Thí điểm xuất khẩu lao động sang Hoa Kỳ
Các Website khác - 30/05/2008

Với mức lương cao hơn so với một số thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc... hiện Hoa Kỳ đang là thị trường hấp dẫn không chỉ đối với lao động Việt Nam. Điều quan trọng là lao động liệu có đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt của thị trường này hay không.

Hiện nay Bộ LĐ-TB&XH đã thí điểm giao cho một số doanh nghiệp đưa lao động sang làm việc tại Hoa Kỳ. Dự kiến, cuối tháng 5, một số lao động của Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà sẽ được phép sang Mỹ làm việc. Hiện lao động này vừa được Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh cấp visa H2B, lao động ngành phi nông nghiệp, đây là những người đã từng đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, về nước đúng theo hợp đồng.

Muốn đi xuất khẩu lao động tại Hoa Kỳ phải đáp ứng nhiều yêu cầu hết sức nghiêm ngặt

Theo Công ty cổ phần SIMCO, nếu lao động được tuyển chọn, đào tạo kỹ càng, chặt chẽ cả về tay nghề, sức khỏe, trình độ ngoại ngữ... Đáp ứng các điều kiện như phải là người đã có gia đình thì việc được cấp visa làm việc tại Hoa Kỳ là không khó. Để được phỏng vấn cấp visa vào làm việc tại Hoa Kỳ, lao động phải lọt qua vòng kiểm tra tay nghề trực tiếp của chủ sử dụng lao động. Các thủ tục cấp visa H2B rất chặt chẽ tuy nhiên sẽ có thuận lợi khi lao động hoàn thành hợp đồng, sau 4 tháng trở về nước, có thể trở lại làm việc tại Hoa Kỳ.

Theo ông Nguyễn Thiện Mỹ - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà, công ty được Bộ LĐ-TB&XH giao làm thí điểm thị trường này từ lâu. Xác định được những nguyên nhân khiến Hoa Kỳ không cấp visa cho lao động, nên công ty đã thực hiện thí điểm và thành công nên đã mạnh dạn tuyển 150 lao động thợ hàn bậc cao sang làm việc trong ngành dầu khí, đóng tàu.

Tại thị trường này tiêu chuẩn tuyển chọn rất chặt chẽ, trong đó lao động phải có cân nặng từ 50kg trở lên, với nam có độ tuổi từ 20 đến 40, trình độ tiếng Anh giao tiếp cơ bản. Lao động đã từng làm việc tại nước ngoài (có visa, thẻ cư trú cũ ở nước đã từng làm việc); đã kết hôn (có giấy đăng ký kết hôn); đạt trình độ nghề hàn bậc 6GR. Đối với những lao động chưa biết nghề sẽ được công ty đào tạo, những người có nghề sẽ được học nâng cao tay nghề. Thời hạn hợp đồng 30 tháng (gồm 2 lần gia hạn). Hết hạn hợp đồng 30 tháng lao động trở về Việt Nam và sau 4 tháng có thể quay trở lại làm việc tiếp 30 tháng.

Tại thị trường xuất khẩu lao động hiện nay đang có một số trung tâm xuất khẩu lao động quảng cáo việc tuyển lao động đi Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định, sẽ kiểm tra, thẩm định lại trung tâm XKLĐ này. Hoa Kỳ là thị trường lao động có thu nhập cao, các doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH giao làm thí điểm và có dấu hiệu khai thông thị trường tốt. Cục đang thực hiện các giải pháp để cùng giúp các doanh nghiệp đưa được lao động chất lượng, đủ điều kiện sang làm việc tại Hoa Kỳ. Hiện chỉ có 4 doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cho phép thí điểm đưa lao động sang Hoa Kỳ gồm: Công ty cổ phần SIMCO Sông Đà, Công ty AIC, Công ty cổ phần Xuất khẩu lao động Thương mại và Du lịch, Trung tâm Xuất khẩu lao động Viracimex.

Huệ Chi