Chát!
Các Website khác - 28/09/2005

Chát!

TT - 1. “Sao Nhà nước trả lương cho thầy cô ít thế? Em ước lương của thầy cô cao hơn để mỗi lần tụi em hỏi bài khi không hiểu sẽ không phải nghe câu: “Dạy như vậy là tốt lắm rồi, còn đòi hỏi gì nữa!”.

Nghe thầy cô nào nói thế, em chỉ muốn tranh luận lại mặc dù có thể vô lễ: nếu muốn có nhiều tiền hơn thì sao không chọn ngành khác, đã chọn nghề giáo thì phải có trách nhiệm chứ!”. Đó là “bức xúc” của một em học sinh lớp 9 khi thấy thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của một số thầy cô đối với những học sinh hỏi bài ngoài giờ học.

2. Một người bạn vừa tốt nghiệp cao đẳng sư phạm ngành hóa. Với tấm bằng loại giỏi, giờ đây cô giáo tương lai đang là một... nhân viên tiếp thị điện thoại di động! Ngày ngày mẹ của cô vẫn kiên nhẫn chờ đợi ở phòng giáo dục quận “để xin cái giấy giới thiệu lên sở mà cũng chưa biết khi nào được!”. Người biết chuyện thì bảo: “Bố mẹ cũng là cán bộ nhà nước nhưng là cán bộ tầm tầm, cao không cao hẳn, thấp không thấp hẳn thì cũng không ăn thua!”.

3. Hai mươi lăm triệu đồng là số tiền “đầu vào” để có được một chân giảng dạy trong một trường trung học ngay tại quê nhà. “Một tháng lương có mấy trăm ngàn mà cũng ghê thế đó!” - một tân cử nhân ngành ngữ văn ngao ngán trước cái giá “cắt cổ” ấy!

Mỗi chuyện là những mảnh ghép “nhỏ nhưng không nhỏ” lẩn khuất trong bức tranh thực tế giáo dục hôm nay. Nghe rồi ngẫm nghĩ, mới thấy cái dư vị hình như là chan chát khi nghĩ về hình ảnh và vị thế của người thầy nói riêng và nghề giáo - nghề vốn rất được xã hội coi trọng - nói chung. May mắn là lâu lâu người ta vẫn còn được nghe, được biết về những tấm gương nhà giáo đâu đó trên đất nước mình vẫn ngày ngày tận tâm với nghề, với trò. Thôi thì một hạt muối lẻ loi chẳng làm nên biển cả nhưng ít ra nó cũng góp phần tạo nên vị mặn...

QUẾ DUNG