LĐ nước ngoài sắp được ở Đài Loan trên 6 năm?
Các Website khác - 10/09/2005

(VietNamNet) - Theo Hiệp hội XKLĐ Việt Nam, Đài Loan đang tích cực sửa đổi Luật dịch vụ việc làm và như vậy lao động nước ngoài tại đây có thể sẽ được làm việc trên 6 năm.

Lao động học nghiệp vụ trước khi đi XKLĐ sang Đài Loan

Hiệp Hội XKLĐ Việt Nam cho biết, khi Luật dịch vụ việc làm được sửa đổi, nhiều khả năng Đài Loan sẽ xoá bỏ quy định lao động nước ngoài chỉ được phép làm việc ở Đài Loan không quá 6 năm và cùng một lao động, chủ muốn thuê bao lâu cũng được. Để không mâu thuẫn với Luật quốc tịch, người lao động nước ngoài sau 3 năm làm việc phải xuất cảnh và chủ thuê lao động phải xin gia hạn 3 năm một lần.

Ngoài ra, nếu Luật dịch vụ việc làm Đài Loan được sửa đổi, người lao động nước ngoài làm việc ở Đài Loan đủ 15 năm, tuổi đời đủ 55 có thể được hưởng tiền trợ cấp bảo hiểm tuổi già. Phía Đài Loan cho rằng, nếu quy định mới này được thông qua sẽ rất có lợi cho chủ thuê và người lao động, đặc biệt góp phần vào việc giảm tỷ lệ lao động bỏ trốn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, các Công ty dịch vụ việc làm Đài Loan đang phản đối mạnh mẽ việc sửa luật này.

Bên cạnh đó, Hiệp Hội XKLĐ Việt Nam cũng khuyến cáo các DN Việt Nam cần chú ý đến việc ký và thực hiện bản cam kết về lương và chi phí của người lao động. Bởi vì, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đã có trên 50 DN bị Uỷ ban Lao động Đài Loan yêu cầu giải trình về các nội dung liên quan đến Bản cam kết. Trong đó, sai sót chủ yếu tập trung ở các nội dung như: có khoản vay trong Bản cam kết nhưng không có giấy vay tiền của người lao động; số tiền vay hoặc phương thức khấu trừ trong Bản cam kết không khớp với số tiền và thời gian khấu trừ trong bảng lương của người lao động; lao động nói không vay nhưng Bản cam kết có khoản vay…

  • Thụy Du