Chìa khóa thành công cho năm 2009
Các Website khác - 25/12/2008
Trong nền kinh tế đang bị phủ bóng đen như hiện nay thì thị trường lao động không tránh khỏi những bế tắc. Trong năm 2009 tới, nhu cầu có thể suy giảm và yêu cầu tuyển dụng sẽ ngày một cao hơn. Vậy làm sao để những người tìm việc vẫn có hy vọng?

Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia giúp bạn tìm được việc làm trong năm 2009: 

1. Tận dụng tất cả các công cụ tìm kiếm

Hãy nói với tất cả những người bạn quen biết về vị trí công việc bạn đang tìm kiếm hay ngành nghề, lĩnh vực bạn quan tâm. Ngoài ra, đăng hồ sơ trên các trang tìm việc làm online và tham gia các sự kiện về ngành nghề liên quan.

Trong thời gian chờ đợi đó thì bạn chuẩn bị hồ sơ, trong đó bạn nên ghi tất cả những đóng góp của bạn trong công việc cũ từ nhỏ nhất như giúp công ty giảm được chi phí cho văn phòng phẩm đến lớn hơn là giúp công ty tìm được đối tác tiềm năng. Nếu cơ hội đến dù là vị trí thực tập(có thể không lương) cho các tổ chức, công ty để học hỏi cách làm việc của họ thì bạn cũng nên nhận, đặc biệt là những nơi có tiếng tăm. 

2. Năng động là điểm mấu chốt

Tìm kiếm những việc làm không chỉ trong chuyên ngành mà có thể chỉ là ngành nghề liên quan và tìm ở tất cả các công ty từ nhỏ đến vừa và ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Không nên do dự vì sợ kiến thức của mình còn yếu hay ngại phải đi làm ở nơi xa. Thậm chí, bạn có thể tận dụng lợi thế công nghệ hiện đại ngày nay để có thể biến nhà thành văn phòng và bắt đầu làm việc như người làm nghề tự do.

Năng động chính là chỗ đó. Mọi cơ hội đến dù có vài điểm hơi bất lợi với bạn nhưng bạn có thể khắc phục theo nhiều cách và tùy từng tình huống cụ thể. 

3. Tự làm phong phú bản thân

Điều này có nghĩa là làm bạn trở nên nổi bật hơn so với số ứng viên cạnh tranh. Để được như vậy bạn cần phải sẵn sàng tìm được nhiều cách mở đầu câu chuyện và liên kết khéo léo giữa kinh nghiệm và khả năng của bản thân tạo nên sự hứng thú cho người nghe. Đầu tiên, tự lập một danh sách về những dự án, đóng góp, ý tưởng,… trong 3 công việc gần đây nhất bạn làm. Nó sẽ giúp bạn nhớ lại chi tiết và rõ ràng theo trình tự thời gian để có thể nói trôi chảy và trả lời tự tin hơn trước nhà tuyển dụng. 

4. “Chỉnh trang” cho resume

Điều quan trọng cuối cùng mà ứng viên cần làm để có được một năm 2009 vẫn tươi sáng đó là đa dạng nội dung của resume dựa trên yêu cầu, nhiệm vụ mà công việc bạn định xin vào làm. Ví dụ, bạn đã từng làm việc cho một dự án tiếp thị sản phẩm mới của công ty cũ, thay vì chỉ nói một câu rằng: “Tôi đã tham gia dự án quảng bá sản phẩm A mới và đã rất thành công như bạn có thể thấy trên thị trường hiện nay”. Tại sao bạn lại không nhấn mạnh tới kỹ năng làm việc nhóm cũng như tính sáng tạo của bạn trong dự án đó? 

Bạn nên biết rằng ứng viên có càng nhiều kỹ năng đáp ứng được theo yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra thì cơ hội trúng tuyển càng cao. Vì thế rất quan trọng khi đưa những yếu tố đó vào resume rõ ràng và dễ nhìn sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận ra ngay được người họ cần tìm.

Theo Phununet