Nhật phạt nặng người dung túng tu nghiệp sinh VN bỏ trốn
Các Website khác - 10/08/2005

(VietNamNet) - Chính phủ Nhật Bản đang thắt chặt quản lý, truy bắt tu nghiệp sinh nước ngoài bỏ trốn như cấm các hộ gia đình cho họ thuê nhà, cấm các công ty tiếp nhận họ và phạt tới hơn 3 triệu yên/trường hợp bỏ trốn.

Theo thông báo của cảnh sát Nhật Bản, chỉ trong một năm trở lại đây, con số tu nghiệp sinh (TNS) bỏ trốn bị bắt đã lên tới hàng trăm người.

Một trong số những biện pháp mà Chính Phủ Nhật Bản áp dụng hiện nay là cấm các hộ gia đình Nhật Bản cho TNS nước ngoài bỏ trốn thuê nhà, cấm các công ty kinh doanh tiếp nhận những người này.

Ngoài ra, phạt TNS bỏ trốn hơn 3.000.000 yên (tương đương khoảng gần 500 triệu đồng) nếu vi phạm những điều trên.

Bỏ trốn, lao động sẽ đối mặt với những án phạt nặng

Ông Tsuyoshi Yoneyama, Ban Các vấn đề lao động ngoài nước - Cục An ninh việc làm Nhật Bản từng cho biết, trong số những người phải làm thủ tục bắt về nước vì vi phạm luật xuất nhập quốc tịch tại Nhật Bản thì có 34.325 người làm việc bất hợp pháp, chiếm 74,8% trên tổng số.

Đại đa số những người vi phạm Luật Xuất nhập quốc là các đối tượng làm việc bất hợp pháp như xây dựng, công nhân, chiêu đãi viên, tiếp viên, phục vụ nhà hàng, quán rượu, thợ nấu ăn…

Theo Bộ Lao động và An sinh xã hội Nhật Bản, đối với LĐ bất hợp pháp, cần phải tăng cường kiểm soát các nhà môi giới và chủ doanh nghiệp bất lương, có những biện pháp xử lý xác đáng, giúp và hướng dẫn cho chủ DN hiểu biết rõ hơn.

Từ lâu, Nhật Bản luôn là thị trường lao động cao cấp hấp dẫn LĐ nhiều nước trên thế giới, nhất là là các nước thuộc khu vực châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Philipine và Việt Nam. Hàng năm, Nhật Bản tiếp nhận khoảng 60.000 LĐ từ nhiều nước sang tu nghiệp trong các ngành nghề kỹ thuật.

Theo Cục Quản lý lao động nước ngoài, mỗi năm có khoảng 1.500 - 2.000 LĐ Việt Nam sang học nghề tại Nhật. Đến nay, sau 12 năm thực hiện chương trình "Phái cử và tiếp nhận TNS nước ngoài tu nghiệp tại Nhật Bản'', đã có gần 20.000 TNS Việt Nam sang Nhật Bản học tập. Chủ yếu ở các ngành nghề như dệt may, xây dựng...

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hằng từng cho biết, qua các buổi làm việc với một số cơ quan chức năng của Nhật Bản, họ đánh giá cao chất lượng học tập, làm việc của TNS Việt Nam và ủng hộ việc mở rộng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực trao đổi, đào tạo L.Đ

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia XKLĐ, hiện Việt Nam vẫn chưa khai thác tốt thị trường Nhật Bản vốn nhiều tiềm năng và thu nhập cao. Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng cũng thừa nhận, phía Việt Nam còn một số bất cập trong các khâu tuyển chọn, đào tạo LĐ trước khi cử sang Nhật Bản. Bên cạnh đó, khâu quản lý lao động ở nước ngoài chưa được chặt chẽ dẫn đến hiện tượng nhiều TNS vi phạm hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài làm việc.

  • Thụy Du