Trả lương qua tài khoản: Còn nhiều việc phải làm
Các Website khác - 08/11/2007

Ông Vũ Viết Ngoạn hiện là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội. Ông từng là TGĐ Vietcombank.

Chúng ta sẽ thực hiện trả lương qua tài khoản từ 1/1/2008. Theo ông hệ thống ngân hàng có thể đảm bảo cho hàng trăm nghìn cán bộ viên chức được nhận lương qua thẻ?

Theo tôi, mở tài khoản và thanh toán, trả lương cho CBNV qua tài khoản là việc hết sức đơn giản. Nhưng khi tôi có tài khoản rồi, các dịch vụ của ngân hàng chưa thể thật tốt, thật hiện đại ngay được mà phải dần từng bước mới thực hiện được.

Phải nói số lượng dịch vụ của ngân hàng hiện vẫn còn hạn chế, chưa nhiều mặc dù đã có rất nhiều cố gắng của các ngân hàng. Ví dụ các ngân hàng ở nước ngoài thanh toán điện tử là chính, việc trực tiếp ra ngân hàng hầu như rất ít. Ở ta, thanh toán online, thanh toán tại nhà là rất khó khăn và hiện nay không phải ngân hàng nào cũng có đầy đủ các điều kiện đó.

Cho đến lúc này, trong đời sống xã hội, chúng ta vẫn chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt. Chẳng lẽ trước khi đi chợ, mỗi người phải ghé qua các điểm rút tiền bằng thẻ ATM?

Chúng ta đặt vấn đề ở đây, hướng đi được xác định là đúng và dần từng bước chúng ta sẽ thay đổi. Nhật là một nền kinh tế vẫn sử dụng tiền mặt rất nhiều, thanh toán bằng thẻ cũng không lớn như Mỹ, Anh, nhưng họ có một hệ thống rất nhiều các máy rút tiền và để ở khắp nơi, các cửa hàng, siêu thị, shop… Người dân đến đó rút tiền rồi vào thanh toán tại các cửa hàng. Ở Nhật họ vẫn chuộng kiểu đó.

Có một thực trạng là với những lỗi xảy ra của dịch vụ thẻ, ngân hàng thường không chịu nhận lỗi và điều này khiến người lao động, người sử dụng thẻ cảm thấy mất lòng tin?

Phương thức thanh toán hiện đại không phải chỉ đòi hỏi sự cải tiến ở ngân hàng mà bản thân hệ thống viễn thông của chúng ta cũng phải nâng cấp nhiều.

 

Các bên cung ứng điện, cung ứng nước rồi các nhà hàng, siêu thị, các shop cũng phải chấp nhận thanh toán điện tử mới được.

 

Hiện nay rất nhiều siêu thị vẫn chưa chấp nhận thanh toán bằng thẻ, vẫn phải thanh toán bằng tiền mặt.

Trong điều kiện nền tảng nền kinh tế hiện nay, còn rất nhiều việc phải làm, phải bàn. Ta mong muốn hoàn thiện nhưng cũng phải cần một thời gian, không bao giờ có sự hoàn thiện lý tưởng ngay được. Phải nhìn lại hệ thống ngân hàng trong những năm qua chúng ta đã làm được những gì, đã đến được mức độ nào. Còn mong muốn, mong ước là đương nhiên. Tôi đánh giá, hệ thống ngân hàng của chúng ta hiện nay có nhiều chuyển biến rất tích cực.

Việc thực hiện thanh toán qua thẻ được nhiều người chờ đợi là sẽ góp phần chống tham nhũng. Là người làm ngân hàng, ông nói gì về vấn đề này?

Tài khoản của anh sẽ thể hiện rõ thu nhập. Khi đã có tài khoản rồi, sẽ hạn chế thanh toán bằng tiền mặt. Sử dụng tiền mặt là yếu tố tạo điều kiện cho tham nhũng, kể cả việc trốn thuế. Chẳng hạn, với một ca sĩ, khi tất cả các khoản thu nhập đều phải trả qua tài khoản, ta xác định ngay thu nhập của họ một tháng là bao nhiêu.

Nhưng khi đưa hối lộ không ai chuyển khoản cả?

Vì thế cho nên một yêu cầu đặt ra là Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan quản lý phải tạo điều kiện đưa tất cả việc thanh toán qua tài khoản.

Làm sao để hệ thống thẻ thanh toán có thể liên thông được giữa các ngân hàng với nhau?

Việc kết nối các ngân hàng trong thanh toán bao gồm cả hệ thống thanh toán ATM và các hệ thống khác là một sự cần thiết và nguyện vọng chính đáng của mọi người. Bản thân các ngân hàng cũng thấy sự cần thiết đó. Nhưng điều này còn tùy thuộc vào cơ sở của mỗi ngân hàng và bản thân họ phải liên kết được trong chính ngân hàng của mình đã. Còn việc liên kết giữa các ngân hàng cũng không phải quá khó khăn và phức tạp.

Xin cảm ơn ông!

Mạnh Cường (ghi)