mọi người rằng tôi, Mỹ Lệ và Thanh Bạch đầy đủ lý lẽ và tự tin để theo đuổi vụ kiện.

Sẽ có con trong năm 2011

16 năm trong nghề, chị có thấy mình phải nếm trải nhiều đắng cay không?

Đắng cay thì không nhưng không phải không có những nỗi buồn. Ở tuổi 16, tôi đã có giải thưởng Tiếng hát truyền hình trong tay và ngay sau đó được người ta chào đón, được mời đi hát chứ không phải khổ cực, chờ đợi như những người bạn khác. Sự suôn sẻ, may mắn đó đôi khi lại là cái hại bởi nó không tạo cho tôi áp lực phải bằng mọi giá đạt được một điều gì đó. Tôi luôn muốn tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn, không phải toan tính nhiều và chỉ chứng tỏ năng lực bằng những sản phẩm âm nhạc có chất lượng.

16 năm lăn lộn, phấn đấu, nhìn lại tôi thấy mình có thu nhập tốt hơn, có một vị trí ổn định hơn và đó là điều tuyệt vời. Còn bao nhiêu sức lực tôi sẽ dồn hết cho các công việc của năm nay, làm liveshow, ra album bởi vì lấy chồng rồi thì khó mà cống hiến được như vậy nữa.

Thu Minh: `Minh Hạnh quá ưu ái tôi`
Thu Minh dự định sinh con vào năm 2011

Có nghĩa là chị sắp lên xe hoa?

Tôi cưới chắc chắn không ai biết, chỉ biết là tôi sẽ có chồng. Nhưng có điều chắc chắn là tôi sẽ dành hết tâm huyết, sức lực cho thoả đam mê âm nhạc rồi mới có thể yên tâm lo cho anh ấy và các con được. Như chị Mỹ Lệ, sau 3 năm dành thời gian cho gia đình và chăm sóc hai đứa trẻ, chị ấy mới có thể yên tâm trở lại với sân khấu ca nhạc. Nếu phải mất 3 năm đó vì gia đình, tôi chỉ xin thêm 1 năm ‘tung hoành’ nữa thôi (cười).

Bạn trai của chị là một người như thế nào?

Anh ấy là một Việt kiều Mỹ, hơn tôi 5 tuổi nhưng lại có sự chín chắn của một người 40 tuổi. Anh ấy có thể nói cũng làm công việc sáng tạo nhưng ở trong một lĩnh vực khác tôi.

Điều gì ở anh ấy khiến chị muốn trao trọn cả cuộc đời?

Đó là cái tâm, anh ấy yêu thương gia đình tôi, những người bên cạnh tôi chứ không chỉ mình tôi, một người đàn ông của gia đình và luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Chúng tôi khác nhau nhưng lại dung hoà được nhau bởi tính tôi bộc trực còn anh ấy lại là người điềm tĩnh. Mặc dù biết tôi cá tính và làm trong giới nghệ thuật nhưng anh ấy rất yên tâm về tôi, hiểu cách cư xử trong các mối quan hệ của tôi. Cho đến giờ tôi vẫn luôn tự hào rằng mình chưa hề dính vào scandal tình cảm nào và đó là hình ảnh đẹp mà tôi giữ được cho tới bây giờ.

Chị nói trong năm sau sẽ dành thời gian để chăm sóc gia đình và con cái?

Vâng, tôi cũng đã lên kế hoạch cho chuyện con cái rồi. Tôi muốn mang thai vào năm 2010 và sinh con trong năm 2011. Muốn là vậy nhưng con cái là trời cho nên người tính cũng không bằng trời tính.

Là một ca sĩ có phong cách phóng khoáng, nay lại sắp lấy chồng Việt kiều, Thu Minh có sợ người ta nói chị ‘sính ngoại’ không?

Báo chí luôn mong muốn giới nghệ sĩ luôn làm mới mình để có thể khai thác nhiều khía cạnh khác nhau, vậy nếu Thu Minh cứ mãi để tóc dài và hát pop ballad thì báo chí còn gì để viết không? Khán giả cũng vậy, nếu không thấy ca sĩ làm mới mình thì lại bảo họ nhàm chán nhưng khi ca sĩ có sự thay đổi theo xu hướng mới thì nhiều người lại cho rằng đó là sự xa rời bản sắc dân tộc.

Thu Minh: `Minh Hạnh quá ưu ái tôi`
Tôi hát nhạc ngoại nhưng vẫn là người Việt Nam

Theo tôi nghĩ bản sắc dân tộc nằm trong tim mỗi người và nó thể hiện qua phong thái, văn hóa, cách cư xử, giao tiếp trong chính cuộc sống thường ngày. Tôi có hát nhạc ngoại đi chăng nữa thì vẫn là một người Việt Nam hát nhạc nước ngoài, vẫn giữ văn hóa Việt. Vậy điều quan trọng ở đây chính là cái tâm của mỗi người chứ không phải cứ hát nhạc dance thì phải có bản sắc dân tộc vào. Nếu vậy chẳng lẽ tất cả những người đi vũ trường đều mất bản sắc dân tộc sao?

Nếu bảo tôi ‘sính ngoại’ thì hãy nhìn sang những nước láng giềng như Hong Kong, Hàn Quốc xem. Những ngôi sao của họ sang đây được chúng ta chào đón như những nhân vật đình đám, rồi phong cách gợi cảm, sexy cũng tràn ngập ở đó, thử hỏi tôi đã là gì đâu. Tôi cho rằng đó là những thay đổi cần thiết, là sự hội nhập để mình không bị tụt hậu so với thế giới âm nhạc đang phát triển như vũ bão.

Theo Zing