Teens muốn kiếm tiền?
Các Website khác - 27/08/2008
Bạn trẻ làm thêm ở một hiệu bánh.

- Nếu bạn yêu thích làm một công việc bán thời gian, hãy tìm kiếm nó. Thử tới thư viện, đọc những thông tin trên báo chí, hoặc có thể hỏi ý kiến từ người thân. Trước tiên hãy để mắt tới những công việc bạn đam mê nhé.

 

- Hãy trò chuyện với cha mẹ nếu bạn quyết định đi làm thêm. Cha mẹ - những người có kinh nghiệm - sẽ đưa cho bạn những lời khuyên bổ ích cũng như giúp bạn lập ra một thời gian biểu cân bằng giữa học tập và làm việc.

 

- Khi tìm được một công việc nào đó, nên nhờ cha me xem xét rõ hoạt động kinh doanh của công ty đó để chắc chắn rằng đó là môt nơi làm việc nghiêm túc và hợp pháp.

 

- Chú ý đến luật và chế độ lao động liên quan. Ví dụ, nếu bạn đang ở độ tuổi 12-14, theo luật bạn không thể làm quá 9 giờ tối.

 

- Trước khi chấp nhận một vị trí nào đó, hãy đảm bảo chế độ lương bổng của bạn ít nhất cũng ở mức tối thiểu.

 

- Biết được quyền lợi mình được hưởng trong trường hợp làm việc quá thời gian quy định, cũng như tiền thưởng cho kỳ nghỉ và các hoạt động khi kết thúc hợp đồng lao động.

 

- Ngoài ra, bạn cũng nên để ý tới những hạn chế khi làm việc ở độ tuổi vị thành niên. Nếu bạn 15 đến 17 tuổi, bạn có thể làm việc một mình đến 9 giờ tới, nhưng sau 9 giờ, bạn phải được thay ca bởi một ai đó trên độ tuổi 18.

 

- Đừng ngại hỏi sếp bất cứ điều gì. Nếu bạn thấy không thoải mái khi trò chuyện những vấn đề liên quan đến công việc với sếp của mình, chắc hẳn bạn phải xem xét việc chuyển tới một chỗ làm thích hợp hơn.

 

- Nếu trong quá trình làm việc, bạn cảm thấy không an toàn, hãy nói với cha mẹ bạn ngay lập tức. Bạn có thể thông báo những điều kiện làm việc không an toàn ấy cho chính quyền địa phương, hãy yên tâm vì những thông tin bạn cung cấp sẽ được giữ kín.

 

- Không nên để công việc làm thêm của bạn ảnh hưởng tới học hành hoặc thời gian dành cho gia đình và bạn bè. Công việc này chỉ là một phần trong cuộc sống của bạn thôi,vậy nên đừng để nó kiểm soát bạn nhé. Nhớ rằng bạn chỉ có một tuổi trẻ để tận hưởng thôi nha.

 

Ngọc Linh