Hiểu biết, chia sẻ để vượt qua khó khăn
Các Website khác - 30/07/2008

 

Ngoài việc bảo đảm thu nhập, Công ty Cường Vinh còn tổ chức sân chơi cho người lao động
Sự đồng thuận giữa CĐ và người sử dụng lao động giúp doanh nghiệp ổn định, người lao động được chăm lo tốt hơn...

“Ngày 8-3, CĐ tặng hoa cho nữ lao động trong công ty. Chị em rất vui vì sự quan tâm này. Và chúng tôi bỗng nghĩ, tại sao không tặng hoa cho vợ tổng giám đốc người nước ngoài để chung vui cùng chị em trong công ty? Không ngờ, sự quan tâm nhỏ bé ấy đã gây ấn tượng mạnh mẽ với tổng giám đốc, tạo ra một không khí thân thiện, cởi mở trong công ty”. Ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch CĐ Công ty Sanofi Aventis (100% vốn Pháp, quận 4- TPHCM), kể với chúng tôi như vậy.

“Hai bên cùng thắng”

Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) xảy ra tranh chấp, ngừng việc vì mâu thuẫn giữa chủ sử dụng lao động và người lao động (NLĐ) không được giải quyết thì có không ít DN đã tìm được tiếng nói chung với CĐ để chăm lo cho NLĐ, ổn định sản xuất. Công ty Sanofi Aventis là một điển hình. Một thành viên ban chấp hành CĐ công ty cho biết, khi nhận được hoa CĐ gởi tặng vợ mình, tổng giám đốc hết sức ngạc nhiên, sau đó tỏ ra vui mừng. Hôm sau, ông mời ban chấp hành CĐ vào, cám ơn CĐ đã làm nhiều việc có ý nghĩa cho công ty. Ông cho rằng, chính CĐ đã đặt nền móng cho sự hợp tác giữa hai bên. Từ đó, việc thương lượng các chế độ chính sách cho NLĐ đều đạt được sự đồng thuận cao; như lời tổng giám đốc thường nói “win to win” (hai bên cùng thắng).

Theo ông Đặng Quang Hoàng, Chủ tịch CĐ Công ty Liên doanh City View (quận 1- TPHCM), để xây dựng môi trường làm việc ổn định, hài hòa, trước hết cán bộ CĐ phải nắm vững luật pháp. Muốn vậy, CĐ phải thường xuyên cập nhật các quy định để kịp thời thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Trước tiên, thỏa ước phải đúng luật; sau đó tùy tình hình, CĐ đề xuất những điều khoản có lợi cho NLĐ. Sau khi thỏa ước được ký kết, CĐ phải vận động NLĐ thực hiện tốt nghĩa vụ của mình.

Cùng CĐ chia sẻ khó khăn với CN

“Đành rằng thu nhập là quan trọng, nhưng có những thứ còn quý hơn tiền bạc”. Nhiều công nhân (CN) Công ty Organ Needle (KCX Tân Thuận - TPHCM) đã nói với chúng tôi như vậy khi kể về những việc làm của lãnh đạo công ty. Trong các đợt bão, lũ ở miền Trung, miền Tây, biết được các địa phương bị thiệt hại nặng nề, giám đốc công ty nhắc nhở CĐ xem gia đình CN có bị ảnh hưởng không? Khi CĐ vận động quyên góp giúp 30 CN có nhà cửa bị hư hại, giám đốc là người đầu tiên đóng tiền. Sau đó, ông còn cử cán bộ quản lý cùng chủ tịch CĐ về Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long... để thăm hỏi và trao tiền tận tay các gia đình CN.

Sự chia sẻ này còn thấy rõ tại Công ty Liên doanh Vĩnh Hưng (quận 12-TPHCM). Không chỉ tích cực làm công tác xã hội, ban giám đốc công ty, CĐ còn đặc biệt chăm lo cho CN tại công ty. Hằng năm, CĐ đều khảo sát những gia đình CN khó khăn đóng trên địa bàn quận 12 để tặng nhà tình thương. Bà Vũ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch CĐ công ty, cho hay: “Không chỉ là một mái nhà che mưa, che nắng mà chúng tôi còn muốn CN thấy được tấm lòng, sự quan tâm của tập thể đối với những hoàn cảnh khó khăn”.

Giúp DN ổn định việc làm, thu nhập

Trong lúc khó khăn, lao động ngành may nói chung có sự biến động lớn. CN thường xuyên bỏ việc ở nơi này để sang nơi khác dù mức lương cao hơn chỉ vài chục ngàn đồng. Tuy nhiên, ở Công ty May đan Goodtop (KCN Tân Tạo- TPHCM) tình hình khá ổn định. Với sự tham mưu của CĐ, ngoài chính sách lương bổng hợp lý, công ty rất quan tâm đến lao động nữ. Cứ 6 tháng, nữ CN có con dưới 6 tuổi được lĩnh 60.000 đồng tiền trợ cấp nuôi con và 2 hộp sữa. Bà Phạm Thị Xa, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TPHCM, nhận xét: “Số tiền tuy không nhiều nhưng đó là điều đáng quý đối với CN trong tình hình giá cả đắt đỏ. Sự quan tâm đó giúp CN gắn bó với công ty hơn”.

Ở Công ty Cường Vinh (quận 10- TPHCM), ổn định việc làm, thu nhập cho hơn 200 lao động tại công ty không chỉ là việc của giám đốc. Vì công ty sản xuất moteur quạt nên đắt hàng vào mùa nắng và khó khăn khi mùa mưa đến. CĐ công ty đã mạnh dạn tìm hiểu, tiếp thị, mở rộng thị trường xuất khẩu sang Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ... Nhờ vậy, không còn cảnh “no dồn, đói góp” như trước. Hiện có khoảng 40% CN đạt thu nhập trên 2 triệu đồng/người/tháng.

Bài và ảnh: Hồng Đào